ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
29 JAN 2021 4:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਸੰਬਰ–2020 ਤੱਕ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:–
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 11,21,678 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸਬੰਧਿਤ BE 2020–21 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9,62,399 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟੈਕਸ ਆਮਦਨ (ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ), 1,26,181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ਼ੈਰ–ਟੈਕਸ ਆਮਦਨ ਅਤੇ 33,098 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਗ਼ੈਰ–ਰਿਣ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗ਼ੈਰ–ਰਿਣ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਉਗਰਾਹੀ (14,202 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਅਪਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ (18,896 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ); ਜਦ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 3,71,640 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਹਵਾਲਗੀ ਵਜੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚਾ 22,80,147 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ BE 2020–21 ਦਾ 75% ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ), ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 19,71,173 ਕਰੜ ਰੁਪਏ ਆਮਦਨ ਖਾਤੇ ਅਤੇ 3,08,974 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੂੰਜੀ ਖਾਤੇ ’ਤੇ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚੋਂ 4,72,171 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਆਜ ਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ’ਚ ਅਤੇ 2,27,352 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ’ਚ ਹਨ।

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of December, 2020 for the Financial Year 2020-21
29 JAN 2021 4:58PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of December, 2020 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹11,21,678 crore (50% of corresponding BE2020-21 of Total Receipts) uptoDecember, 2020 comprising of₹9,62,399 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹1,26,181crore of Non Tax Revenue and ₹33,098 crore of Non Debt Capital Receipts. Non Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans (₹14,202crore) and Disinvestment proceeds (₹18,896crore).₹3,71,640 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India uptoDecember 2020.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹22,80,147 crore (75% of corresponding BE 2020-21), out of which ₹19,71,173 crore is on Revenue Account and ₹3,08,974crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹4,72,171 crore is on account of Interest Payments and ₹2,27,352 crore is on account of Major Subsidies.