ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼
03 FEB 2021 5:18PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐਫਡੀਆਈ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੈਕਟਰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ 100% ਐੱਫਡੀਆਈ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 - 20 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 74.39 ਅਰਬ ਡਾਲਰ (ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਾ) ਦਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਥਾਨ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਚੈਂਬਰਾਂ, ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ / ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ / ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Foreign Direct Investment
03 FEB 2021 5:18PM by PIB Delhi
To promote Foreign Direct Investment (FDI), the Government has put in place an investor-friendly and enabling policy, wherein many sectors are open for 100% FDI under the Automatic route. The intent is to make the FDI climate more investor friendly and remove the policy bottlenecks that have been hindering investment inflows into the country. FDI policy reforms carried out by Government have resulted in increased FDI inflows. The country registered its highest ever FDI Inflow of US $74.39 billion (provisional figure) during the last financial year 2019-20
The policy on FDI is reviewed on an ongoing basis, to ensure that India remains an attractive and investor friendly destination. Changes are made in the policy after rounds of intensive consultations with all stakeholders including apex industry chambers, associations, representatives of industries/groups and other organizations and taking into consideration their views/comments and suggestions.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Shri SomParkash, in a written reply in the Lok Sabha today.