జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి అధ్యక్షతన కేంద్ర జల సంఘం (సిడబ్ల్యుసి)సమీక్ష
జియాంగ్ / బ్రహ్మపుత్ర నది వరదల నివారణకు ప్రణాళికలపై సమీక్ష మరియు టిబెట్ లోని మేడాంగ్
వద్ద సూపర్ జలవిద్యుత్ స్టేషన్ నిర్మాణానికి చైనా ప్రణాళికలు రూపొందిస్తున్నట్లు వచ్చిన ఆందోళనకర వార్తలపై చర్చ
20 JAN 2021 6:16PM by PIB Hyderabad
వివిధ కార్యక్రమాలు ప్రధానమంత్రి కృషి సించాయి యోజన (పి ఎం కె ఎస్ వై) మరియు డ్రిప్ (డి ఆర్ ఐ పి) ద్వారా సాధించిన ప్రగతిని జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి సమీక్షించారు. గడచిన ఏడాదిన్నర కాలంలో 99 ప్రాధాన్యత ప్రాజెక్టులలో 10 ప్రాజెక్టులు పూర్తయినట్లు మంత్రికి తెలియజేశారు. రూ. 10,000 కోట్ల పెట్టుబడితో చేపట్టనున్న డ్రిప్ రెండవ మరియు మూడవ దశ స్కీములను మంత్రివర్గం ఆమోదించినట్లు మంత్రికి తెలియజేశారు. ఆ 10,000 కోట్ల రూపాయలలో 7,000 కోట్ల మేరకు ప్రపంచ బ్యాంకు , ఆసియా మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడి బ్యాంకు ఆరిక సహాయం చేస్తాయి. డ్రిప్ మొదటి దశ కింద ఏడు రాష్ట్రాల లోని 223 డ్యాములకు సంబంధించిన పునరావాస పనలు రూ. 3466 కోట్ల వ్యయంతో పూర్తి చేసినట్లు కూడా మంత్రికి తెలియజేయడం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించినందుకు శ్రీ రతన్ లాల్ కటారియా కేంద్ర జల సంఘాన్ని ప్రశంసించారు.
నదీ పరివాహక ప్రాంత సంస్థల ఏర్పాటు ద్వారా నీటి నిర్వహణ బాగుండగలదని కూడా మంత్రికి తెలియజేయడం జరిగింది. అయితే దేశంలో జల వివాదాలు పెరిగిపోవడం పట్ల ఆయన ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. అంతర్ రాష్ట్ర నదీ జలాల వివాదాల సవరణ బిల్లు ఆమోదించడం ద్వారా జల వివాదాలు త్వరగా పరిష్కారం కాగలవని సిడబ్ల్యుసి అధికారులు తెలియజేశారు. దేశంలో జల వనరుల సమగ్ర పర్యవేక్షణకు అంతర్ రాష్ట్ర నదీ జలాల వివాదాల సవరణ బిల్లు మరియు డ్యాముల భద్రత బిల్లులను ఆమోదించడం తప్పనిసరి అని సిడబ్ల్యుసి అధికారులు తెలిపారు.
గత ఏడాది కాలంలో వరదలకు సంబంధించి భావి సూచన చేసే 79 కొత్త కేంద్రాలను నిర్వహణలోకి తెచ్చినట్లు శ్రీ కటారియాకు తెలిపారు. ఫలితంగా 19 నదీ పరివాహక ప్రాంతాల్లో ఏర్పాటు చేసిన 328 వరద సూచన స్టేషన్ల నుంచి 2020 సంవత్సరంలో 11,721 సూచనలు చేయడం జరిగిందని తెలిపారు. 2020 మే నెల నుంచి స్థాయి పెంచిన వరద సూచనల కొత్త వెబ్ సైట్ https://ffs.tamcnhp.com మరియు వరద డేటా నమోదు సౌకర్యం ప్రారంభమైంది.
వరద సూచనలు మరియు నిర్వహణపై జరిగిన చర్చ సందర్భంగా బ్రహ్మపుత్ర నది వరదల వల్ల తలెత్తిన సమస్య గురించి చర్చించారు. ఎగువ జియాంగ్ / బ్రహ్మపుత్రపై ఒక ప్రాజెక్టు ఏర్పాటు చేయవలసిన ఆవశ్యకత గురించి అధికారులు మంత్రికి తెలియజేశారు. టిబెట్ లోని మేడాంగ్ వద్ద సూపర్ జలవిద్యుత్ స్టేషన్ నిర్మాణానికి చైనా ప్రణాళికలు రూపొందిస్తున్నట్లు వచ్చిన ఆరోపణలను ప్రస్తావిస్తూ బ్రహ్మపుత్ర నదీ జలాలను మళ్ళించినట్లయితే ప్రవాహం తక్కువగా ఉండే రోజుల్లో బ్రహ్మపుత్ర పరివాహక ప్రాంతంలో నీటి లభ్యత తగ్గిపోగలదని, చైనా గనక నీరు మళ్ళించినట్లయితే నదీ తీర దిగువ దేశాలైన ఇండియా, బంగ్లాదేశ్ ల హక్కులకు భంగకరం కాగలదని తెలిపారు. అయితే రెండు దేశాలలో ప్రవహించే నదులకు సంబంధించిన సమస్యలపై చర్చించడానికి ఇండియా, చైనా మధ్య 2006లోనే ఏర్పాటు చేసిన అధికార వ్యవస్థ -- ఒక నిపుణుల స్థాయి యంత్రాంగం ఉంది. .

Ministry of Jal Shakti
MoS Jal Shakti chairs a review meeting of Central Water Commission
Reviews Plans to prevent flooding caused by Siang/Brahmaputra river and Discussed about concerns over alleged plans of China to build a super hydropower station on Brahmaputra river in Medog at Tibet.
20 JAN 2021 6:16PM by PIB Delhi
The Minister of State (Jal Shakti) reviewed the progress under various programmes namely, PMKSY and DRIP. He was informed that during the last one and a half year, 10 projects out of 99 priority projects under PMKSY have been completed. He was also informed that the Cabinet has approved DRIP II & III scheme with an outlay of about Rs. 10,000 crores out of which 7,000 crores will be funded by the World Bank and AIIB. He was also informed that under DRIP – I, rehabilitation of 223 dams located in 7 States has been done with an estimated cost of Rs. 3466 crores. Mr. Kataria lauded the role of Central Water Commission in operating this programme.
He was further informed that there will be better water management by formation of river basin organizations. He was worried about the increasing water conflicts in the country. CWC Officials informed that with the passage of ISWRD Amendment Bill, the water conflicts will be solved more quickly. CWC Officials also informed that the passage of ISWRD Bill and Dam Safety Bill is very much necessary for a holistic management of water resources in the country.
Mr. Kataria was informed that 79 new Flood Forecasting stations have been made operational in the last one year. As a result, 11,721 forecasts were issued in the year 2020 from 328 forecasting stations set up across 19 river basins. A newly upgraded Flood Forecasts Website and Flood Data entry utility started with effect from may 2020 - https://ffs.tamcnhp.com
During the discussion over flood forecasting and management, an issue pertaining to flooding caused by Brahmaputra river was discussed. The CWC officials apprised about the need for setting up a project at Upper Siang/Brahmaputra which shall be highly beneficial for the state of Assam. Regarding alleged Plan of China to set up a super hydropower station at Brahmaputra at Medong, Tibet, the officials apprised that any attempt to divert water of Brahmaputra river shall act as an encroachment on the entitled rights of lower riparian states like India, Bangladesh and adversely affect the availability of water in the Brahmaputra basin during the lean season. However, there are official platforms - like the Expert Level Mechanism set up between India and China in the year 2006 to discuss various issues related to trans-border rivers.