ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ (ਸਮਰਥ) ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ
11 FEB 2021 3:38PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ (ਸਮਰਥ)) ਨੂੰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਮਰਥ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਸਪਲਾਈਿੰਗ ਅਤੇ ਬੁਣਾਈ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਨੂੰ ਕਵਰ
ਕਰਦਿਆਂ, ਸੰਗਠਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਗ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਓਰੀਐਂਟਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਕਵਾਲਿਫਿਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਯੂਐੱਫ) ਅਨੁਕੂਲ ਸਕਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ii. ਹੈਂਡਲੂਮਜ਼, ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟਸ, ਸੇਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਜੂਟ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
iii. ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਜਾਂ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ
ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ
ਸਮਰਥ ਅਧੀਨ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ / ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ (ਆਈਪੀ) ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਏਜੰਸੀ
ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ (ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ)
ਉਦਯੋਗ / ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪੱਧਰ)
1,36,073
ਉਦਯੋਗ / ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਅਪਸਕਿਲਿੰਗ)
30,326
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
90,078
ਸੈਕਟੋਰਲ ਏਜੰਸੀਆਂ
43,020
ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
34,572
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਅਨੰਤਪੁਰ
395
2.
ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ
53
3.
ਐੱਸਪੀਐੱਸਆਰ ਨੇਲੋਰ
30
4.
ਪੱਛਮੀ ਗੋਦਾਵਰੀ
30
ਕੁੱਲ
508*
* 293 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 85 ਨੂੰ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2020 ਦੌਰਾਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬੈਚਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਪਾਬੰਦੀ ਕਾਰਨ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਅਸਲ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ (ਟੀ. ਟੀ.) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਢੰਗ ਦੁਆਰਾ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ
ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Textiles
Scheme for Capacity Building in Textile Sector (Samarth)
11 FEB 2021 3:38PM by PIB Delhi
Scheme for Capacity Building in Textile Sector (SAMARTH) was approved towards addressing the skill gap in textile sector and also to supplement the efforts of textile industry in providing gainful and sustainable employment to the youth. The objectives of Samarth are as follows:
i. To provide demand driven, placement oriented National Skills Qualifications Framework (NSQF) compliant skilling programmes to incentivize and supplement the efforts of the industry in creating jobs in the organized textile and related sectors, covering the entire value chain of textiles, excluding Spinning and Weaving
ii. To promote skilling and skill upgradation in the traditional sectors of handlooms, handicrafts, sericulture and jute
iii. To enable provision of sustainable livelihood either by wage or self-employment to all sections of the society across the country
The skilling programme under Samarth is implemented through Implementing Partners (IPs) comprising Textile Industry/ Industry Associations, State Government Agencies and Sectoral Organizations of Ministry of Textiles. The details of training targets allocated to various Implementing Partners after physical verification of training centres under the scheme are as follows:
Agency
Training targets allocated
(in persons)
Industry/ Industry Associations (Entry Level)
1,36,073
Industry/ Industry Associations (Up-skilling)
30,326
State Government Agencies
90,078
Sectoral Agencies
43,020
Industry Association working with MSME textile industries
34,572
Status of beneficiaries trained so far under Samarth Scheme in Andhra Pradesh is as follows:
S.No.
District
Number of beneficiaries
1.
Anantapur
395
2.
Krishna
53
3.
SPSR Nellore
30
4.
West Godavari
30
TOTAL
508*
* 293 beneficiaries completed training, of which 85 have been provided placement.
All training batches ongoing during March, 2020 had to be cancelled due to COVID-19 pandemic and restriction imposed on account of lockdown declared by the Government. Further, the Government had allowed commencement of skill development training programme only from September, 2020. In view of the impact of COVID-19, the actual physical achievement and utilization of funds have been affected under the scheme. However, a special measure has been initiated during the period to carry out online Training of Trainers (ToT) programme and more than 500 trainers have been certified through online mode.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.