ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ 2021 ਦੇ ਵਰਚੂਅਲ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
05 MAR 2021 5:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ 2021 ਦੇ ਵਰਚੂਅਲ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ 2021 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020" ਵੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਹਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਬਣਾਏਗਾ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ,"ਜੋ ਪੜ੍ਹਦਾ ਲਿਖਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ", ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਕੋਲ ਪੜ੍ਹਨ ਲਿਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕੌਮੀ ਪੁਸਤਕ ਟਰਸਟ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਦੇ ਵਰਚੂਅਲ ਸੰਸਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਮੀ ਪੁਸਤਕ ਟਰਸਟ ਵੱਲੋਂ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤਹਿਤ ਐੱਨ ਬੀ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਛਾਪੇ ਗਏ 17 ਦੋਭਾਸ਼ਾਈ ਸਿਰਲੇਖ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ । ਇਹ ਸਿਰਲੇਖ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਦੋ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਸਕਰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਦੋ ਭਾਸ਼ਾ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਛਾਪੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਕ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸਮਗਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁ ਭਾਸ਼ਾਈ ਤਾਣੇ—ਬਾਣੇ ਯੋਗ ਹੋ ਕੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਣ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਗੋਵਿੰਦ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ੇਸ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹਨਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੀ ਸਮਗਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰੀਏ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ 2021 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਮਰ ਦੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਛਾਪੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਬੀ ਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੁਵਰਾਜ ਮਲਿਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲੇ ਦਾ ਥੀਮ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਜੋਂ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਪੁਸਤਕ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ 2021 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਨ ਬੀ ਟੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਲੇਖਕਾਂ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨਾਲ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਬੀਨਾਰ , ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗਿਆਨ ਸਾਥੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਐੱਨ ਬੀ ਟੀ ਦੀ ਇਹ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗਿਆਨ ਰਚਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਪੁਸਤਕ ਮੇਲਾ 2021 — ਵਰਚੂਅਲ ਐਡੀਸ਼ਨ (06 ਤੋਂ 09 2021) ਵਰਚੂਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ www.nbtindia.gov.in/ndwbf21 ਤੇ 24X7 ਤੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ।

Ministry of Education
Union Education Minister inaugurates the New Delhi World Book Fair 2021 – Virtual Edition
05 MAR 2021 5:29PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ inaugurated the New Delhi World Book Fair 2021 – Virtual Edition today.
Addressing on the occasion, the Minister appreciated that ‘National Education Policy-2020’ is the theme of New Delhi World Book Fair 2021. Speaking on NEP, the Minister said, it has emerged as world’s biggest reform, which will develop India not only as the Knowledge hub but will also help in making learners ideal and global citizens. Recalling Prime Minister Shri Narendra Modi’s quote, ‘the one who reads, leads the nation’, the Minister said that the one who has the capability to read, write and think, can lead in any field.
Shri Pokhriyal congratulated National Book Trust and its entire team for holding the Virtual Edition of Book Fair. He also commended NBT efforts towards providing quality content to the nation and for working towards promoting regional Indian languages.
Minister also launched 17 bilingual titles published by NBT under the implementation policy of the NEP-2020. These titles have been published in Bilingual format under the Bilingual Editions series for Children as per the guidelines of the NEP 2020 with the objective to create supplementary reading materials for children to help them adapt suitably to the multilingual fabric of the country.
Prof. Govind Prasad Sharma, in his address said that India is the world's third largest publisher of books and it is thus our prerogative that through these books we produce such content that takes forward our rich culture and traditions. He further said that the theme for this year’s NDWBF 2021 is the National Education Policy to discuss the dynamics of its implementation through publishing for various age-groups.
Shri Yuvraj Malik Director, NBT in his address said that the theme of NDWBF-2021 as the National Education Policy-2020 is dedicated to the symbiosis of book reading culture with the vision of the new education policy. He further said that through NDWBF-2021, NBT will host a multitude of authors, writers and educationists, over 20+ webinars, seminars and conclaves to discuss the new education policy. He also said that as the Knowledge Partner of the nation, it is NBT’s responsibility to take steps for knowledge dissemination along with knowledge creation.
The New Delhi World Book Fair 2021-Virtual Edition (6-9 March 2021) will be accessible 24x7 on the virtual platform www.nbtindia.gov.in/ndwbf21