ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੇਡ - ਵੱਖਰਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ - ਵੇਅ ( ਦੁਆਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ - ਵੇਅ) ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
04 MAR 2021 5:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੇਡ ਵੱਖਰਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ - ਵੇਅ , ਦੁਆਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ - ਵੇਅ (ਐੱਨਐੱਚ - 248 ਬੀਬੀ ) ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜਨ- ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਆਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ - ਵੇਅ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 8,662 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ 29 ਕਿੱਲੋ ਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ -ਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਵੇਅ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੰਬੀਆਂ ‘ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਵੇਅ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ - ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਆਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ -ਵੇਅ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲਗਭਗ 12, 000 ਦਰਖਤ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਗਿਣਤੀ-8 ਦਾ ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਖੰਡ ਗੋਲਡਨ- ਚਤੁਰਭੁਜ (ਜੀਕਿਉ) ਦੇ ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ - ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ- ਮੁੰਬਈ ਖੰਡ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ‘ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਰੀ ਕਾਰ ਇਕਾਈਆਂ (ਪੀਸੀਊਐੱਸ) ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਇਸ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦੀ ਡਿਜਾਇਨ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਭੀੜ - ਭਾੜ ਹੈ । ਇਸ 8 - ਲੇਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਨੰਬਰ - 8 ‘ਤੇ 50 ਤੋਂ 60 % ਆਵਾਜਾਈ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਂ ਅਪ੍ਰੱਤਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ -ਵੇਅ ਦਾ ਚਾਰ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ -ਵੇਅ ਦੀ ਕੁਲ ਲੰਮਾਈ 29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 18.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮਾਈ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ 10.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਮਾਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ - 8 ‘ਤੇ ਸ਼ਿਵ - ਮੂਰਤੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇੜਕੀ ਦੌਲਾ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ ਦੇ ਕੋਲ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਮਤਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਨੋਖੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੈਜੋਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਮੀ (3.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ) ਅਤੇ ਚੌੜੀ (8 ਲੇਨ) ਵਾਲੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੜਕ ਸੁਰੰਗ ਹੋਵੇਗੀ । ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪੱਧਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ , ਅਰਥਾਤ ਸੁਰੰਗ /ਅੰਡਰਪਾਸ, ਗ੍ਰੇਡ-ਰੋਡ, ਐਲਿਵੇਟਿਡ ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰ ‘ਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 9 - ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮਾ 8 - ਲੇਨ ਦਾ ਫਲਾਈਓਵਰ ( 34 ਮੀਟਰ ਚੌੜੀ ) ਇੱਕ ਸਲੈਪ ‘ਤੇ 6 - ਲੇਨ ਦੀ ਸਰਵਿਸ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ 22 ਲੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ ਪੂਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਵੈਚਲਿਤ ਫੀਸ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ( ਆਈਟੀਐੱਸ ) ਤੋਂ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਪਤ ਦੋ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ, ਜੋ ਏਫਿਲ ਟਾਵਰ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 30 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ । ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦੀ ਕੁਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਪਤ 20 ਲੱਖ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ ਜੋ ਬੁਰਜ ਖਲੀਫਾ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਛੇ ਗੁਣਾ ਹੈ।
>>>>>>>>>>>>
ਬੀਐੱਨ:ਐੱਮਆਰ:ਆਰਆਰ

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari Reviews Progress of India’s first Grade- Separated Urban Expressway (Dwarka Expressway)
04 MAR 2021 5:31PM by PIB Delhi
The Union Minister of Road Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari reviewed the progress of India’s First Grade Separated Urban Expressway, Dwarka Expressway (NH – 248BB) today. The Minister made a inspectional visit to Dwarka Expressway with public representatives and Media. Shri Nitin Gadkari expressed hope that the 29-kilometre long Expressway, being constructed under the Bharatmala Project and with a cost of Rs.8,662 crore, would be completed before the Independence Day next year. The Minister said that “it will be the first-ever elevated Urban Expressway in India and will immensely help reducing the air pollution in Delhi-NCR”. While addressing media persons after the inspection of project, Shri Nitin Gadkari said that the Dwarka Expressway would also be the first instance of a project where Tree Plantation of approximately 12,000 trees has been undertaken, keeping protection of the environment in view. He further said that “based on this experience, the method will be replicated across the country”.
The Minister stated that Delhi-Gurugram section of National Highway-8, a part of Delhi-Jaipur-Ahmedabad-Mumbai arm of Golden Quadrilateral (GQ), is presently carrying traffic of over three lakh Passenger Car Units (PCUs), which is much beyond design capacity of this 8-lane highway, leading to severe congestion and with the construction of the present project, 50 to 60 per cent traffic on National Highway-8 will be reduced. The project will also provide around 50 thousand direct or indirect employment opportunities.
Being built in four packages, total length of the Expressway is 29 kilometres out of which 18.9 kilometre length falls in Haryana while remaining 10.1 kilometre length is in Delhi. It starts from Shiv-Murti on National Highway-8 and ends near KherkiDaula Toll Plaza.
The Minister said that the project, once complete, will be an engineering marvel of India as it has several unique features. This will have longest (3.6 kilometre) and widest (8 lane) Urban Road Tunnel in India. The project’s road network will also comprise of four levels, i.e., tunnel / underpass, at-grade road, elevated flyover and flyover above flyover.
It will also comprise India’s first 9-kilometre long 8-lane flyover (34-metre wide) on single pier with 6-lane service roads. There will be a fully automated tolling system with 22 lanes toll plaza. The entire project will be equipped with Intelligent Transportation System (ITS). The project has a total estimated consumption of two lakh MT of steel, which is 30 times of that of the Eiffel Tower. The total estimated consumption of 20 lakh Cum of Concrete is six times of the Burj Khalifa building.
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
Bn: MR: RR