ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਖੋਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਕੀੜੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮ ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਖੋਜਕਰਤਾ, ਵਿਕਾਸਵਾਦੀ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪ੍ਰੋ. ਅਮਿਤਾਭ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
23 JAN 2021 11:29AM by PIB Chandigarh
ਇਕ ਦੁਰਲੱਭ ਕੀੜੀ ਵੰਸ਼ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਲੱਭੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੇਰਲਾ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਕੀੜੀ ਵੰਸ਼ ਊਕੇਰੀਆ (Ooceraea) ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਇਸ ਦੁਰਲੱਭ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਐਂਨਟਨਲ ਖੰਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਕੋ ਜਹੇ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਪੇਰੀਅਰ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਉੱਨਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਉੱਘੇ ਵਿਕਾਸਵਾਦੀ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਮਿਤਾਭ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਝ ਵੱਖਰੇ ਗੁਣਾਂ ਜਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰੰਤੂ ਅਕਸਰ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਵਾਦੀ ਅਤੇ ਓਰਗੇਨਿਸਮਲ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨ, ਈਕੋਲੋਜੀ ਜਾਂ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਰੱਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੁਰਲੱਭ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਵਿਚੋਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਦੋ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਸ-ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਾਲੇ ਐਂਟੀਨਾ ਨਾਲ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਦੀ ਖੋਜ ਪੰਜਾਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪਟਿਆਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਿਮੇਂਦਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਖੋਜ ‘ਜ਼ੂਕੀਜ਼’ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵੰਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ 14 ਕਿਸਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਠ ਨੌਂ-ਖੰਡਾਂ ਵਾਲੇ ਐਂਟੀਨਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਪੰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰਾਂ ਖੰਡਾਂ ਵਾਲਾ ਐਂਟੀਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅੱਠ-ਖੰਡ ਵਾਲੇ ਐਂਟੀਨਾ ਨਾਲ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਵੰਸ਼ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੋ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਸੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਨੌਂ ਅਤੇ ਗਿਆਰਾਂ-ਖੰਡਾਂ ਵਾਲੇ ਐਂਟੀਨਾ ਨਾਲ।
ਦਸ ਖੰਡਿਤ ਐਂਟੀਨਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੀੜੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵੰਸ਼ਾਵਲੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕੀੜੀ ਉਪ-ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇਕੋ ਮੋਡਲ ਜੀਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਉੱਭਰਦੀ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 3. ਊਕੇਰੀਆ ਜੋਸ਼ੀ ਐੱਸਪੀ ਨਓਵੀ. ਪੁਸ਼ਠੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਬੋਡੀ [ਭਾਰਤੀ ਐੱਚ. ਐੱਟ. ਐੱਲ 2021, ਭਾਰਤ ਵਿਚੋਂ ਦੋ-ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਊਕੇਰੀਆ (ਹਾਇਮੇਨੋਪਟੇਰਾ, ਫੋਰਮੀਸੀਡੇ, ਡੋਰੀਲੀਨੇ) ਦਸ-ਖੰਡਾਂ ਵਾਲੇ ਐਂਟੀਨਾ ਨਾਲ। ਜ਼ੂਕੀਜ਼ 1010: 165-183;
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.3897/zookeys.1010.58436]

Ministry of Science & Technology
New ant species discovered from Kerala named after JNCASR researcher, evolutionary biologist Prof. Amitabh Joshi
23 JAN 2021 11:29AM by PIB Delhi
Two new species of a rare ant genus have been discovered in India. The species of the ant genus Ooceraea found in Kerala, and Tamil Nadu add to the diversity of this rare genus. They differ from others of the same genus on the basis of the number of antennal segments.
One of them found in the Periyar Tiger Reserve of Kerala, has been named Ooceraea joshii, in honour of Prof. Amitabh Joshi, a distinguished evolutionary biologist from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR) an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST), Government of India.
New species are typically named after some distinguishing attribute or location but are often named after scientists as a means of honouring their research contributions to biology, especially in the fields of evolutionary and organismal biology, ecology or systematics.
The two new species, the first ones spotted with ten-segmented antennae among this rare genus, were discovered by a team led by Prof. Himender Bharti of Punjabi University, Patiala. The discovery has been published in the journal ZooKeys.
The genus is currently represented by 14 species of which eight possess nine-segmented antennae, while five possess eleven- segmented antennae and one species has recently been reported with eight-segmented antennae. In India, the genus was so far represented by two species with nine- and eleven-segmented antennae respectively.
The newly discovered ant species with ten segmented antennae discovered, establish an old world lineage that contains a species emerging as the only model organism among the ant subfamily.
Fig 3. Ooceraea joshii sp. nov. Body in dorsal view [Bharti H. et al. 2021. Two new species of Ooceraea (Hymenoptera, Formicidae, Dorylinae) from India with ten-segmented antennae. ZooKeys 1010: 165-183;
[Publication link: https://doi.org/10.3897/zookeys.1010.58436]