ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ
ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਕੱਠੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਖੋਜ ਲੋਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ, ਹਰੇਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ": ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਵਾਰਡਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸ਼ੀਲਡ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
28 FEB 2021 7:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਹ ਮਨੀਪੁਰ ਦੇ ਇੰਫਾਲ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ (ਐੱਨਐੱਸਡੀ) ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਾਇੰਸ ਸੰਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਇਸ ਦਿਨ ਰਮਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਡੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਟੀਸੀ), ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।” ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ 2021 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, ‘ਐੱਸਟੀਆਈ ਦਾ ਭਵਿੱਖ: ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ’ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
“ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਅਸਧਾਰਣ ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਐੱਸਐਂਡ ਟੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤਿਆਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਸਾਲ (YASH) ਨਾਮਕ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਸੰਚਾਰ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਸਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 'ਤੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ‘ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ’ ਦੋਭਾਸ਼ੀ ਸੰਸਾਧਨ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਪੋਰਟਲ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਿਰਾਸਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ “ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਹਰੇਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ 2050 ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1.5 ਅਰਬ (+) ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਵਾਰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਬੋਤਮ ਸੰਸਾਧਨ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਡੇਟਾਬੇਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 23,472 ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੰਕਿਤ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸ਼ੀਲਡ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਲਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸੱਕਤਰ ਡੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ “ਐੱਸਟੀਆਈ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਉੱਤੇ ਅਸਰ ਪਾਏਗਾ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦਿਖਾਏਗਾ। ਇੱਥੇ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਕਾਬਲ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਉਭਾਰ, ਆਦਿ। ਭਵਿੱਖ ਬਹੁ-ਵਰਗੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ।”
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹਾਲ ਹੀ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।“
ਆਈ ਬੀ ਐੱਮ ਰਿਸਰਚ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀ ਟੀ ਓ, ਆਈ ਬੀ ਐੱਮ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ, ਬੰਗਲੌਰ, ਭਾਰਤ, ਡਾ. ਗਾਰਗੀ ਬੀ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਮੌਜੂਦਾ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਵੀਂਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰ ਸੈੱਟਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਨਵੇਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿਖ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਰਲਡ ਇਕਨੋਮਿਕ ਫੋਰਮ (ਡਬਲਯੂਈਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਪ੍ਰੋ. ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਹੈਡ, ਐੱਨਸੀਐੱਸਟੀਸੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਵੀਨ ਅਰੋੜਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 28 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਸਰ ਸੀ ਵੀ ਰਮਨ ਦੁਆਰਾ ‘ਰਮਨ ਪ੍ਰਭਾਵ’ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਐਲਾਨ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1930 ਵਿੱਚ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1986 ਵਿੱਚ 28 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ (ਐੱਨਐੱਸਡੀ) ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਸ ਮੌਕੇ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਾ-ਅਧਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫੌਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਟੀਸੀ), ਡੀਐੱਸਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਐੱਸਟੀਸੀ ਨੇ ਸਟੇਟ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੈਕਚਰ, ਕੁਇਜ਼, ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 1987 ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਕਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਰ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ, ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡ ਦੀ ਰਕਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅਵਾਰਡੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ:
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਚਾਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ-
ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਡਾ: ਐੱਸ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ, ਕੇਰਲਾ
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ: (1) ਇੰਡੀਅਨ ਰਿਸੋਰਸ ਐਂਡ ਡਿਵੈੱਲਪਮੈਂਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਹਰਿਆਣਾ (2) ਡਾ. ਮਿਹਰ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡਾ, ਉੜੀਸਾ
ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ: (1) ਡਾ. ਸ਼ੈਫਾਲੀ ਗੁਲਾਟੀ, ਦਿੱਲੀ (2) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਖੱਤਰੀ, ਦਿੱਲੀ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ: ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਕੁਮਾਰੀ ਚਾਲਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਸਾਇੰਸ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਭੂ ਯਾਦਗਾਰੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਸ਼ੀਲਡ: ਡਾ. ਐੱਸ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ, ਕੇਰਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸ਼ੀਲਡ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਵਾਰਡਜ਼: ਡਾ. ਲਲਿਤ ਮੋਹਨ, ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਐਂਡ ਡਿਵੈੱਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਸਈਡੀ), ਦਿੱਲੀ
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ: ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਭਾਟੀਆ ਅਤੇ ਟੀਮ, ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ (ਪੀਈਸੀ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
AWSAR ਅਵਾਰਡੀ
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਹਾਣੀ (ਪੀਡੀਐੱਫ ਸ਼੍ਰੇਣੀ)
ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਦੱਤਾ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ
AWSAR ਅਵਾਰਡ: ਪਹਿਲਾ ਇਨਾਮ (ਪੀਐੱਚਡੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ)
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੂਜਾ ਮੌਰਿਆ, ਲਖਨੱਊ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
AWSAR ਅਵਾਰਡ: ਦੂਜਾ ਇਨਾਮ (ਪੀਐੱਚਡੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ)
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੂ ਜੋਸ਼ੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਦਿੱਲੀ
AWSAR ਅਵਾਰਡ: ਤੀਸਰਾ ਇਨਾਮ (ਪੀਐੱਚਡੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ)
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰੂਤੀ ਸੋਨੀ, ਬੰਗਲੌਰ, ਕਰਨਾਟਕ
SERB ਵੂਮੈਨ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡੀ
ਡਾ. ਸ਼ੋਭਨਾ ਕਪੂਰ
ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੰਬੇ
ਮੁੰਬਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਡਾ. ਅੰਤਰਾ ਬੈਨਰਜੀ
ਵਿਗਿਆਨੀ ਬੀ
ਪ੍ਰਜਨਨ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਮੁੰਬਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਡਾ. ਸੋਨੂੰ ਗਾਂਧੀ
ਵਿਗਿਆਨੀ ਡੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਐਨੀਮਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਡਾ. ਰਿਤੂ ਗੁਪਤਾ
ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੋਧਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ
(ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਅਵਾਰਡੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ):
1… AWASAR
2….NCSTC
ਐੱਨਐੱਸਡੀ ਬਰੋਸ਼ਰ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan gives away awards to science communicators and women scientists on National Science Day
The 30 percent increase in the budget of Ministry of Science & Technology and Earth Sciences put together for the year 2021-22 would provide stimulus to S&T infrastructure resources in the country: Dr Harsh Vardhan
“Fundamental and Translational Research have to be people centric. So on this National Science Day, let each scientist dream of something new to make perceptible difference to the life of people in India”: Dr Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan also releases the first-ever National S&T Databases on S&T Awards in India and Indian origin Academicians abroad
Also confers an appreciation shield to National S&T database developers
28 FEB 2021 7:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today highlighted how science technology and innovation (STI) would impact our future in education, skills and functioning in the post-pandemic world. He was addressing the National Science Day (NSD) funFction through video-conferencing from Imphal, Manipur. Awards to science communicators and women scientists were also conferred by the Science & Technology Minister on the occasion of National Science Day which is celebrated to commemorate the discovery of Raman Effect on this day every year. The NSD celebrations were organized by the National Council for Science Technology Communication (NCSTC), Department of Science &
Dr. Harsh Vardhan said, “The 30 percent increase in the budget of Ministry of Science & Technology and Earth Sciences put together for the year 2021-22 would provide stimulus to S&T infrastructure resources in the country”. The Union Minister said that in view of last year's challenges thrown by the COVID-19 pandemic, the theme of the National Science Day 2021, ‘Future of STI: Impacts on Education, Skills, and Work,’ becomes all the more important.
“World has witnessed how Indian S&T systems rose to this recent unprecedented crisis caused by the pandemic. Scientific awareness and health preparedness shall become even more important in post-COVID 19 times. A comprehensive National programme has already been launched on health and risk communication with a focus on COVID-19, namely, Year of Awareness on Science & Health (YASH). We have brought out an online interactive multimedia bilingual resource for mass awareness on COVID- 19, COVID Katha,” Dr. Harsh Vardhan disclosed.
“The data portals launched today will be game changers. We feel that scientists with legacy from India should be on one platform and contribute to India’s growth story”, the Minister explained. He further said that the Prime Minister has been talking about Scientific Social Responsibility for which the Fundamental and Translational Research have to be people centric. “So on this National Science Day, let each scientist dream of something new to make perceptible difference to the life of people in India”, Dr Harsh Vardhan urged.
He also underlined the importance of sustained efforts of inculcating, nurturing, and unleashing the scientific temper and innovative mindset of projected population of 1.5 billion (+) people in 2050 for sustainable and inclusive growth.
Dr. Harsh Vardhan presented the National S&T Communication Awards, Augmenting Writing Skills for Articulating Research (AWSAR) awards, and SERB Women Excellence Awards and conferred Rajendra Prabhu Memorial Appreciation Shield for outstanding work in science media and journalism.
The Minister also released the first-ever National S&T Databases on S&T Awards in India and Indian origin Academicians abroad. The database on S&T Awards in India is an excellent source of information about S&T awards presented to R&D professionals in India. The database of Indian Origin Academicians is a unique database developed in the country and has a huge information base of about 23,472 Indian academicians and research scholars working in various countries. Dr. Harsh Vardhan also conferred an appreciation shield to National S&T database developers.
Speaking on the efforts of the Department of Science and Technology (DST) in driving STI as a tool for the growth and development of the country, Secretary DST Prof. Ashutosh Sharma said that science and technology has a critical role in creating ‘Atmanirbhar Bharat’, which is ready for the future. “Future of STI is going to impact us in every aspect of life. Recalling our glorious past will show us the light to take us to future. There are huge challenges, like sustainable development, climate change, clean energy, rise of intelligent machines, and so on. The future is multi-disciplinary, and in order to solve problems, one has to approach them in an interdisciplinary manner. The job of scientists is to help reach science to every corner of the country”, he pointed out.
Dr Shekhar C Mande, Secretary, DSIR and DG, CSIR, highlighted the contributions of the Indian scientific community during COVID-19 pandemic. “The pandemic has shown that the Indian S&T community is ready for facing all the challenges like the recent pandemic and those that may come in the future,” he said.
Dr. Gargi B Dasgupta, Director, IBM Research India, and CTO, IBM India and South Asia, Bangalore, India, delivered the special lecture on the theme and said that fourth industrial revolution is creating demand for new skill sets displacing existing jobs as well as giving rise to new ones. She spoke about the future of jobs and the urgency of science, highlighting the recent study by World Economic Forum (WEF) on the new emerging job clusters and the skills required for the economy of tomorrow.
Secretary, SERB Prof Sandeep Verma and Head, NCSTC Dr. Praveen Arora were also present on occasion.
National Science Day is celebrated every year on 28th February to commemorate the announcement of the discovery of the ‘Raman Effect’ by Sir C.V. Raman, for which he was awarded the Nobel Prize in 1930. The government of India designated 28 February as National Science Day (NSD) in 1986. Since then, theme-based science communication activities are carried out all over the country on this occasion.
National Council for Science & Technology Communication (NCSTC), DST acts as a nodal agency to support, catalyze and coordinate the celebration of the National Science Day throughout the country in scientific institutions, research laboratories, and autonomous scientific institutions associated with the Ministry of Science and Technology. NCSTC has supported various programmes countrywide through State S&T Councils & Departments for organization of a range of activities, such as lectures, quizzes, open houses, etc. DST also instituted National Awards for Science Popularization in 1987 to stimulate, encourage and recognize outstanding efforts in the area of science and technology communication and popularization as well as inculcating scientific temper among masses. These awards are presented every year on National Science Day. The awards consist of a memento, citation, and award money.
List of Awardees:
Science and Technology Communication Awardees
National Award for Outstanding Efforts in Science & Technology Communication through Print Media including Books and Magazines. : Dr. S. Anil Kumar, Kerala
National Award for Outstanding Efforts in Science & Technology Popularization among Children: (1) Indian Resource and Development Association, Haryana (2) Dr. Mihir Kumar Panda, Odisha
National Award for Outstanding Efforts in Science & Technology Communication through Innovative and Traditional Methods: (1) Dr. Sheffali Gulati, Delhi (2) Shri Rakesh Khatri, Delhi
National Award for Outstanding Efforts in Science & Technology Communication in the Electronic Medium: Dr. Krishna Kumari Challa, Telangana
Rajendra Prabhu Memorial Appreciation Shield for Outstanding Work in Science Media and Journalism: Dr. S. Anil Kumar, Kerala
Appreciation Shield for National S&T Databases
S&T Awards in India: Dr Lalit Mohan, Society for Environment & Development (SED), Delhi
Indian origin Academicians Abroad: Dr. Rajesh Bhatia & Team, Punjab Engineering College (PEC), Chandigarh
AWSAR Awardees
Outstanding Story (PDF category)
Dr. Sangeeta Dutta, Bengaluru, Karnataka
AWSAR Award: First Prize (Ph.D. category)
Ms. Pooja Maurya, Lucknow, Uttar Pradesh
AWSAR Award: Second prize (Ph.D. category)
Ms. Indu Joshi, New Delhi, Delhi
AWSAR Award: Third prize (Ph.D. category)
Ms. Shruti Soni, Bangalore, Karnataka
SERB Women Excellence Awardees
Dr. Shobhna Kapoor
Assistant Professor
Indian Institute of Technology Bombay
Mumbai, Maharashtra
Dr. Antara Banerjee
Scientist B
National Institute for Research in Reproductive Health
Mumbai, Maharashtra
Dr. Sonu Gandhi
Scientist D
National Institute of Animal Biotechnology
Hyderabad, Telangana
Dr. Ritu Gupta
Assistant Professor
Indian Institute of Technology Jodhpur
Jodhpur, Rajasthan
(PLEASE CLICK HERE FOR DETAILS OF AWARDEES):
1… AWASAR
2….NCSTC
Click here to see Brochure NSD