ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਸੋਲਰ - ਬਾਇਓਡੀਜਲ ਮਿਨੀਗ੍ਰਿੱਡ ਸਿਸਟਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੂਠੇ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ
02 FEB 2021 6:01PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ - ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫਾਰ ਫ਼ਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੇ ਲੁਧਿਆਣਾ ( ਪੰਜਾਬ ) ਦੇ ਗਿੱਲ ਰੋਡ ਸਥਿਤ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਫ਼ਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ (ਸੀਓਈਐੱਫਐੱਮ ) ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲੋਨੀ ਨੂੰ 24X7 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਅਧਿਕਤਮ 50 ਕਿੱਲੋ ਵਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਆਵ੍-ਗ੍ਰਿੱਡ ਸੋਲਰ - ਬਾਇਓਡੀਜਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿੱਡ ਮਿਨੀਗ੍ਰਿੱਡ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇੱਕ ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੋਲਾ , ਡੀਜਲ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਨ । ਇਹ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਖਰਚੀਲੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ , ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਨੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਈ ਵੰਡ ਵਾਲੀ ਮਿਨੀਗ੍ਰਿੱਡ ਵਰਗੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ , ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਆਦਿ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਅਨੂਠੇ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੋਲਰ ਬਾਇਓਡੀਜਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿੱਡ ਮਿਨੀਗ੍ਰਿੱਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ । ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਉਤਾਅ - ਚੜ੍ਹਾਅ ਬਿਜਲੀ ਸੰਤੁਲਨ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਕਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਡਿੰਗ, ਸੋਲਰ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸੀਓਈਐੱਫਐੱਮ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਦੇ ਅਲੱਗ- ਅਲੱਗ ਸਮੇਂ , ਮਹੀਨਿਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟਿਕ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡੀਜਲ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਆਪਣੀ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ (3.05 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦੇ ਦੋ, 8.125 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦੇ ਇੱਕ ਅਤੇ 11.375 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦੇ ਤਿੰਨ) ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ ।
ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਟਨ ( ਅੱਠ ਘੰਟੇ ) ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਬਾਇਓਡੀਜਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ( ਵੇਸਟ ਵੇਜ਼ੀਟੇਬਲ ਤੇਲ , ਕੁਕਿੰਗ ਤੇਲ, ਐਨੀਮਲ ਟਾਲੋ ਆਦਿ ) ਤੋਂ ਬਾਇਓਡੀਜਲ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੈਨਰੇਟਰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਾਲਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ , ਬਲਕਿ ਇਸ ਤੋਂ 10 ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਅਤੇ 5 ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਬੈਂਕ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਿਕ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Science & Technology
CSIR – CMERI dedicates Solar – Biodiesel Minigrid System to Nation
These type of systems from small scale renewable energy sources can be a unique solution for uninterrupted power in remote areas, villages, hilly area among others--Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR - CMERI
02 FEB 2021 6:01PM by PIB Delhi
CSIR-CMERI-Centre of Excellence for Farm Machinery has developed Off-gridSolar Biodiesel Hybrid Minigrid of 50kW peak capacity system for providing 24X7 power to Center for Excellence in Farm Machinery (CoEFM) Residential Colony at Gill Road, Ludhiana (Punjab). Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR - CMERI inaugurated the system on 1st February 2021.
Speaking on the occasion Prof. Hirani said that currently major share of the installed power capacity of our country is from fossil fuelsources like coal, diesel etc., which have serious implications on country's energy security and environmental pollution.These high power centralized generation systems also warrant investment on expensive Transmission & Distribution infrastructure leading to higher transmission losses.In this scenario, localized regionspecific distributed generation systems like Minigrids with small scale Renewable Energy Sources can be potential generators of electricity near load centres and can help in addressing energy needs of local communities. These type of systems can be a unique solution for uninterrupted power in remote areas, villages, hilly area etc.
In addition,Solar Biodiesel Hybrid Minigrid system developed at CSIR-CMERI alsohas applications in Smart city projects, because of its inherent smart features with respect to integration of different sources. Unlike in rural areas, power requirement of domestic loads in cities are higher along with huge fluctuations due to varied usage patterns making the power balancing a challenging issue.
Experiments were conducted in the CoEFM residential colony during different times of day, month and different seasons to understand the performance of the developed system under different conditions of loading, solar radiation etc. Both Solar Photovoltaics and Biodiesel are renewable in nature and can help in reducing pollution.Solar PV systems installed on different capacities of Solar Trees (2 Nos of 3.05kWp, 1Nos of 8.125kWp & 3 Nos of 11.375kWp) use less land space which is of great advantage in urban areas.
Prof. Hirani also informed that recently developed Fully Automatic Biodiesel Plant of capacity 1 ton per day (8 hours) which can produce Biodiesel from any feedstock (waste vegetable oil, Used Cooking oil, Animal Tallow etc.) is being used to produce necessary fuel for running generators. He further added that these type of systemsalso help in employment generation. This developed system is not only lighting the residential colony but also being used to run 10hp& 5hp agricultural pumps. Future plan is to increase its capacity through addition of more number of Solar Trees and Battery Banks. Other sources of energy like wind energy and Biogas can also be integrated into this system. This type of development empower many of the local communities in rural and urban areas to become self-reliant in energy and move India one step forward towards “Atmanirbhar Bharat”.