ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਸੀ / ਐੱਸਟੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਕੀਮ
12 FEB 2021 5:37PM by PIB Chandigarh
“ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ” ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਐੱਸਸੀ / ਐੱਸਟੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ।
ਖ਼ਾਸਕਰ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਆਰਐਚਐਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਐੱਨਆਰਐੱਚਐੱਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਚਐਮ) ਦਾ ਇੱਕ ਉਪ-ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ / ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਜਣੇਪਾ, ਸਿਹਤ, ਬਾਲ ਸਿਹਤ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀਬੀ, ਵੈਕਟਰ ਬੌਰਨ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਲੇਰੀਆ, ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਕਾਲਾ ਅਜ਼ਰ, ਕੋੜ੍ਹ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਨੀ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (ਜੇਐਸਐਸਕੇ) (ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ, ਮੁਫਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਮੁਫਤ ਖੂਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ, ਘਰ ਤੋਂ ਸੰਸਥਾ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਆਵਾਜਾਈ, ਰੈਫਰਲ ਅਤੇ ਘਰ ਛੱਡਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ), ਰਾਸ਼ਟਰੀਅ ਬਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (ਆਰਐਸਐਸਕੇ) (ਜੋ ਬਚਾਅ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਮੁੱਢਲੇ ਨੁਕਸ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਕਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਬੰਧੀ ਦੇਰੀ ਲਈ ਮੁਫਤ ਨਵਜੰਮੇ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਰੱਖਿਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਭਿਆਨ (ਪੀਐਮਐਸਐਮਏ) ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਐਨਸੀ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ (ਐਮਆਈ) ਅਤੇ ਇੰਟੇਨਸੀਫਾਈਡ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ (ਆਈਐਮਆਈ) ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ / ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਕਦਮ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਮਾਰੂਥਲ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਬ-ਸੈਂਟਰ, ਪੀਐਚਸੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਚਸੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 5,000, 30,000 ਅਤੇ 1,20,000 ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਪਤੀ ਨਿਯਮ 3,000, 20,000 ਅਤੇ 80,000 ਹਨ।
• ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟ (ਐਮਐਮਯੂ) ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ।
• ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਰਾਜ ਦੇ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਐਚਪੀਡੀ) ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਚਐਮ) ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
• ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਸੇਵਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
• ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ (ਐਸਈਸੀਸੀ) ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐਮਜੇ) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Healthcare Scheme for SC/ST Women
12 FEB 2021 5:37PM by PIB Delhi
“Public Health and Hospitals” being a State subject, the primary responsibility to provide quality healthcare in public healthcare facilities including to SC/ST category women and their children lies with the respective State Governments.
To address the healthcare challenges, particularly in rural areas, the National Rural Health Mission (NRHM) was launched in 2005 to supplement the efforts of the State/UT Governments to provide accessible, affordable and quality healthcare to all those who access public health facilities. Currently, NRHM is a sub-mission of National Health Mission (NHM).
The States are given flexibility to propose specific interventions for SC/ST areas and beneficiaries including for women and their children and are supported under National Health Mission, based on their proposals.
NHM support is also provided for provision of a range of free services including for SC/ST women and children, related to maternal health, child health, adolescent health, family planning, universal immunization programme and for other major diseases such as Tuberculosis, vector borne diseases like Malaria, Dengue and Kala Azar, Leprosy, etc.
Other major initiatives supported under NHM include Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK) (under free drugs, free diagnostics, free blood and diet, free transport from home to institution, between facilities in case of a referral and drop back home is provided), Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RSSK) (which provides newborn and child health screening and early interventions services free of cost for primary defects, diseases, deficiencies and developmental delays to improve the quality of survival), Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) to improve coverage of ANC and improved identification and tracking of high risk pregnancies and Mission Indradhanush (MI) and Intensified Mission Indradhanush (IMI) in improving immunisation coverage.
Various interventions that are implemented for better healthcare in SC/ST areas and beneficiaries are as follows;
• The population norms for setting up Health Facilities in tribal areas are relaxed. Against the population norms of 5,000, 30,000, and 1,20,000 for setting up of Sub Centre, PHC and CHC respectively, in tribal and desert areas its 3,000, 20,000 and 80,000.
• Relaxed norms for Mobile Medical Units (MMUs).
• All tribal majority districts whose composite health index is below the State average have been identified as High Priority Districts (HPDs) and these districts receive more resources per capita under the National Health Mission (NHM) as compared to the rest of the districts in a State.
• Implementation of Free Drugs and Free Diagnostics Service Initiatives.
• SC/ST households are covered under Ayushman Bharat, Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) for health coverage up to Rs 5 Lakh per family per year as per Socio Economic Caste Census (SECC).
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabha here today.