ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खोटी जाहिरात
02 FEB 2021 9:53PM by PIB Mumbai
ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 (सीपी कायदा) च्या कलम 10 अंतर्गत 24 जुलै 2020 रोजी केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणची (सीसीपीए) स्थापना करण्यात आली. ग्राहकांच्या हक्कांचे उल्लंघन, चुकीच्या व्यापार पद्धती आणि खोट्या किंवा दिशाभूल करणार्या जाहिराती आणि एक वर्ग म्हणून ग्राहकांच्या हक्कांना प्रोत्साहन, संरक्षण आणि अंमलबजावणी करण्या संबधित बाबी नियमित करण्यासाठी या प्राधिकरणाची स्थापना करण्यात आली.
आतापर्यंत सीसीपीएने रोगप्रतिकारक शक्ती वाढविणे, कोविड-19 विषाणूपासून संरक्षण इत्यादी असे दिशाभूल करणारे दावे करणाऱ्या वॉटर प्युरीफायर, रंग, फ्लोर क्लीनर, परिधान, जंतुनाशक, फर्निचर यासारख्या विविध क्षेत्रातील 14 कंपन्यांना कारणे दाखवा नोटीस बजावली आहे तसेच ग्राहक संरक्षण कायद्यातील तरतुदींवर प्रकाश टाकत आणि सक्षम आणि विश्वासार्ह वैज्ञानिक सल्ल्याद्वारे समर्थित नसलेल्या कोरोना विषाणूविरूद्ध परिणामकारकतेबद्दल खोटे दावा करणे थांबवण्यासाठी उद्योग संघटनांना आणि त्यांच्या सदस्यांना एक सल्ले-सूचना जारी केल्या आहेत.
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न व सार्वजनिक वितरण राज्यमंत्री रावसाहेब दानवे यांनी आज लोकसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
False advertisement
02 FEB 2021 7:59PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has been established w.e.f. 24th July, 2020 under section 10 of the Consumer Protection Act, 2019 (CP Act) to regulate matters relating to violation of rights of consumers, unfair trade practices and false or misleading advertisements which are prejudicial to the interests of public and consumers and to promote, protect and enforce the rights of consumers as a class.
So far CCPA has issued show cause notices to 14 companies pertaining to various sectors such as water purifier, paints, floor cleaner, apparel, disinfectant, furniture for resorting to misleading claims such as immunity, covid-19 virus protection etc. and an advisory has also been issued to industry associations highlighting the provisions of the Consumer Protection Act and to impress upon their members to cease from making false claims about effectiveness against corona virus which are not supported by competent and reliable scientific advice.
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Danve Rao saheb Dadarao in Lok Sabha today.