ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ) ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ 130 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਹੋ ਸਕੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਵੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸਟੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਉਸਾਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਦਿਲ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਹਨ
ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ , ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ — ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਸੈਂਟਰ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ 65ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਕੂੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ
ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਡੀ ਓ ਸੀ ਏ (ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 22 ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 217 ਕਰੋੜ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ , ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ
02 MAR 2021 5:04PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਸਟੋਰੇਜ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ 130 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ । ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ , ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਨੇ ਅੱਜ ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ 65ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਕੂੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕਹੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਉਸਾਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਦਿਲ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਹਨ । ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ , ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਡੀ ਓ ਸੀ ਏ (ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 22 ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਸਿ਼ਤ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਤੇ ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਏ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 177 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 217 ਕਰੋੜ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ , ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਘਰ ਵਜੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ "ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਘਰ" ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 35 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਅਤੇ 189 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀ ਡੀ ਐੱਸ) ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਤੋਂ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਬਣੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਨੂੰ ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Its Time for Central Warehousing Corporation ( CWC) to increase the current capacity of 130 LMT by manifold at the earliest: Shri Piyush Goyal
Quality and Standardisation in storage needs to be built into CWC operations on a mission mode
Holistic warehousing solutions to help farmers.
Warehousing expansion and reduction in logistics costs will bring a paradigm shift towards a transparent, productive & integrated post-harvest value chain for the farmers and help increase farm incomes- Shri Goyal
Shri Piyush Goyal Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Railways and Commerce & Industry delivers “Keynote Address “at the 65th Foundation Day of the Central Warehousing Corporation (CWC)
CWC asked to work with DoCA ( Department of Consumer Affairs)on creating storage capacities for 22 essential commodities, spread across the country
Rs 217 Cr worth of warehousing projects inaugurated today across the country will help increase capacity, strengthen infrastructure & connect farmers
02 MAR 2021 5:04PM by PIB Delhi
Time has come for Central Warehousing Corporation to increase the current capacity of 130 LMT by manifold at the earliest to meet challenges of a growing farm sector and ensuring holistic storage solutions for the farmers. This was stated by Shri Piyush Goyal, Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Railways and Commerce & Industry while delivering the “Keynote Address “at the 65th Foundation Day of the Central Warehousing Corporation (CWC).
Speaking on the occasion, the Minister said that Quality and Standardisation in storage needs to be built into CWC operations on a mission mode. Shri Goyal said that Holistic warehousing solutions which can benefit all are heart of Government of India’s agenda. Warehousing expansion and reduction is logistics costs will bring a paradigm shift towards a transparent, productive & integrated post-harvest value chain for the farmers and help in improving farm Incomes.
During the event, CWC was asked to work with DoCA ( Department of Consumer Affairs)on creating storage capacities for 22 essential commodities, spread across the country CWC has played a defining role in providing warehousing infrastructure for the agricultural sector.
Shri Goyal said that Government of India is committed to growth of CWC on a mission mode, GOI has ensured approval of 177 projects since 2014 with an investment of over Rs. 1,000 Crore.
Rs 217 Cr worth of warehousing projects inaugurated today across the country will help increase capacity, strengthen infrastructure & connect farmers.
The Minister said that warehousing infrastructure is critical for agri ecosystem are houses act as ‘Safe Houses’ for farmers and helps reduce wastage & control the prices of agro products.
It may be noted that CWC handled 35 LMT of food grains under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana, 189 LMT of Public Distribution System (PDS) stock.
Shri Goyal said that it is important that CWC moves from being Storage Provider to Solution Provider. He said that CWC should lead the Make in India campaign & capture the consequent surge in demand for warehousing solutions.