ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జీఎస్టీ పరిహార లోటును తీర్చడానికి 15 వ వాయిదా కింద రూ .6,000 కోట్లు రాష్ట్రాలకు విడుదల
శాసన సభతో ఉన్న అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు ఇప్పటివరకు విడుదల చేసిన మొత్తం రూ .90,000 కోట్లు
ఇది రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన రూ .1,06,830 కోట్ల అదనపు రుణ అనుమతికి ఇది అదనం
12 FEB 2021 5:25PM by PIB Hyderabad
జీఎస్టీ పరిహార లోటును తీర్చడానికి ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యయ శాఖ 15 వ వారపు వాయిదా రూ .6,000 కోట్లు ఈ రోజు రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసింది. వీటిలో 23 రాష్ట్రాలకు రూ .5,516.60 కోట్లు విడుదల అయ్యాయి. రూ.483.40 కోట్లు 3 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు (యుటి) శాసనసభల(ఢిల్లీ, జమ్మూ కశ్మీర్, పుదుచ్చేరి) తో విడుదల అయ్యాయి. జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సభ్యులు. మిగిలిన 5 రాష్ట్రాలు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరం, నాగాలాండ్ మరియు సిక్కింలకు జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయంలో అంతరం లేదు.
ఇప్పటివరకు, మొత్తం అంచనా జీఎస్టీ లోటులో 81 శాతం శాసనసభతో ఉన్న రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు విడుదల అయ్యాయి. వీటిలో రూ .82,132.76 కోట్లు రాష్ట్రాలకు విడుదల చేయబడ్డాయి మరియు శాసనసభతో 3 యుటిలకు రూ .7,867.24 కోట్లు విడుదల చేశారు.
జీఎస్టీ అమలు కారణంగా తలెత్తే ఆదాయంలో రూ .1.10 లక్షల కోట్ల కొరతను తీర్చడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం 2020 అక్టోబర్‌లో ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండోను ఏర్పాటు చేసింది. రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల తరపున కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ విండో ద్వారా రుణాలు తీసుకుంటోంది. 2020 అక్టోబర్ 23 నుండి ఇప్పటివరకు 15 రౌండ్ల రుణాలు పూర్తయ్యాయి.
ఈ వారం విడుదల చేసిన మొత్తం 15 వ వాయిదా అటువంటి నిధులను రాష్ట్రాలకు అందించింది. ఈ మొత్తాన్ని ఈ వారం 5.5288% వడ్డీ రేటుతో అప్పుగా తీసుకున్నారు. ఇప్పటివరకు, కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా సగటున 4.7921% వడ్డీ రేటుతో రూ .90,000 కోట్లు రుణం తీసుకుంది.
జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయ కొరతను తీర్చడానికి ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా నిధులను అందించడంతో పాటు, ఎంపికను ఎంచుకునే రాష్ట్రాలకు స్థూల రాష్ట్రాల దేశీయ ఉత్పత్తి (జిఎస్‌డిపి) లో 0.50% కు సమానమైన అదనపు రుణాలు తీసుకోవడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది. అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించడంలో వారికి సహాయపడటానికి జీఎస్టీ పరిహార లోటు తీర్చడం జరిగింది.
ఆప్షన్ -1 కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు తమ ప్రాధాన్యతనిచ్చాయి. ఈ నిబంధన ప్రకారం 28 రాష్ట్రాలకు మొత్తం రూ .1,06,830 కోట్లు (జిఎస్‌డిపిలో 0.50%) రుణం తీసుకోవడానికి అనుమతి ఇవ్వబడింది.
28 రాష్ట్రాలకు అదనపు రుణాలు తీసుకునే అనుమతి మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన, ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధుల మొత్తం జతచేయబడింది. జిఎస్‌డిపిలో 0.50 శాతం అదనపు రుణాలు తీసుకోవడం మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన నిధులు 12.02.2021 వరకు రాష్ట్రాలు / యుటిలకు చేరాయి.
రూ. in (Crore)
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
రాష్ట్రాలకు 0.50 % అదనపు రుణ సేకరణకు అనుమతి
ప్రత్యేక గవాక్షంలో రాష్ట్రాలు/యుటిలు సేకరించిన నిధులు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
5051
2062.35
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ *
143
0.00
3
అసోం
1869
887.32
4
బీహార్
3231
3484.54
5
ఛత్తీస్గఢ్
1792
1692.60
6
గోవా
446
749.50
7
గుజరాత్
8704
8229.50
8
హర్యానా
4293
3883.70
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
877
1532.27
10
ఝార్ఖండ్
1765
919.50
11
కర్ణాటక
9018
11071.99
12
కేరళ
4,522
3467.40
13
మధ్యప్రదేశ్
4746
4053.31
14
మహారాష్ట్ర
15394
10688.59
15
మణిపూర్ *
151
0.00
16
మేఘాలయ
194
99.89
17
మిజోరాం *
132
0.00
18
నాగాలాండ్ *
157
0.00
19
ఒడిశా
2858
3410.77
20
పంజాబ్
3033
5026.60
21
రాజస్థాన్
5462
3413.62
22
సిక్కిం *
156
0.00
23
తమిళనాడు
9627
5569.70
24
తెలంగాణ
5017
1595.58
25
త్రిపుర
297
201.90
26
ఉత్తర్ ప్రదేశ్
9703
5360.61
27
ఉత్తరాఖండ్
1405
2067.00
28
పశ్చిమ బెంగాల్
6787
2664.52
మొత్తం (A):
106830
82132.76
1
ఢిల్లీ
వర్తించదు
5233.87
2
జమ్ము కశ్మీర్
వర్తించదు
2027.43
3
పుదుచ్చేరి
వర్తించదు
605.94
మొత్తం (B):
వర్తించదు
7867.24
మొత్తం (A+B)
106830
90000.00
* ఈ రాష్ట్రాలు 'నిల్' జిఎస్టి పరిహారం కొరత గలవి

Ministry of Finance
15th Instalment of Rs.6,000 crore released to the States to meet the GST compensation shortfall.
A total amount of Rs.90,000 crore released so far to all States and UTs with legislature
This is in addition to additional borrowing permission of Rs.1,06,830 crore granted to the States
12 FEB 2021 5:25PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Department of Expenditure has released the 15th weekly instalment of Rs.6,000 crore to the States today to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs.5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs.483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation.
Till now, 81 percent of the total estimated GST compensation shortfall has been released to the States & UTs with Legislative Assembly. Out of this, an amount of Rs.82,132.76 crore has been released to the States and an amount of Rs.7,867.24 crore has been released to the 3 UTs with Legislative Assembly.
The Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs.1.10 Lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrowings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. 15 rounds of borrowings have been completed so far starting from 23rd October, 2020.
The amount released this week was the 15th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 5.5288%. So far, an amount of Rs.90,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7921%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the states choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs.1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 12.02.2021
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
2062.35
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
887.32
4
Bihar
3231
3484.54
5
Chhattisgarh
1792
1692.60
6
Goa
446
749.50
7
Gujarat
8704
8229.50
8
Haryana
4293
3883.70
9
Himachal Pradesh
877
1532.27
10
Jharkhand
1765
919.50
11
Karnataka
9018
11071.99
12
Kerala
4,522
3467.40
13
Madhya Pradesh
4746
4053.31
14
Maharashtra
15394
10688.59
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
99.89
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
3410.77
20
Punjab
3033
5026.60
21
Rajasthan
5462
3413.62
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
5569.70
24
Telangana
5017
1595.58
25
Tripura
297
201.90
26
Uttar Pradesh
9703
5360.61
27
Uttarakhand
1405
2067.00
28
West Bengal
6787
2664.52
Total (A):
106830
82132.76
1
Delhi
Not applicable
5233.87
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
2027.43
3
Puducherry
Not applicable
605.94
Total (B):
Not applicable
7867.24
Grand Total (A+B)
106830
90000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap