వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గత ఏడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే వరి సేకరణలో 16.37% పెరుగుదల
ఈ ఏడాది మొత్తం 663.68 ఎల్‌ఎమ్‌టి వరిని సేకరించారు. గత ఏడాది 570.30 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలు జరిగింది.
పంజాబ్ ఒక్కటే 202.82 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది. మొత్తం సేకరణలో ఇది 30.56%
ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 3,09,347.50 మెట్రిక్ టన్నుల పెసర, మినప, కంది, వేరుశనగ మరియు సోయాబీన్లను రూ.1,666.07 కోట్ల ఎంఎస్‌పీకు కొనుగోలు చేసింది. తద్వారా 1,67,782 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది.
సుమారు 91,72,124 కాటన్ బేల్స్ విలువ రూ. 26,717.10 కోట్లు. తద్వారా 18,96,762 మంది రైతులకు లబ్ధి కలిగింది.
27 FEB 2021 3:48PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో మునుపటి సీజన్లలో చేసినట్లుగా ప్రస్తుతమున్న ఎంఎస్పీ పథకాల ప్రకారం రైతుల నుండి ఎంఎస్పి వద్ద ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను ప్రభుత్వం సేకరిస్తూనే ఉంది.
ఖరీఫ్ 2020-21 వరి సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్మూ & కాశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, మహారాష్ట్ర, బీహార్, జార్ఖండ్, అస్సాం, కర్ణాటక, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు త్రిపురలలో 26.02.2021 వరకు 663.68 ఎల్‌ఎమ్‌టిల వరిని కొనుగోలు చేశారు. ఇది గత ఏడాది 570.30 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలుతో పోలిస్తే 16.37% పెరుగుదల. మొత్తం 663.68 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలులో పంజాబ్ ఒక్కటే 202.82 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది. ఇది మొత్తం సేకరణలో 30.56%.
సుమారు 96.40 లక్షల మంది రైతులు ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి లబ్ధి పొందారు. వాటి ఎంఎస్‌పీ విలువ రూ.1,25,302.79 కోట్లు.
ఇంకా రాష్ట్రాల ప్రతిపాదనల ఆధారంగా తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల కోసం ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020 యొక్క 51.92 ఎల్ఎంటీ పప్పు ధాన్యాలు మరియు నూనె గింజల కొనుగోలుకు అనుమతి లభించింది. మరియు ధర మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొప్రా (శాశ్వత పంట) సేకరణకు అనుమతి ఇచ్చారు. ఇంకా సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రతిపాదనల ఆధారంగా గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తెలంగాణ మరియు తమిళనాడు రాష్ట్రాల కోసం రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-2021 యొక్క 29.82 ఎల్ఎంటీల పప్పులు మరియు నూనె గింజల కొనుగోలుకు అనుమతి ఇవ్వబడింది. ఇతర రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు మరియు కొప్రాలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలు సమర్పిస్తే వాటికి కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది. రైతులు, సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు రాష్ట్ర నామినేటెడ్ ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్రాలు/యూటిలలో నోటిఫైడ్ హార్వెస్టింగ్ కాలంలో మార్కెట్ రేటు ఎంఎస్పి కంటే తక్కువగా ఉంటే ఆ పంటల యొక్క ఎఫ్‌ఏక్యూ గ్రేడ్ సేకరణను 2020-21 సంవత్సరానికి నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
26.02.2021 వరకు, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 3,09,347.50 మెట్రిక్ టన్నుల పెసర, మినప, కంది, వేరుశనగ మరియు సోయాబీన్లను ఎంఎస్పి విలువ రూ .1,666.07 కోట్లకు కొనుగోలు చేసింది. తద్వారా ఖరీఫ్ 2020-21 కాలంలో తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్, హర్యానా మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలకు చెందిన 1,67,782 రైతలుకు ప్రయోజనం కలిగింది. రబీ 2020-21 కింద ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని 23 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చే రూ.0.19 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన 37.85 మెట్రిక్ టన్నుల శెనగను కొనుగోలు చేశారు.
అదేవిధంగా 26.02.2021 వరకు రూ.52.40 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా (శాశ్వత పంట) కొనుగోలు కర్ణాటక, తమిళనాడుల్లోని 3961 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనె గింజల రాక ఆధారంగా ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి సంబంధిత రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలు సేకరణ ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి ఆధ్వర్యంలో సీడ్ కాటన్ (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 26.02.2021 వరకు రూ. 26,717.10 కోట్ల విలువగ 91,72,124 కాటన్ బేల్స్‌ సేకరించారు. తద్వారా 18,96,762 మంది రైతులు ప్రయోజనం పొందారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
16.37 % increase in Paddy procurement against the last year corresponding period
Total 663.68 LMTs of paddy procured, against the corresponding period last year purchase of 570.30 LMT
Punjab alone has contributed 202.82 LMT, which is 30.56 % of total procurement
Government through its Nodal Agencies procured 3,09,347.50 MT of Moong, Urad, Toor , Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs. 1,666.07 Crores benefitting 1,67,782 farmers
Around 91,72,124 cotton bales valuing Rs. 26,717.10 Crore procured benefitting 18,96,762 farmers
27 FEB 2021 3:48PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes, as was done in previous seasons.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam, Karnataka, West Bengal and Tripura with purchase of over 663.68 LMTs of paddy up to 26.02.2021.This is an increase of 16.37 % against the last year corresponding purchase of 570.30 LMT. Out of the total purchase of 663.68 LMT, Punjab alone has contributed 202.82 LMT which is 30.56 % of total procurement.
About 96.40 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,25,302.79 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 51.92 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). The sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. Further, based on the concerned State Govt. proposals, the sanction for procurement of 29.82 LMT of Pulse and Oilseeds of Rabi Marketing Season 2020-2021 for the States of Gujarat, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Maharashtra, Andhra Pradesh, Karnataka, Telangana and Tamil Nadu, was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 26.02.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 3,09,347.50 MT of Moong, Urad, Tur, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.1,666.07 Crores benefitting 1,67,782 farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Haryana and Rajasthan under Kharif 2020-21 and 37.85 MTs of Gram having MSP value of Rs.0.19 crores benefitting 23 farmers in Andhra Pradesh under Rabi 2020-21.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 26.02.2021. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 26.02.2021 a quantity of 91,72,124 cotton bales valuing Rs. 26,717.10 Crore has been procured benefitting 18,96,762 farmers.