ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
JNCASR ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਣੂ ਵਿਕਸਤ ਜੋ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਦਵਾਈ ’ਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
24 FEB 2021 12:22PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੂਖਮ ਅਣੂ (ਮੌਲੀਕਿਯੂਲ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਨਿਵੇਕਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਬਣਾਵੇ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ (AD) ਵਿੱਚ ਨਿਊਰੌਨਜ਼ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣ। ਇਹ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ (70–80% ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ) ਯਾਦ–ਸ਼ਕਤੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕਾਰਣ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਉਸ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗ਼ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਥਾਂ ਇਕੱਠੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਊਰੌਨਜ਼ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪੇਪੜੀਆਂ ਬਣਨ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਅਮਾਇਲੌਇਡ ਪੈਪਟਾਈਡ (Aβ) ਦੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਤੰਤੂ–ਨਾੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਵਾਪਰਦਾ ਹੈ। ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ (AD) ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਮਾਇਲੌਇਡ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾਪਣ ਵੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਖੋਜਕਾਰ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਲੱਭ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਟੀ. ਗੋਵਿੰਦਰਾਜੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਰਿਸਰਚ (JNCASR)’ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਨਿਵੇਕਲੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਨਿੱਕੇ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਸੈੱਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਾਹਨ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਅਮਾਇਲੌਇਡ ਬੀਟਾ’ (Aβ) ਦਾ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾਪਣ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਗਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਨੇ TGR63 ਨਾਂਅ ਦੇ ਉਸ ਮੌਲੀਕਿਯੁਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਉਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਾਹਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਨਿਊਰੌਨਲ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅਮਾਇਲੌਇਡ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲ ਕੌਰਟੈਕਸ ਅਤੇ ਹਿੱਪੋਕੈਂਪਸ ਜਾਂ ਟੈਂਪੋਰਲ ਲੋਬ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਲੱਥਣ ਵਾਲੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਭਾਗ ਤੋਂ ਅਮਾਇਲੌਇਡ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਵੀ ਯੋਗ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਕਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜ ਜਰਨਲ ‘ਐਡਵਾਂਸਡ ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕਸ’ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਉਪਲਬਧ ਇਲਾਜ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਥਾਈ ਰਾਹਤ ਹੀ ਦੇ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ ਦੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀਆਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੋਈ ਅਜਿਹੇ ਦਵਾ–ਵਾਹਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਪਾਸੇ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਚੂਹਿਆਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਦਾ ਜਦੋਂ TGR63 ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਅਮਾਇਲੌਇਡ ਦੇ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਏ ਪਦਾਰਥ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕਮੀ ਵੇਖੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਕਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਸਿੱਧ ਹੋਈ। ਚੂਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ, ਯਾਦ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਆਪੇ ਕੁਝ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜੋ ਘਾਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਵੇਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਵਹਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੇ TGR63 ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ AD ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਦਵਾ–ਵਾਹਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
AD ਨਾਲ ਰੋਗੀ, ਪਰਿਵਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਝ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਮਾਜਕ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਘਟ ਸਕਦਾ ਹੈ। JNCASR ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਦਵਾ ਵਾਹਨ TGR63; AD ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸੰਭਾਵੀ ਦਵਾ–ਵਾਹਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ ਸਰੋਤ: ਐਡਵਾਂਸਡ ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕਸ 2021, 4, 2000225.
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/adtp.202000225
https://onlinelibrary.wiley.com/action/downloadSupplement?doi=10.1002%2Fadtp.202000225&file=SupportingVideo3.avi
https://onlinelibrary.wiley.com/action/downloadSupplement?doi=10.1002%2Fadtp.202000225&file=SupportingVideo2.avi
https://onlinelibrary.wiley.com/action/downloadSupplement?doi=10.1002%2Fadtp.202000225&file=SupportingVideo1.avi
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਪ੍ਰੋ. ਟੀ. ਗੋਵਿੰਦਾਰਾਜੂ (tgraju@jncasr.ac.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ]।

Ministry of Science & Technology
JNCASR Scientists develop a new molecule that could be a potential drug candidate for the treatment of Alzheimer’s
24 FEB 2021 12:22PM by PIB Delhi
Scientists have developed a small molecule that disrupts the mechanism through which neurons become dysfunctional in Alzheimer’s disease (AD). The molecule could be a potential drug candidate to halt or cure the leading cause of dementia (70-80%) worldwide.
In the Alzheimer's brain, abnormal levels of naturally forming protein clump together to form plaques that collect between neurons and disrupt cell function. This is caused by production and deposition of the amyloid peptide (Aβ) that accumulates in the central nervous system. The multifactorial nature of Alzheimer’s disease (AD) attributed to multifaceted amyloid toxicity has kept researchers from developing effective treatment.
A team of scientists led by Professor T. Govindaraju from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, designed and synthesized a set of novel small molecules and identified a lead candidate which they found could reduce the toxicity of Amyloid Beta (Aβ) toxicity.
The detailed studies established the molecule called TGR63 as the lead candidate to rescue neuronal cells from amyloid toxicity. Remarkably, the molecule was also found to reduced amyloid burden in the cortex and hippocampus, or a complex part embedded deep into the temporal lobe, thereby reversing cognitive decline. This research has been published recently in the journal Advanced Therapeutics.
Currently available treatments provide only temporary relief, and there are no approved drugs that directly act on the disease mechanisms of Alzheimer’s disease. Thus, there is an unmet need to develop drug candidates to halt or cure Alzheimer’s disease.
Mice brain affected with Alzheimer’s disease when treated with TGR63 showed a significant reduction of amyloid deposits, validating its therapeutic efficacy. The mice also showed reduction of learning deficiency, memory impairment, and cognitive decline as revealed by distinct behavioural tests. These key attributes have validated the potential of TGR63 as a promising drug candidate for the treatment of AD.
AD severely affects the patients, families, caregivers and hence is a major societal and economic burden globally. The novel drug candidate TGR63 developed by the JNCASR team has potential as a promising drug candidate for AD treatment.
Image Source: Advanced Therapeutics 2021, 4, 2000225.
[Publication link: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/adtp.202000225
https://onlinelibrary.wiley.com/action/downloadSupplement?doi=10.1002%2Fadtp.202000225&file=SupportingVideo3.avi
https://onlinelibrary.wiley.com/action/downloadSupplement?doi=10.1002%2Fadtp.202000225&file=SupportingVideo2.avi
https://onlinelibrary.wiley.com/action/downloadSupplement?doi=10.1002%2Fadtp.202000225&file=SupportingVideo1.avi
For more details, Prof. T. Govindaraju (tgraju@jncasr.ac.in) can be contacted.]