विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय जैवतंत्रज्ञान उद्योग उद्योजकता, नवोन्मेष, स्थानिक गुणवत्तेचा विकास आणि उच्च मूल्य आधारित देखभालीचे दर्शन या चार मुख्य धारणांवर उभारलेला असल्याचे उपराष्ट्रपती व्यंकय्या नायडू यांचे प्रतिपादन
ग्लोबल बायोइंडिया 2021 ने जैवतंत्रज्ञान क्षेत्रात भारताच्या सामर्थ्याचे दर्शन घडवले- केंद्रीय मंत्री डॉ. हर्षवर्धन
03 MAR 2021 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 मार्च 2021
ज्या प्रकारे कोविड-19 महामारीने अचानक आलेल्या आणि कधीही न पाहिलेल्या साथीच्या आजारांचा आणि महामारीचा फैलाव झाल्यास त्यांना तोंड देण्यासाठी कराव्या लागणाऱ्या उपाययोजनांची गरज अधोरेखित केली त्या प्रकारे नव्या आणि अचानक निर्माण होणाऱ्या आजारांवर मात करण्यासाठी सज्ज राहण्याचे आवाहन उपराष्ट्रपती एम व्यंकय्या नायडू यांनी शास्त्रज्ञ आणि संशोधकांना केले आहे. ग्लोबल बायो इंडिया 2021च्या समारोप समारंभात दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून त्यांनी आपले विचार व्यक्त केले. अलीकडच्या काळात जैवतंत्रज्ञान विविध औद्योगिक क्षेत्रांचा कणा म्हणून उदयाला आले आहे, असे त्यांनी सांगितले. उद्योजकता, नवोन्मेष, स्थानिक गुणवत्तेचा विकास आणि उच्च मूल्य आधारित देखभालीचे दर्शन या चार मुख्य धारणांच्या आधारे जैवतंत्रज्ञान उद्योगापासून जैव अर्थव्यवस्थेकडे होणाऱ्या संक्रमणाच्या वैशिष्टपूर्ण स्थितीमध्ये भारत पोहोचला आहे असे ते म्हणाले.
कोविड-19 मुळे निर्माण झालेल्या आरोग्यविषयक आपत्तीची हाताळणी करण्यासाठी निदानाच्या आणि तातडीच्या नियामक प्रतिसाद क्षमतांमध्ये झपाट्याने वाढ करण्याबरोबरच निदानकारी, संरक्षक उपकरणांचा आणि लसींचा विकास करण्यामध्ये दिलेल्या योगदानाबद्दल त्यांनी जैवतंत्रज्ञान विभागाची प्रशंसा केली.
भारताने विविध देशांना कोविड-19 प्रतिबंधक लसींचा पुरवठा करून खऱ्या अर्थाने वसुधैव कुटुंबकम या भावनेचे आणि वाटप करा आणि काळजी घ्या या प्राचीन तत्वज्ञानाचे दर्शन घडवले, असे ते म्हणाले. भारताच्या या कृतीची जागतिक आरोग्य संघटनेने देखील प्रशंसा केली आहे आणि या संघटनेच्या महासंचालकांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे लसींचा पुरवठा केल्याबद्दल आभार मानले असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
जैवतंत्रज्ञान क्षेत्रात असलेल्या प्रचंड क्षमतेचा त्यांनी दाखला दिला आणि सरकारने या क्षेत्रातील उद्योजकांसाठी नियामक मान्यता शिथिल केल्या असल्याचे सांगितले. यामुळे गेल्या वर्षी महामारी येऊन देखील नवोन्मेषी व्यक्ती, तंत्रज्ञान आणि उत्पादने, इन्क्युबेशन स्पेस आणि आयपीज यांमध्ये मोठी वाढ झाली असल्याची बाब त्यांनी अधोरेखित केली.
2025 पर्यंत 150 अब्ज डॉलरचा उद्योग बनण्याचे आणि ज्ञान आणि नवोन्मेष आधारित अर्थव्यवस्थेमध्ये योगदान देण्याचे जैवतंत्रज्ञान क्षेत्राचे लक्ष्य आहे असे त्यांनी सांगितले. त्या दृष्टीने युवकांना प्रशिक्षित करण्यासाठी आणि कुशल बनवण्यासाठी शैक्षणिक संस्था आणि उद्योगांनी एकत्र येण्याचे त्यांनी आवाहन केले.
मेक इन इंडिया उपक्रम किंवा आत्मनिर्भर भारत या संकल्पनेमुळे भारताचे जैवतंत्रज्ञानाकडून जैवअर्थव्यवस्थेमध्ये रुपांतरित करण्याचे उद्दिष्ट साध्य होईल आणि या नव्या धोरणांमुळे शाश्वत जैवअर्थव्यवस्थेचा विकास होत राहील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
कृषी आणि संबंधित क्षेत्रांमध्ये निर्माण होणाऱ्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी जैवतंत्रज्ञान क्षेत्रात असलेल्या प्रचंड क्षमतेचा फायदा घेण्याच्या आवश्यकतेवर त्यांनी भर दिला.
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञानमंत्री डॉ. हर्षवर्धन, जैवतंत्रज्ञान विभागाचे सचिव डॉ. रेणू स्वरुप, सीआयआयचे महासंचालक चंद्रजीत बॅनर्जी, बायोकॉनचे अध्यक्ष डॉ. किरण मझुमदार शॉ, जागतिक आरोग्य संघटनेचे भारतातील प्रतिनिधी डॉ. रॉड्रिको एच ऑफ्रिन आणि इतर मान्यवर या कार्यक्रमात दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून सहभागी झाले होते.
डॉ. हर्षवर्धन यांनी डॉ. रॉड्रिको यांच्या उपस्थितीत इंडियन पॅथोजेन प्रायॉरिटी लिस्टचे यावेळी प्रकाशन केले. कोविड-19च्या जागतिक परिणामांमुळे नवोन्मेष आणि औषधनिर्मिती, वैद्यकीय तंत्रज्ञान, कृषी आणि संबंधित क्षेत्रे, स्पष्ट उपाय आणि औद्योगिक जैव- उत्पादन यामधील तंत्रज्ञानाचा अंगिकार यावरील जैवतंत्रज्ञानाच्या थेट प्रभावाचे महत्त्व अधिक जास्त प्रमाणात लक्षात आले आहे, असे हर्षवर्धन यांनी सांगितले. महत्त्वाच्या उत्पादनांच्या आणि कच्च्या मालाच्या आयातीसह इतर प्रकारच्या पुरवठ्यावर झालेल्या परिणामांमुळे भारताला आत्मनिर्भर बनवण्याच्या आवश्यकतेवर लक्ष केंद्रित झाले, असे ते म्हणाले. 2025 पर्यंत भारताला 100 अब्ज डॉलरचे जैव उत्पादन केंद्र बनवण्याचा आणि या उद्योगाला 150 डॉलरचा उद्योग बनवण्याचा पंतप्रधानांनी दिलेला नारा म्हणजे जैवतंत्रज्ञान क्षेत्राकडून देशाला अपेक्षांचे प्रतीक आहे, असे ते म्हणाले. ग्लोबल बायोइंडिया 2021 ने या महत्त्वाच्या क्षेत्रात भारताच्या सामर्थ्याचे दर्शन घडवले असे त्यांनी सांगितले. या क्षेत्रात उल्लेखनीय योगदान दिल्याबद्दल पुरस्कार मिळवणाऱ्या विजेत्यांचे त्यांनी अभिनंदन केले आणि इंडियन प्रायॉरिटी पॅथोजेन लिस्टच्या प्रकाशनाबद्दल आनंद व्यक्त केला.
Please CLICK HERE for details of the Best Startup Award .
Please CLICK HERE for details of the Best Bioincubator Award.
Please CLICK HERE for details of the BIRAC Innovator Awards

Ministry of Science & Technology
India’s biotechnology industry is built on the 4 core beliefs of entrepreneurship, innovation, development of local talent, and demonstrating high value-based care: Vice President Shri M. Venkaiah Naidu
Shri M. Venkaiah Naidu confers six BIRAC Innovator Awards
The Global BioIndia 2021 showcased India’s strength in the Biotechnology sector: Dr. Harsh Vardhan
Disruptions of supply chains including imports of critical products and raw material brought in realization for India to become Atmanirbhar: Dr. Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan releases the Indian Pathogen Priority List
Over 6000 delegates from over 50 countries attended the 24 sessions of the second edition of Global BioIndia 2021: Dr.Renu Swarup, Secretary, DBT
03 MAR 2021 8:59PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today called upon scientists and researchers to be always ready to combat new and emerging diseases as COVID-19 pandemic has reinforced the need to be ever vigilant to tackle an outbreak of sudden and unforeseen epidemics and pandemics.
Virtually addressing the Valedictory and Award Session of Global Bio India-2021, he said that Biotechnology has emerged as the backbone of various industrial sectors in recent times. Built on four core beliefs of entrepreneurship, innovation, development of local talent, and demonstrating high value-based care, India is in a unique position to transition from the biotech industry to a bio-economy, he added.
Lauding the Department of Biotechnology for working relentlessly to mitigate the COVID-19-induced health crisis through the development of diagnostics, vaccines and novel protection equipment, apart from scaling up diagnostic capacity and rapid regulatory response, he expressed happiness that India is at the forefront of fighting the pandemic.
Referring to India’s supply of COVID-19 vaccine to several countries in tune with the spirit of VausudhaivaKutumbakam ( whole world is one family) and our age-old philosophy of ‘share and care’, he pointed that India’s action drew praise from the World Health Organization with its Director-General thanking Prime Minister, Shri Narendra Modi for supporting vaccine equity.
Recognizing the immense potential of the biotech sector, the Vice President said the Government has eased regulatory approvals for the ecopreneurs. “I am pleased to know that these initiatives have resulted in a multifold impact as seen in the number of innovators, technologies and products, incubation space and IPs generated in the last year despite the pandemic”, he added
Referring to the Biotech sector’s ambitious target of becoming a USD 150 billion industry by 2025 and contribute to knowledge and innovation-driven economy, Shri Naidu urged the academia and the industry to join hands and engage pro-actively in imparting training and skills to the youth.
Citing the attractiveness of India’s value proposition and comparative advantage in bio-economy, he said the ‘Make in India’ initiative or Atmanirbhar Bharat will help in achieving the paradigm shift from “biotech” to “bioeconomy”. “I am sure that the new policy actions would result in the growth of a sustainable bio-economy”, he added.
The Vice President also stressed the need to leverage the huge potential of Biotechnology sector to come up with new interventions to address the challenges faced by agriculture and allied sectors.
Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan; Secretary, Department of Biotechnology, Dr. RenuSwarup; Director General of CII, ShriChandrajit Banerjee; Chairperson of Biocon, Dr. Kiran Mazumdar Shaw; WHO Representative to India, Dr. Roderico H Ofrin,Head; Strategy Partnership & Entrepreneurship Development, BIRAC Dr. Manish Diwan among others participated in the virtual event.
Dr. Harsh Vardhan released the Indian Pathogen Priority List in the presence of Dr. Roderico. Dr Harsh Vardhan stated that the global impact of COVID-19 has brought a greater recognition of biotech sector’s direct influence on innovation and technology adoption for Pharma, Med tech, Agriculture and allied areas, Clean solutions, and Industrial bio-manufacturing. Disruptions of supply chains including imports of critical products and raw material brought in realization for India to become Atmanirbhar.“Prime Minister’s clarion call to make India as a $100 Billion Bio-manufacturing Hub and a USD 150 billion industry by 2025 is a testimony of the nation’s expectations from Biotechnology sector”, he said. The Global BioIndia 2021 showcased India’s strength in this important sector. The Minister also congratulated all the awardees for their exemplary contributions to the biotech innovation ecosystem and also expressed his happiness at the release of Indian Priority PathogenList.
Dr. Renu Swarup Secretary Department of Biotechnology thanked Shri M.Venkaiah Naidu, Vice President and Dr. Harsh Vardhan, for their presence and informed that the Global Bio-India was a success with the participation of over 6000 delegates from over 50 countries who have attended the 24 sessions of the second edition of Global BioIndia2021.
Please CLICK HERE for details of the Best Startup Award .
Please CLICK HERE for details of the Best Bioincubator Award.
Please CLICK HERE for details of the BIRAC Innovator Awards
.