વહાણવટા મંત્રાલય
મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ – 2021માં ‘ચાબહાર દિવસ’ની ઉજવણી થઈ
04 MAR 2021 6:04PM by PIB Ahmedabad
વર્ચ્યુઅલ ફોર્મેટમાં આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય મેરિટાઇમ સમિટ-2021ની બીજી એડિશનની સાથે સાથે ચાબહાર ડેની ઉજવણી થઈ હતી. આ કાર્યક્રમમાં ઇસ્લામિક પ્રજાસત્તાક અફઘાનિસ્તાનના પરિવહન મંત્રી શ્રી કુદ્રાતુલ્લા ઝાકી, પ્રજાસત્તાક આર્મેનિયાના પ્રાદેશિક વહીવટી અને માળખાગત ક્ષેત્રના મંત્રી શ્રી સુરેન પપિક્યાન, ઇસ્લામિક પ્રજાસત્તાક ઇરાનના માર્ગ અને શહેરી વિકાસ મંત્રી મોહમ્મદ એસ્લામી, પ્રજાસત્તાક કઝાખસ્તાનના નાયબ ઉદ્યોગ અને માળખાગત વિકાસ મંત્રી શ્રી બેરિક કમાલિએવ, રશિયન સંઘના નાયબ ઉદ્યોગ અને વેપાર મંત્રી શ્રી ઓલેગ એન રયાઝાન્ત્સેવ અને પ્રજાસત્તાક ઉઝબેકિસ્તાનના નાયબ પરિવહન મંત્રી શ્રી મેરકોરિયેવ જસુર્બેક ઇર્ગાશેવિચ ઉપસ્થિત રહ્યાં છે અને સંબોધન કર્યું હતું. આ સત્રને ભારતના વિદેશ મંત્રી ડો. એસ જયશંકરે પણ સંબોધન કર્યું હતું.
આ બેઠકની અધ્યક્ષતા રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય (સ્વતંત્ર હવાલો) પોર્ટ, જહાજ અને જળમાર્ગ તથા રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ કરી હતી, જેમણે ચાવીરૂપ સંબોધન પણ કર્યું હતું. સચિવ (પોર્ટ, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય) શ્રી સંજીવ રંજને દેશવિદેશના મહેમાનોનું સ્વાગત કર્યું હતું.
આ બેઠકમાં મંત્રીઓએ પ્રાદેશિક જોડાણ વધારવા સંકલિત મલ્ટિ-મોડલ પરિવહન વ્યવસ્થા ઊભી કરવા ગાઢ સાથસહકાર સ્થાપિત કરવાની વધતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ડો. જયશંકરે વર્ષ 2016માં આદરણીય પ્રધાનમંત્રીની ઇરાનની ઐતિહાસિક મુલાકાતને યાદ કરી હતી, જેમણે ભારત, ઇરાન અને અફઘાનિસ્તાન વચ્ચે ત્રિપક્ષીય સંધિ માટેનો માર્ગ મોકળો કર્યો હતો.
રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન માનવતાના ધોરણે સહાય પ્રદાન કરવા વિસ્તાર માટે ચાબહાર પોર્ટને કનેક્ટિંગ પોઇન્ટ (જોડાણ બિંદુ) ગણાવ્યું હતું. તેમણે ચાબહાર પોર્ટનો ઉલ્લેખ અફઘાનિસ્તાનની જનતાની શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે આપણી સહિયારી કટિબદ્ધતાના ભાગરૂપે પણ કરી હતી. ચાબહારે ભારતને કાબુલ સુધી માનવતાના ધોરણે પુરવઠાની નિકાસ કરવાની સુવિધા આપી છે અને અફઘાનિસ્તાનને એની નિકાસની તકોમાં વિવિધતા લાવવામાં પણ મદદ કરી હતી. શ્રી માંડવિયાએ પ્રાદેશિક જોડાણ વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો તેમજ ડીવીસી ફોર્મેટમાં આઇએનએસટીસી સંકલન પરિષદની આગામી બેઠક યોજવાની દરખાસ્ત સાથે આઇએનએસટીસીની સક્રિયતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, 31 જાન્યુઆરી, 2021 સુધી અમારા ટર્મિનલ પર આશરે 123 જહાજોનું આગમન થયું હતું. આઇપીજીસીએફઝેડએ અંદાજે 13,752 TEUs અને 1.8 મિલિયન ટન બલ્ક અને જનરલ કાર્ગોનું સંચાલન કર્યું છે. ચાબહાર પોર્ટ પર ટ્રાફિક વધારવા પર પ્રયાસો ચાલુ છે. તાજેતરમાં બે મોબાઇલ હાર્બન ક્રેન જાન્યુઆરી, 2021માં ઇટાલીથી વાયા મુંબઈ થઈને ઇરાન સુધી સફળતાપૂર્વક મોકલવામાં આવી છે. વધુ ચાર ટૂંક સમયમાં પોર્ટ પર પહોંચશે.
સચિવ (પોર્ટ, જહાજ અને જળમાર્ગો) શ્રી સંજીવ રંજને ચાબહાર પોર્ટ વિકસાવવા અને એની ઉપલબ્ધિઓ માટે ભારતીય જોડાણના મહત્વ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે મધ્ય એશિયા અને અફઘાનિસ્તાનના બધી બાજુ જમીન સરહદથી ઘેરાયેલા દેશોને ટેકો આપવા અવરજવરના કેન્દ્ર તરીકે ચાબહાર પોર્ટની ભૂમિકા પર ભાર પણ મૂક્યો હતો, જેણે ખુલ્લા દરિયાની સુલભતા પ્રદાન કરી છે, કાર્યદક્ષતા લાવીને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ અસરકારક જાળવી છે તથા વિશ્વસનિય અને સલામત પરિવહન કોરિડોર ઊભો કર્યો છે
મંત્રીસ્તરીય ખુલ્લા સેશન પછી બે વેબિનાર સેશનનું આયોજન થયું હતું, જેમાં પ્રસિદ્ધ મહાનુભાવો અને વ્યક્તિઓએ હાજરી આપી હતી, જેમાં ઇરાનના માર્ગ અને શહેરી વિકાસના નાયબ મંત્રી તથા પોર્ટ્સ અને મેરિટાઇમ ઓર્ગેનાઇઝેશનના મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર મોહમ્મદ રસ્તાદ; ઇસ્લામિક પ્રજાસત્તાક ઇરાન (એરએઆઈ)ના માર્ગ અને શહેરી વિકાસના ઉપમંત્રી, રેલવે બોર્ડના ચેરમેન અને પ્રેસિડન્ટ ડો. સૈયદ રસૌલી; અફઘાનિસ્તાનની ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સ્ટ્રેટેજિક સ્ટડીઝના ડાયરેક્ટર જનરલ ડો. દાવૂદ મોરદિયાન; ઇસ્લામિક પ્રજાસત્તાક અફઘાનિસ્તાનના કોન્સ્યુલેટ જનરલ ઝાકિયા વાર્ડક; પ્રજાસત્તાક અઝરબૈજાનના પરિવહન, સંચાર અને હાઈ ટેકનોલોજીસ મંત્રાલય અંતર્ગત સ્ટેટ મેરિટાઇમ એજન્સીના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર શ્રી ફરહાદ મામ્માદોવ સામેલ હતા.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Maritime India Summit-2021 celebrates ‘Chabahar Day’
04 MAR 2021 6:04PM by PIB Delhi
Chabahar Day was commemorated on the sidelines of the Second edition of International Maritime Summit-2021 in the virtual format. The event was attended and addressed by Mr Qudratullah Zaki, Minister of Transport, Islamic Republic of Afghanistan, Mr Suren Papikyan, Minister of Territorial Administration and Infrastructures, Republic of Armenia, Mohammad Eslami, Minister of Roads and Urban Development, Islamic Republic of Iran, Mr. Berik Kamaliev, Deputy Industry and Infrastructure Development Minister, Republic of Kazakhstan, Mr Oleg N Ryazantsev, Deputy Minister of Industry and Trade, Russian Federation and Mr. Mr Choriyev Jasurbek Ergashevich, Deputy Minister of Transport, Republic of Uzbekistan. Minister of External Affairs, Dr. S. Jaishankar, addressed the session.
The meeting was chaired by Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Minister of State for Chemical & Fertilizers who also delivered the keynote address. Secretary (Ports, Shipping and Waterways), Shri Sanjeev Ranjan delivered welcome remarks.
The ministers stressed on the increasing need for closer cooperation in the creation of an integrated multi-modal transport system to enhance regional connectivity. Dr. S Jaishankar recounted the historic visit of Hon'ble PM to Iran in 2016 which paved the way for Trilateral Agreement between India, Iran & Afghanistan.
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (Independent Charge) termed Chabahar port as the “connecting point” for the region to deliver humanitarian assistance, especially during the COVID pandemic. He also mentioned Chabahar Port as part of our shared commitment towards peace, stability and prosperity of the people of Afghanistan. Chabahar has allowed India to export humanitarian supplies to Kabul and has also helped Afghanistan diversify its export opportunities. Shri Mandaviya while stressing on enhancing regional connectivity, stressed the significance of activation of INSTC along with the proposal to hold the next INSTC Coordination Council Meeting in DVC format. He informed that till 31st January, 2021, about 123 vessels have berthed at our terminal. IPGCFZ have handled approximately 13,752 TEUs and 1.8 million tons of bulk and general cargo. Efforts are going on to improve the traffic at Chabahar Port. Recently two Mobile Harbour Cranes have successfully been shipped to Iran from Italy via Mumbai in January, 2021. Four more will reach the port shortly.
Secretary (Ports, Shipping and Waterways), Shri Sanjeev Ranjan focused on the significance of Indian involvement for development of Chabahar Port and its achievements. He also stressed the role of Chabahar Port as a transit hub to support landlocked countries of Central Asia and Afghanistan by giving access to the open seas, optimizing logistic cost by bringing in efficiency, and creating a reliable and safe transport corridor.
The Ministerial level opening session was followed by two webinar sessions which had the presence of eminent personalities and dignitaries including Mohammad Rastad, Deputy Minister of Roads and Urban Development and Managing Director, Ports and Maritime Organisation of Iran; Dr Saeid Rasouli, Vice-Minister for Roads and Urban Development, Chairman of the Board and President of Railways of the Islamic Republic of Iran (RAI); Dr Davood Moradian, Director General, Afghanistan’s Institute of Strategic Studies; Ms Zakia Wardak, Consulate General of the Islamic Republic of Afghanistan; Mr Farhad Mammadov Deputy Director, State Maritime Agency under the Ministry of Transport, Communications and High Technologies of the Republic of Azerbaijan.