ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਟ 2021—22 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ : ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ
05 FEB 2021 3:30PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ) ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਗੁਰੂ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ 2021—22 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ ।
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ੳਪਰਾਲੇ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਬਜਟ ਕੰਪਨੀਜ਼ (ਇਨਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ) ਰੂਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਤਰਮੀਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਕੰਪਨੀਜ਼ (ਓ ਪੀ ਸੀਜ਼ ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇਨਸੈਨਟਿਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਡ ਅੱਪ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਤੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਰੋਕ ਤੋਂ ਓ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀ ਵਾਂਗ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ , ਅਤੇ ਓ ਪੀ ਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਸੀਮਾ 182 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 120 ਦਿਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਨ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਇੰਡੀਅਨਜ਼ (ਐੱਨ ਆਰ ਆਈਜ਼ ) ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੀ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਰਮੀਮਾਂ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਨ ਆਰ ਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਓ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਹੁਣ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹੈ , ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ , ਉਸ ਨੂੰ ਓ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਹ ਤਰਮੀਮਾਂ ਐੱਨ ਆਰ ਆਈਜ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਚਾਰੇ ਜਾਣ ਲਈ ਨਿਵਾਸ ਸਮਾਂ 182 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 120 ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੇਲੇ ਵੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ , 2 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸਮਾਂ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਓ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਮੌਜੂਦਾ ਪੇਡ ਅੱਪ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਦੀ ਸੀਮਾ (50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੇਡ ਅੱਪ ਸਾਂਝੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਔਸਤਨ ਸਾਲਾਨਾ ਟਰਨਓਵਰ) ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਓ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਲਈ ਕੋਈ ਰੋਕਾਂ ਨਾ ਰਹਿਣ ।
ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਲਈ ਟੈਕਸ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ 80—1 ਏ ਸੀ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਛੋਟ ਅਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਲਈ ਫਾਇਦੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2016 ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿਚਾਲੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਯੋਗ ਹਨ । ਬਜਟ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਇਸ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 54 ਜੀ ਬੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਐਸਿਟ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਛੋਟ ਕੇਵਲ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੀਆਂ । ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨਾਂ ਨਾਲ ਬੇਹੱਦ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ (ਸੀ ਜੀ ਐੱਫ ਐੱਫ ਐੱਸ) ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਯੋਗ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਧਾਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਗਰੰਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਪਸ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਸਕੀਮ ਬੈਂਕਾਂ , ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਫ ਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਏ ਆਈ ਐੱਫਸ ਕੋਲੈਕਟਰਲ ਮੁਫ਼ਤ ਉਧਾਰ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਜਿਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਕਰੇਗਾ , ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਕੌਮੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟਰਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਡ (ਐੱਨ ਸੀ ਜੀ ਟੀ ਸੀ) , ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਐੱਸ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਟਰਸਟੀ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 3000 ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਲੱਗਭਗ 15000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਔਸਤਨ ਉਧਾਰ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਐੱਸ ਅਧੀਨ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਗਰੰਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ । ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਵੀਨਤਮ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ “ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਸਕੀਮ (ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਸ ਐਫ ਐੱਸ)” ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਸਬੂਤ , ਨਕਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ , ਉਤਪਾਦ ਅਭਿਆਸ , ਬਜ਼ਾਰ ਦਾਖ਼ਲਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਫ ਐੱਸ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ 945 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਪਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਆਉਂਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021—22 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਚੋਣਵੇਂ ਇਨਕੁਵੇਟਰਸ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਸੈਕਟਰ ਐਗਨੌਸਟਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਇਨਕੁਵੇਟਰਸ ਲਈ ਚਾਲੂ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਾਂਝਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ । ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇਨਕੁਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇੱਕ ਚੁਣੇ ਗਏ ਇਨਕੁਵੇਟਰ ਨੂੰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਅਧਾਰਿਤ ਤਿੰਨ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਨਕੁਵੇਟਰ ਵੱਲੋਂ ਯੋਗ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਡ ਫੰਡ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
1. 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਧਾਰਨਾ ਸਬੂਤ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ , ਜਾਂ ਉਤਪਾਦ ਟ੍ਰਾਈਲਜ਼ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਉਤਪਾਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
2. 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ , ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਜਾਂ ਕੰਮ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਨਵਰਟੀਬਲ ਡਿਵੈਂਚਰ ਜਾਂ ਕਰਜ਼ਾ ਲਿੰਕਡ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ।

Ministry of Commerce & Industry
Measures envisaged in the Budget 2021-22 will boost the Start-ups in the country : Secretary DPIIT
05 FEB 2021 3:30PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) Secretary, Ministry of Commerce and Industry, Dr. Guruprasad Mohapatra today said that the measures envisaged in the Budget for 2021-22 will further boost the Start-ups in the country.
In a press briefing held here,Dr. Mahapatra said that measures such as Incentivizing incorporation of One Person Companies (OPCs) directly benefits Startups and Innovators in the country. The budget incentivizes the incorporation of One Person Companies (OPCs) by amending the Companies (Incorporation) Rules to allow OPCs to grow without any restrictions on paid up capital and turnover, allowing their conversion into any other type of company at any time, reducing the residency limit for an Indian citizen to set up an OPC from 182 days to 120 days and also allow Non-Resident Indians (NRIs) to incorporate OPCs in India.
He said that theseamendments will be effective from 01 April 2021. Previously NRIs were not allowed to incorporate OPCs. Now any natural person, who is an Indian citizen, whether resident in India or otherwise,would be allowed to form an OPC. The amendments also reduce the residency period to 120 days from 182 days for NRIs, for being considered as a resident in India. This would help a number of overseas Indians establish businesses in India.
DPIIT Secretary said that the provisions permit conversion of One Person Company into a Public company or a Private company anytime, removing the compulsory wait period of two years. It will substantially help startups to grow and enhance their ease of doing business. Similarly, the limitation of Paid up capital and turnover presently applicable for OPCs (paid up share capital of fifty lakhs rupees and average annual turnover of two crore rupees) has been done away with so that there are no restrictions on the growth of OPCs.
Speaking about the Tax Benefits for Startups, he said that the existing provisions of section 80-IAC of the Income Act provide for exemption of all profits and gains of a startup for three years out of ten years. Presently, only those startups incorporated between 1st April, 2016 and 1st April 2021 are eligible.The Budget extendsthe eligibility for start-ups by one more year till 31st March, 2022.
He said that the exemption of capital gainsarising from transfer of long-term capital assets under section 54GB, available only up to 31st March, 2021, has now been extended to 31 March, 2022 in this budget.
He reiterated that these provisions will help India's startups and support growth of startups in the country.Young women and men form the bulk of Indian Startups. In addition to the metro cities, the Startups are emerging in Tier II and III cities of India. They would immensely benefit from the above announcements
Mentioning about the Credit Guarantee Fund for Startups (CGFFS), he said that Implementation of Credit Guarantee Scheme for Startups is under consideration of the government and the objective of the Credit Guarantee Fund for Startups is to provide guarantee up to a specified limit against credit instruments extended by Member Lending Institutions to finance eligible startups. Credit guarantee fund for start-ups is to be established with a corpus of Rs 2000 crore. The scheme will provide guarantee to Banks, FIs, NBFCs and AIFs for collateral free loans to DPIIT recognized Startupsupto Rs. 10 crore. The National Credit Guarantee Trustee Company Ltd. (NCGTC) shall manage the day to day operations of the CGSS as the Trustee. It would target coverage of guarantees for approximately Rs. 15,000 crores with 3,000 units with an average loan size of Rs.5 crores to eligible borrower, he added.
The secretary said that establishment of Credit Guarantee Fund for providing portfolio guarantees under CGSS is expected to provide an incentive to financial intermediaries to lend to Startups, thus resulting in increased availability of funding for Startups. This would go a long way in encouraging innovation and entrepreneurship, apart from fulfilling the country’s agenda for development and inclusive goals in the long run.
While addressing the meeting Dr. Mahapatra said that Central Government has approved the ‘Startup India Seed Fund Scheme (SISFS)’ to provide financial assistance to startups for proof of concept, prototype development, product trials, market entry and commercialization. SISFS shall provide financial assistance to startups with a corpus of Rs. 945 Crore that will be disbursed through selected incubators across India in the next four years starting with FY2021-22.The scheme is sector-agnostic and will support startups across all sectors and it shall have a central common application form on Startup India portal for startups and incubators on an ongoing basis. Online Applications will be invited from incubators across India to participate in the scheme. A Grant of up to Rs. 5 (five) crore would be provided to a selected incubator in milestone-based three or more instalments.
The Seed Fund to an eligible startup by the incubator shall be disbursed as follows:
1. Up to Rs. 20 Lakhs as grant for validation of Proof of Concept, or prototype development, or product trials. The grant shall be disbursed in milestone-based instalments. These milestones can be related to development of prototype, product testing, building a product ready for market launch, etc.
2. Up to Rs. 50 Lakhs of investment for market entry, commercialization, or scaling up through convertible debentures or debt or debt-linked instruments.