ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ-21 ರ ಸಿದ್ದತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಆಗಸದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ -21 ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಬಿಡುಗಡೆ
15 JAN 2021 7:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, 2021 ರ ಜನವರಿ 15 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ - 21 ರ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2021 ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ವಾಯು ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 03 ರಿಂದ 05 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದ್ದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವ್ಯಾವಹಾರಿಕ ಭಾಗಗಳು ಭೌತಿಕ ಹಾಗೂ ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದರು. ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ - 21 ರ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಾದರಿಯು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಆತಂಕ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುವವರೆಗೆ ನವ ವಾಸ್ತವದ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಜಗತ್ತು ಅನುಕರಿಸುವ ಮಾದರಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ -21 ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಎರಡರಲ್ಲಿಯೂ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಸೇರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಪ್ರದರ್ಶಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಪರ್ಕ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಸೆಮಿನಾರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಬಹುದು, ಬಿ 2 ಬಿ (ವ್ಯವಹಾರ) ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನದ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರಕ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಸಹ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲೊಂದಾಗಿದೆ. ಇದರ ಆಯೋಜನೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಿರ್ವಹಿದಬೇಕಾದ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ “ರನ್ವೇಯಿಂದ ಬಿಲಿಯನ್ ಅವಕಾಶಗಳು” ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲಬಾರಿಗೆ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರದರ್ಶನವು, ಮೊದಲನೆಯವರಲ್ಲಿ ಮೊದಲಿಗರಾಗುವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಬಲವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ವಿದೇಶಿ ಒಇಎಂಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಹುರಿದುಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಸ್.ಯಡಿಯೂರಪ್ಪ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಿ. ರವಿ ಕುಮಾರ್, ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಬಿಪಿನ್ ರಾವತ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್, ಎಒಸಿ ಸದರ್ನ್ ಕಮಾಂಡ್ನ ಏರ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಆರ್.ಕೆ. ಮಾಥುರ್, ಜಿಒಸಿ ಸದರ್ನ್ ಕಮಾಂಡ್ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಸಿಪಿ ಮೊಹಂತಿ ಮತ್ತಿತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ -21 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ, ಜನಸಂದಣಿಯ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 15000 ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಾಯು ಪ್ರದರ್ಶನ ವೀಕ್ಷಣೆ ಸ್ಥಳವನ್ನು 3000 ಮಂದಿಗೆ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಖಗವಸು ಧರಿಸುವಂತಹ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ನಡವಳಿಕೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಸಂಪರ್ಕರಹಿತ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ. ಕರಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ, ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಬೂತ್ ಭೇಟಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ರಹಿತ ಅನುಭವ, 03 ಫೆಬ್ರವರಿ 2021ಕ್ಕೆ 72 ಗಂಟೆಗಳ ಮೊದಲು ಮಾಡಿಸಿರುವ ಆರ್ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನೆಗೆಟಿವ್ ವರದಿ, ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರದಲ್ಲಿದಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳಿರುವ ಜನರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಇಂದು ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ -21 ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಅಡಚಣೆ ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಪಲ್ ಆಪ್ ಸ್ಟೋರ್ / ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಪ್ರದರ್ಶಕರು, ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗುವ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಗಿದೆ.
ಬೃಹತ್ ಏರೋ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಕ್ಷಣಗಣನೆ ಆರಂಬವಾಗಿದ್ದು, 576 ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು 35ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ನಿಯೋಗಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ತಮ್ಮ ಎ & ಡಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ವೃದ್ಧಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಿವೆ. ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2021 ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಆತಿಥೇಯ ರಾಜ್ಯವು ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕುರಿತು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ -21 ನಡೆಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಎಚ್ಎಎಲ್ಗೆ 48,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 83 ಲೈಟ್ ಕಾಂಬ್ಯಾಟ್ ಏರ್ಕ್ರಾಫ್ಟ್ (ಎಲ್ಸಿಎ) ಖರೀದಿ ಆದೇಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ದಾಪುಗಾಲು ಇಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು . ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದರಿಂದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿದ್ದು, ಇದು ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews Aero India-21 at the Apex Level: Bengaluru skies set to dazzle during World’s First Hybrid Aerospace and Defence Exhibition; Aero India-21 mobile app launched
15 JAN 2021 7:01PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, reviewed the preparation for Aero India - 21 during the Apex Committee Meetingon 15th January 2021 in Bengaluru. Aero India 2021 is a keenly anticipated event which is now being conducted as a Business event from 03rd to 05th February 2021. Thisthreeday event is unique as it will be the World’s first Hybrid exhibition wherein the Business element of the event will be both physical as well as virtual.
During the meeting, Raksha Mantri emphasised on the Safe conduct of the event and making it inclusive for the world A&D industry. He said that the hybrid model of Aero India - 21 should be the template for the world to emulate conduct of Business in the new normal till the concerns of the pandemic are addressed. Aero India-21 is now being held simultaneously as a Physical Exhibition and a Virtual Exhibition with Stalls being provided in both the physical and virtual realms which will result in greater engagement and the exhibitors will experience a greater outreach catering to those who could not join the event physically. The Raksha Mantri noted that the attendees joining the event virtually could participate in Seminars, interact with the exhibitors and representatives, hold B2B meetings and could also view the product details and supporting videos.
Aero India being one of the Major International Aerospace andDefence (A&D) exhibitions, requires active participation, shared responsibility and synchronised efforts at all levels. Towards defining the roles and responsibilities, an MoU was signed on the margins of the meeting between Government of India and Government of Karnataka. The theme of the event is “Runway to a Billion Opportunities”, in keeping withPrime Minister Shri Narendra Modi’s vision for Atmanirbhar Bharat. In a first-of-its-kind initiative, the event itself will showcase India’s resolve to be first amongst first. The indigenous technological and logistic prowess will be at the fore and the event will embolden our Aerospace and Defence industry, Start-ups, MSMEs to forge partnerships with Foreign OEMs who are also keen to attend.
The meeting was attended by Chief Minister of Karnataka Shri B. S. Yediyurappa and Chief Secretary of Karnataka Shri P. Ravi Kumar, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat and Secretary of the Department of Defence Production Shri Raj Kumar,AOC in C Southern Command Air Marshal RK Mathur, GoC in C Southern Command Lt Gen CP Mohanty and other senior officials.
Aero India-21 abides by International norms for conduct of such events and incorporates additional precautions for social distancing, crowd control wherein the total exhibition area count has been reduced to 15000 PAX and Air Display Visual Area to 3000 PAX, safe social behaviour such as compulsory wearing of facemask, non-contact interactions etc, brochures and literature would be predominantly in digital format, contactless experience for registration and booth visits, negative RT-PCR test 72 hrs prior 03 February 2021, entry screening, and restricting entry of people with symptoms to ensure safety for all attendees.
Raksha Mantri also Launched the Aero India-21 mobile app today which will be the handy interactive interface for all issues related to the event and promises to provide a hassle free entry to the venue.The app will be available on the Apple App Store/Google Play Store and is a holistic app with features to support exhibitors, attendees, and the media – pre, during and post the event.
As the countdown for the megaAeroshow has begun, 576 exhibitors and 35+ Foreign delegations have registered thus far with the event being a complete Sell out, reposing their faith in the Ministry of Defence to further their A&D Business interests. Aero India 2021 is symbolic of India’s resolve to further its Business interests as also take global initiatives towards furthering peace and security in the region.
Raksha Mantri complimented the host State’s preparedness and efforts and expressed confidence for the conduct of a safe Aero India-21 during the prevailing pandemic situation. Shri Rajnath also highlighted a giant step in self-reliance through the order of 83 Light Combat Aircraft (LCA) to HAL valued at over Rs 48000 crores which will prove a boon to Karnataka in general and Bengaluru in particular in terms of generation of more than 50,000 jobs with extensive participation of MSMEs and private sector.