ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਰਡ ਫ਼ਲੂ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੇਕਾਂ ਪੰਛੀ ਮਾਰੇ ਗਏ
12 FEB 2021 5:38PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਰਡ ਫਲੂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4,49,271 ਪੰਛੀਆਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕੀਤਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਪਰ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੋਲਟਰੀ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੋਲਟਰੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ / ਅਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਰਡ ਫਲੂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਡਰ ਕਾਰਨ ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅੰਡੇ ਅਤੇ ਮੀਟ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਕਾਫ਼ੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ (ਬਰਡ ਫਲੂ) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਬਰਡ ਫਲੂ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਹਰ ਟੀਮ ਨੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ: -
1. ਬੱਤਖ ਪਾਲਣ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ
2. ਬਰਡ ਫਲੂ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਵਾਸੀ ਪੰਛੀਆਂ ਤੋਂ ਮਲ ਪਦਾਰਥ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
3. ਜੋ ਵਪਾਰੀ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮ ਤੋਂ ਅੰਡੇ ਅਤੇ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਬਾਇਓਸਕਯੂਰੀਟੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
4. ਪੰਚਾਇਤ / ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਬਾਲਯਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Number of Birds Killed in the Recent Bird FLU
12 FEB 2021 5:38PM by PIB Delhi
A total of 4,49,271 birds have been culled so far due to bird flu in the country during the recent bird flu outbreak, but no information regarding the quantum of losses to the poultry farm industry has been received from States/UTs. However, as per information received from the poultry industry, there has been a substantial loss in terms of death/depopulation of poultry birds as well as reduction in consumption of poultry and poultry products due to fear of spread of bird flu thereby leading to less price realization for poultry eggs and meat.
Surveillance of Avian Influenza (bird flu) is carried out throughout the country. Further, the Department has deployed Central team to the states for monitoring and conducting epidemiological investigation of bird flu.
The Central Expert team that visited Kerala has recommended the following preventive measures:-
1. Avoid the present infected areas for duck rearing. ii.
2. Examining faecal samples from migratory birds in the affected areas in collaboration with forest department for presence of the bird flu virus. iii.
3. Traders who collect eggs and birds from poultry farmsshould follow biosecurity measures strictly. iv. Engaging in mass awareness campaigns in collaboration with Panchayat/Municipality.
This Information was given by THE MINISTER OF STATE FOR FISHERIES, ANIMAL HUSBANDRY AND DAIRYING DR. SANJEEV KUMAR BALYAN in Rajya Sabha Today.