Ministry of Civil Aviation
Union Budget 2021: Major Highlights for The Aviation Industry
Budget Proposes More Tax Incentives for Aircraft Leasing and Financing
Customs Duty Reduced on Aviation Sector Components
Monetisation of Airports Proposed
Boost to Krishi Udaan scheme
09 FEB 2021 4:35PM by PIB Delhi
The Union Budget announced for the Financial Year 2021-22 comes with several positive measures for the aviation industry in India. These measures range from tax incentives and custom duty reduction for promoting aatmanirbharta, to asset monetisation and disinvestment to mobilise resources for new infrastructure development. Overall, the budget proposals are aimed at creating opportunities for strengthening the aviation eco-system in the country and developing India as an aviation sector manufacturing hub.
Major highlights of the Union Budget 2021 for the aviation industry include:
1. Tax incentives for aircraft leasing and financing
The Government is committed to make the International Financial Services Centre (IFSC) in GIFT City a global financial hub. In addition to the tax incentives already provided, the current budget proposed more tax incentives which includes (i) tax holiday for capital gains incomes of aircraft leasing and financing company, (ii) tax exemptions for aircraft lease rentals or royalty paid to foreign lessor, (iii) tax incentive for re-location of foreign funds in IFSC and (iv) tax exemptions to investment division of the foreign banks located in IFSC.
These tax exemptions are a major boon to lessors operating from IFSC. These would help in establishing a vibrant aircraft leasing and financing environment in India, besides offering better terms to Indian and foreign carriers. These measures comes on the back of a series of initiatives undertaken by Ministry of Civil Aviation since 2019 to create an aircraft leasing and financing ecosystem in GIFT (Gujarat International Financial Tech) city of India.
2. Custom duty benefit
In the budget proposal, Customs duty has been reduced from 2.5% to 0% on aviation sector components or parts, including engines, for manufacturing of aircraft by Public Sector Units of Ministry of Defence. This measure will help grow the aviation industry in the country by reducing cost of inputs for domestic manufacturing and thus promote aatmanirbharta.
3. Asset Monetisation through PPP model
The budget proposed monetisation of the next lot of airports for operations and management concession. Other core infrastructure assets that will be rolled out under the Asset Monetization Programme are AAI Airports in Tier II and III cities. The Airport Authority of India is working on the next round of privatization in which 06-10 airports will be included. Six airports have already been awarded to the successful bidder and the concession agreements have been signed. Proceeds from this step will help the Ministry of Civil Aviation to complete the goal of building 100 new airport by 2024.
4. Development of health system capacities at airports under the Atma Nirbhar Swasth Bharat Yojana
Under a new centrally sponsored scheme, PM Atma Nirbhar Swasth Bharat Yojana, Union budget 2021-22 proposes development of health systems capacities in the country which also includes the aviation entry points. Under this program Public Health Units will be strengthened at 32 airports. This program will facilitate smooth movement of pharmaceuticals through air across India as well in other parts of the world.
5. Disinvestment and Strategic Sale
Through budget 2021, the government has reiterated its commitment of disinvestment of Air India and PawanHans in 2021-22. The process of strategic sale of Air India is underway. The Ëxpression of Interest” EOI have been received. The Transaction Adviser is scrutinizing the EOIs. The PIM for the sale of Pawan Hans has also been issued. Besides, the PIM for Air India Airports Services (Ground handling) is under preparation.
6. Expansion of scope for Krishi Udaan in convergence with Operation Greens:
To boost value addition in agriculture and allied products and their exports, the scope of ‘Operation Greens Scheme’ that is presently applicable to tomatoes, onions, and potatoes, will be enlarged to include 22 perishable products. Krishi Udaan Scheme stands converged with Operation Greens through air freight subsidy of 50% for the agri-perishables of NER States and 4 Himalayan States/UTs. The expansion of product-coverage will boost the Krishi Udaan Scheme and improve air cargo transportation from these States.

नागरी उड्डाण मंत्रालय
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2021: विमानचालन उद्योगासाठी प्रमुख बाबी
विमान भाडेपट्टी आणि वित्तपुरवठा यासाठी अर्थसंकल्पात कर प्रोत्साहनाचा प्रस्ताव
विमानचालन क्षेत्रातील घटकांवरील सीमाशुल्क शुल्क कमी केले
विमानतळांचे व्यावसायिकरण प्रस्तावित
कृषी उडाण योजनेला चालना
09 FEB 2021 8:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 फेब्रुवारी 2021
वित्त वर्ष 2021-22 साठी जाहीर केंद्रीय अर्थसंकल्पात देशातील विमान उद्योगासाठी अनेक सकारात्मक उपाययोजना जाहीर करण्यात आल्या आहे. या उपायांमध्ये आत्मनिर्भर भारताला चालना देण्यासाठी कर प्रोत्साहन आणि सीमाशुल्कात घट, नवीन पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी मालमत्तेतून कमाई आणि निर्गुंतवणूकीसारख्या अनेक उपायांचा समावेश आहे. एकंदरीत अर्थसंकल्पातील प्रस्तावांचे उद्दिष्ट देशातील विमानचालन परिसंस्था बळकट करण्यासाठी संधी निर्माण करणे आणि विमानचालन क्षेत्रातील उत्पादन केंद्र म्हणून भारताला लौकिक मिळवून देणे हे आहे .
विमानचालन उद्योगासाठी केंद्रीय अर्थसंकल्प 2021 मधील ठळक बाबी :
1. विमान भाडेपट्टी आणि वित्तपुरवठा यासाठी कर प्रोत्साहन
जीआयएफटी शहरातील आंतरराष्ट्रीय वित्तीय सेवा केंद्र (आयएफएससी) हे जागतिक वित्तीय केंद्र बनविण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे. आधीपासूनच प्रदान केलेल्या कर प्रोत्साहना व्यतिरिक्तअर्थसंकल्पात आणखी कर प्रोत्साहन प्रस्तावित केले आहे ज्यात पुढील बाबींचा समावेश आहे (i) विमान भाड्यावरील उत्पनातून मिळणारा भांडवली लाभ आणि वित्तपुरवठा करणार्‍या कंपनीला करसवलत (ii) विमान भाडेपट्टी करार भाड्यासाठी करसवलत किंवा परदेशी पट्टेदाराला दिल्या जाणाऱ्या रॉयल्टीतील सवलत, (iii) आयएफएससीमधील परदेशी निधीच्या स्थानांतरणासाठी कर प्रोत्साहन आणि आयएफएससीमध्ये असलेल्या परदेशी बँकांच्या गुंतवणूक विभागाला कर सवलत.
आयएफएससीकडून काम करणाऱ्या पट्टेदारांना या करसवलती मोठे वरदान ठरणाऱ्या आहेत. यामुळे भारतीय आणि परदेशी परिचालन कंपन्यांसाठी अधिक चांगल्या नियमांसोबतच, देशातील विमान भाडेपट्टी आणि वित्तपुरवठा क्षेत्रात चैतन्य निर्माण होण्यास साहाय्य मिळेल.जीआयएफटी (गुजरात इंटरनॅशनल फायनान्शियल टेक) शहरातील विमान भाडेपट्टी आणि वित्तपुरवठा परिसंस्था निर्मितीसाठी नागरी हवाई सेवा मंत्रालयाने सन 2019 पासून सुरू केलेल्या उपक्रमाच्या पार्श्वभूमीवरील या उपाययोजना आहेत.
1. सीमाशुल्क लाभ
संरक्षण मंत्रालयाच्या सार्वजनिक क्षेत्रातील एककांकडून विमान निर्मितीसाठी, विमानचालन क्षेत्रातील घटक किंवा काही भाग आणि इंजिनावरील सीमाशुल्क 2.5% वरून ०% पर्यंत कमी करण्याचा प्रस्ताव अर्थसंकल्पात आहे. यामुळे देशांतर्गत उत्पादनासाठी लागणाऱ्या घटकांच्या खर्चात कमी होऊन देशातील हवाई सेवा उद्योगात वाढ होण्यास मदत होईल आणि आत्मनिर्भरतेला चालना मिळेल.
1. पीपीपी मॉडेलद्वारे मालमत्तेतून कमाई
परिचालन आणि व्यवस्थापन सवलतीसाठी पुढील संचातील विमानतळांच्या मौद्रीकीकरणाचा प्रस्ताव अर्थसंकल्पात आहे. मालमत्तेतून कमाईच्या कार्यक्रमांतर्गत अमलात येणाऱ्या इतर प्रमुख मूलभूत पायाभूत सुविधांमध्ये दुसऱ्या आणि तिसऱ्या स्तरांच्या शहरातील एएआय विमानतळ आहेत. भारतीय विमानतळ प्राधिकरण खासगीकरणाच्या पुढील फेरीवर काम करत आहे ज्यामध्ये 6-10 विमानतळांचा समावेश असेल.सहा विमानतळ या आधीच सफल बोलीदारांना प्रदान करण्यात आले आहेत आणि सवलतीच्या करारावर स्वाक्षऱ्याही करण्यात आल्या आहेत. या टप्प्यातून होणारी प्रगती नागरी हवाई सेवा मंत्रालयाला 2024 पर्यंत 100 नवीन विमानतळ उभारण्याचे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यास मदत करेल.
1. आत्मनिर्भर स्वस्थ (निरोगी ) भारत योजनेंतर्गत विमानतळांवर आरोग्य यंत्रणेच्या क्षमतेचा विकास
पंतप्रधान आत्मनिर्भर स्वस्थ भारत या केंद्र सरकार पुरस्कृत नव्या योजनेंतर्गत केंद्रीय अर्थसंकल्प 2021-22 मध्ये देशातील आरोग्य यंत्रणेच्या क्षमतांच्या विकासाचा प्रस्ताव आहे ज्यामध्ये विमानचालन प्रवेश बिंदूंचा समावेश आहे. या कार्यक्रमांतर्गत 32 विमानतळांवर सार्वजनिक आरोग्य एककांना बळकटी दिली जाईल. या कार्यक्रमामुळे संपूर्ण भारत तसेच जगातील इतर भागांतून औषधाची सुलभ ने-आण होईल.
1. निर्गुंतवणूक आणि विक्री
2021 च्या अर्थसंकल्पाच्या माध्यमातून सरकारने 2021-22 मध्ये एअर इंडिया आणि पवनहंसच्या निर्गुंतवणुकीच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला आहे. एअर इंडियाच्या विक्रीची प्रक्रिया सुरू आहे. एक्सप्रेसन्शन ऑफ इंटरेस्ट ईओआय प्राप्त झाला आहे. व्यवहार सल्लागार ईओआयची छाननी करीत आहेत. पवन हंसच्या विक्रीसाठीचा पीआयएमही जारी करण्यात आला आहे. याशिवाय एअर इंडिया एअरपोर्ट सर्व्हिसेस (ग्राउंड हँडलिंग) साठीही पीआयएम तयार होत आहे.
1. कृषी उडानच्या विस्ताराला वाव
कृषी आणि संलग्न उत्पादने आणि त्यांच्या निर्यातीत मूल्यवर्धन करण्यासाठी, असलेली ‘ऑपरेशन ग्रीन स्कीम’ टोमॅटो, कांदे आणि बटाटे यांना सध्या लागू असून तिची व्याप्ती 22 नाशवंत उत्पादनांपर्यंत विस्तारित केली जाईल. ईशान्येकडील आणि चार हिमालयीन राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांच्या कृषी-नाशवंत उत्पादनांसाठी कृषी उडान योजना 50% हवाई मालवाहतूक अनुदानाद्वारे ऑपरेशन ग्रीनसह एकत्रित केली गेली आहे. उत्पादन-व्याप्तीच्या विस्तारामुळे कृषी उडाण योजनेला चालना मिळेल आणि या राज्यांमधून हवाई माल वाहतुकीत सुधारणा होईल.