ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ
09 FEB 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਅੱਤਿ ਆਧੂਨਿਕ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜੋ ਹੁਣ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸੀਮਾ (1—10 ਦਿਨ) , ਵਿਸਥਾਰਤ ਸੀਮਾ (10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 30 ਦਿਨ) ਅਤੇ ਸੀਜ਼ਨਲ (ਇੱਕ ਸੀਜ਼ਨ ਤੱਕ ਦੇ) ਮਾਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਕੌਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਡਲਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ—ਵੱਖ ਸਮੇਂ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਤੇ ਇਹ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਸਮੇਂ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ :
1. ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ—ਵੱਖ ਸਮੇਂ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਜਿਵੇਂ , ਸੀਜ਼ਨਲ (ਸਾਰੇ ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ) , ਵਿਸਥਾਰਤ ਸੀਮਾ (ਚਾਰ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ) , ਛੋਟੀ ਸੀਮਾ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ (ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲਈ ) ਵਰਤ ਕੇ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ।
2. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਤਿਅੰਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ।
3. ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਹੜ੍ਹਾਂ ਸਬੰਧੀ ਅਗਾਊਂ ਸੂਚਨਾ , ਅਤਿਅੰਤ ਘਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਸੂਚਨਾ (ਹਵਾ ਊਰਜਾ ਆਦਿ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ।
4. ਮਾਡਲ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਾਊਂ ਡਾਟਾ ਅਸਿਮੀਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ।
ਕੌਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ ।
1. ਸੀਜ਼ਨਲ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ , ਵਿਸਥਾਰਤ ਸੀਮਾ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਉੱਚੇ ਰੈਜ਼ੁਲੇਸ਼ਨ , ਥੋੜ੍ਹੀ ਸੀਮਾ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ।
2. ਛੋਟੀ ਤੇ ਮੱਧਿਅਮ ਸੀਮਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਜੋ ਬਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ , ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਇੰਸੈਂਬਲ ਫੋਰਕਾਸਟ ਸਿਸਟਮ (ਜੀ ਈ ਐੱਫ ਐੱਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ।
3. ਭਵਿੱਖਵਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਛੋਟੀ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
4. ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
5. ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਨਾਮਿਕਲ ਮਾਡਲ (ਐੱਮ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਫ ਐੱਸ) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਮਾਨਸੂਨ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਰਮ ਅਤੇ ਸਰਦ ਮੌਸਮੀ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਬਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੀਜ਼ਨਲ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨਾ ।
6. ਐੱਮ ਐੱਮ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਫ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਸੀਮਾ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਤਹਿਤ ਡਬਲਿਊ ਐੱਮ ਓ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਸੀਜ਼ਨਲ ਜਲਵਾਯੂ ਆਊਟਲੁੱਕ ਫੋਰਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਸੀਜ਼ਨਲ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ।
7. ਮਾਨਸੂਨ ਇੰਟਰਾਸੀਜ਼ਨਲ ਓਸੀਲੇਸ਼ਨਸ (ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਓ) ਅਤੇ ਮੈਡਿਨ — ਜੂਲੀਅਨ ਓਸੀਲੇਸ਼ਨਸ (ਐੱਮ ਜੇ ਓ) ਜੋ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਸੀਮਾ ਤੇ ਹਨ , ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ।
8. ਉੱਤਰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਖੰਡੀ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੇ ਹੋਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਗੜਬੜੀਆਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੂਚਕਅੰਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ।
9. ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾਤਰਾਤਮਿਕ ਮੀਂਹ ਵਰ੍ਹਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਦਰਿਆ ਦੇ ਬੇਸਿਨ ਉੱਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨੀ ।
10. ਅਤਿਅੰਤ ਹਵਾ , ਮੀਂਹ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਭਾਵਿਤ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਾਰਿਤ) ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ।
11. ਜੀ ਐੱਸ ਐੱਫ / ਜੀ ਈ ਐੱਫ ਐੱਸ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜੰਗਲ ਦੀ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਭਾਵ ਹਵਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
12. ਇੱਕ ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੁਲੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰੀ ਮੁੜ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵਿਕਾਸ , ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ ਏ ਏ ਤੇ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਰੈਜ਼ੁਲੇਸ਼ਨ , ਜੋ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹੈ ।
13. ਕਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਟੀਚਾ ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ । ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਸੂਨ ਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਤਾਂ ਦੀ ਭਵਿਖਵਾਣੀ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ (ਸੇਵਾਵਾਂ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਹੱਲ ਛਤਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਖੋਜ — ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਬਜ਼ਰਵਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏ ਸੀ ਆਰ ਓ ਐੱਸ ਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੌਸਮ / ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਚਾਲ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਿਰੀਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ , ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ , ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਛਤਰੀ ਸਕੀਮ (ਏ ਸੀ ਆਰ ਐੱਸ ਐੱਸ) ਅਧੀਨ ਸਬ ਸਕੀਮ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਯ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ , ਇੰਡੀਅਨ ਟ੍ਰੌਪੀਕਲ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਪੂਨੇ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਮੀਡੀਅਮ ਰੇਂਜ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਡਬਲਿਊ ਯੂ ਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਕੀਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :
ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਤੇ ਹੋਰ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ । ਫੀਲਡ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ।
ਸਾਰੇ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੁਲੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣਾ ।
ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦਗੀ ।
ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ।
ਸਬ ਸਕੀਮਸ — ਏ ਸੀ ਆਰ ਓ ਐੱਸ ਐੱਸ ਤਹਿਤ 9 ਸਬ ਸਕੀਮਸ ਹਨ , ਜੋ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
1. ਪੋਲਰੀਮੈਟਰਿਕ ਡੌਪਲਰ ਵੈਦਰ ਰਡਾਰਸ (ਡੀ ਡਬਲਿਊ ਆਰ ਐੱਸ) — ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ।
2. ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ — ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ।
3. ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੇਵਾਵਾਂ — ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ।
4. ਐਟਮੋਸਫੀਅਰਿਕ ਅਬਜ਼ਰਬੇਸ਼ਨਸ ਨੈੱਟਵਰਕ — ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ।
5. ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੀ ਨੁਮੈਰਿਕਲ ਮਾਡਲਿੰਗ — ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਡਬਲਿਊ ਐੱਫ ।
6. ਮਾਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ 2 , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੁਲੇਸ਼ਨ (12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਗਲੋਬਲ ਇਨਸੈਂਬਲ ਫੋਰਕਾਸਟ ਸਿਸਟਮ (ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ) — ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਐੱਮ ।
7. ਮਾਨਸੂਨ ਕਨਵੈਕਸ਼ਨ , ਕਲਾਊਡਸ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ (ਐੱਮ ਸੀ 4) ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਐੱਮ ।
8. ਵਰਚੁਅਲ ਪਾਣੀ ਕੇਂਦਰ ਸਮੇਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਖੋਜ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ।
9. ਟ੍ਰਾਪੀਕਲ ਕਲਾਊਡਸ ਦੀ ਫਿਜਿ਼ਕਸ ਤੇ ਡਾਇਨੈਮਿਕਸ ।
10. ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਆਟਮੋਸਫਿਅਰਿਕ ਰਿਸਰਚ ਟੈਸਟ ਬੈੱਡਸ (ਏ ਆਰ ਟੀ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲਾਈਮੇਟ ਰੈਫਰੈਂਸ ਨੈਟਵਰਕ (ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਐੱਨ)
11. ਮੈਟਰੋ ੲੈਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਂਡ ਵੈਦਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਐੱਮ ਏ ਕਿਊ ਡਬਲਿਊ ਐੱਸ)
12. ਉੱਚ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚ ਪੀ ਸੀ ਐੱਸ)—ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਐੱਮ ।
13. ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਸਿਲਟੀ ਫਾਰ ਏਅਰ ਬੋਰਨ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨ ਐੱਫ ਏ ਆਰ) — ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਐੱਮ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Earth Sciences
National Monsoon Mission
09 FEB 2021 5:21PM by PIB Delhi
Under the Monsoon Mission, Ministry has developed the state-of-the-art weather and climate prediction models, which are now in operational use. These models include models for short range to medium range (1-10 days), extended range (10days to 30 days) and seasonal (up to one season). The models developed under the National Monsoon Mission (NMM) have shown very high skill in predicting important weather events on different time scales during the last 3years.
The overall objective of NMM is to improve the monsoon prediction over India on all time scales and hence it is implemented for the whole country which includes all the States and UTs.
Following are the targets of Monsoon Mission:
1. Development of a seamless prediction system using monsoon mission model, on different time scales, like Seasonal (for whole Monsoon season), Extended range (up-to 4 weeks), Short range prediction (up-to 5days).
2. Initiate and coordinate working partnership between Indian and foreign institutes to develop a system for prediction of extremes and climateapplications
3. Develop and implement system for climate applications having social impacts (such as agriculture, flood forecast, extreme events forecast, wind energy,etc.)
4. Advanced data assimilation system for preparing high quality data for model predictions.
Major achievements of NMM during the last three years are:
• Setting up of an advanced prediction system for Seasonal prediction; Extended range prediction and Very high-resolution Short-rangeprediction.
• Commissioning of a Global Ensemble Forecast System (GEFS) for short and medium range prediction at 12km.
• A remarkable improvement in the skill of the forecasts especially in the short to medium range has beennoticed.
• The Cyclone track and intensity prediction has also shown a steady improvement over the last threeyears.
• The operationalization of Monsoon Mission dynamical model (MMCFS) to prepare operational seasonal forecast of monsoon rainfall and temperatures during the hot and cold weather seasons overIndia.
• Use of MMCFS and extended range prediction system for preparing regional seasonal forecast outlook for south Asia under WMO recognised Regional Climate Center and South Asia Seasonal Climate Outlook Forum (SASCOF)activities.
• Development of an algorithm to monitor and predict the Monsoon Intra-seasonal Oscillations (MISO) and Madden-Julian Oscillation (MJO) on the extendedrange.
• Development of an index to predict the genesis and evolution of tropical cyclones and other cyclonic disturbances over the north IndianOcean.
• Probabilistic Quantitative Precipitation Forecast over all the Indian river basin havebeen operationallyimplemented.
• Probabilistic (percentile based) forecast for extreme wind, precipitation havebeen established.
• GFS/GEFS forecasts have been extensively used to provide guidance to Forest fire possibility and also to Renewable Energy Sectors namely, wind andsolar.
• Development of a high resolution regional re-analysis product, IMDAA at very high resolution of 12km.
• Several scientists have been trained for modelling & forecasts through Monsoon Mission Program and capacity building activities have been done through targetedtrainings.
Ministry of Earth Sciences (MoES) has received several project proposals from various International institutes, for funding through Monsoon Mission. The Scientific Review and Monitoring Committee (SRMC) of Monsoon Mission reviewed those proposals and recommended the proposals, which are relevant to Monsoon Mission objectives and useful for prediction of Indian Monsoon and extreme weather conditions.
The research & development and operational (services) activities of MoESin respect of weather and climate related phenomena is being addressed by one of the umbrella schemes Atmosphere and Climate Research – Modelling, Observing Systems and Services (ACROSS). The entire gamut of weather/climate prediction involves assimilation of meteorological observations, understanding the processes, research and development of dynamical models and providing the forecast services. Each of these aspects is incorporated as sub-scheme under the umbrella scheme “ACROSS” and is being implemented through India Meteorological Department (IMD), Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune and National Centre for Medium Range Weather Forecasting(NCMRWF).
The overarching objective of the Scheme is as follows:
To conduct R & D for improving forecast of weather, climate and other hazardous events in real-time for delivery of a reliable weather and climate service. This requires
• Augmentation of observations and their assimilation into weather and climate models
• Understanding the physical processes through fieldcampaigns
• Developing and running of high resolution models for giving forecast in allscales
• Translating science to service and itdelivery tosociety
• Improving and acquiring the requiredinfrastructure
Sub-schemes: There are nine sub-schemes under ACROSS which are as follows:
• Commissioning of Polarimetric Doppler Weather Radars(DWRs)-IMD
• Upgradation of ForecastSystem-IMD
• Weather & Climate Services-IMD
• Atmospheric ObservationsNetwork-IMD
• Numerical Modeling of Weather and Climate–NCMRWF
• Monsoon Mission II including High Resolution (12km) global ensemble forecast system (NITI Aayog identified activity) –IITM
• Monsoon Convection, Clouds and Climate Change(MC4)-IITM
• Centre For Climate Change Research (CCCR) including Virtual WaterCenter
• Physics & Dynamics of TropicalClouds(PDTC)
• Atmospheric Research Testbeds (ART) for process studies andNational Climate Reference Network(NCRN)
• Metro Air Quality and Weather Service(MAQWS)
High Performance Computing System(HPCS)-IITM
National Facility for Airborne Research(NFAR)-IITM
This information was given by the Minister of Science & Technology; Earth Science and Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan in the Rajya Sabha today.