వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్‌లో ఎంఎస్‌పీ ఆపరేషన్లు
100903.00 కోట్ల రూపాయల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన కెఎంఎస్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ఆపరేషన్ల ద్వారా సుమారు 71.13 లక్షల వరి రైతులు లబ్ధి పొందారు
రూ.24177.67 కోట్ల విలువైన 8271116 కాటన్ బేల్స్‌ ద్వారా 1602127 మంది రైతులకు లాభం చేకూరింది
11 JAN 2021 6:12PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో ప్రస్తుత ఎంఎస్పి పథకాల ప్రకారం రైతుల నుండి ఎంఎస్పి వద్ద ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను ప్రభుత్వం సేకరిస్తోంది.
రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఖరీఫ్ 2020-21 కోసం వరి సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగడ్, జమ్మూ & కాశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గడ్‌, మహారాష్ట్ర, బీహార్, జార్ఖండ్, అస్సాం, కర్ణాటక, పశ్చిమ బెంగాల్‌ రాష్ట్రాల్లో 10.01.2021 వరకు 534.44 ఎల్‌ఎమ్‌టిల వరిని కొనుగోలు చేశారు. ఇది గత ఏడాది 423.35 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలుతో పోలిస్తే 26.24% పెరుగుదల. మొత్తం 534.44 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలులో పంజాబ్ ఒక్కటే 202.77 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది. ఇది మొత్తం సేకరణలో 37.94%.
100903.00 కోట్ల రూపాయల ఎంఎస్‌పి విలువతో కొనసాగుతున్న కెఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల ద్వారా ఇప్పటికే 71.13 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు.
ఇంకా రాష్ట్రాల ప్రతిపాదన ఆధారంగా, తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల కోసం ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020 యొక్క 51.66 ఎల్ఎంటి పల్స్ మరియు ఆయిల్ సీడ్స్ కొనుగోలుకు అనుమతి లభించింది. అలాగే ధర మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు మరియు కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొప్రా (శాశ్వత పంట) కొనుగోలుకు అనుమతి ఇవ్వబడింది. అలాగే, గుజరాత్ మరియు తమిళనాడు రాష్ట్రాలకు రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-2021 యొక్క 2.50 ఎల్ఎంటి పల్స్ మరియు ఆయిల్ సీడ్స్ కొనుగోలుకు అనుమతి ఇవ్వబడింది. ఇతర రాష్ట్రాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కొరకు పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు మరియు కొప్రాలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలను స్వీకరించినప్పుడు కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది. రైతులు, సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు రాష్ట్ర నామినేటెడ్ ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్రాలు / యుటిలలో నోటిఫైడ్ హార్వెస్టింగ్ కాలంలో మార్కెట్ రేటు ఎంఎస్పి కంటే తక్కువగా ఉంటే ఆ పంటల యొక్క ఎఫ్‌ఏక్యూ గ్రేడ్ సేకరణను 2020-21 సంవత్సరానికి నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
10.01.2021 వరకు, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 286983.79 మెట్రిక్ టన్నుల పెసర, మినపప్పు, వేరుశనగ మరియు సోయాబీన్లను ఎంఎస్పి విలువ రూ .1535.35 కోట్లుగా ఉంది. తద్వారా తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా మరియు రాజస్థాన్లలోని 152769 మంది రైతులకు లబ్ది చేకూరుతోంది.
అదేవిధంగా, రూ .52.40 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా (శాశ్వత పంట) కర్ణాటక, తమిళనాడులలోని 3961 మంది రైతులకు 10.01.2021 వరకు లబ్ధి చేకూర్చింది. కోప్రా మరియు మినపప్పుకు సంబంధించి ప్రధాన ఉత్పత్తి చేసే చాలా రాష్ట్రాల్లో రేట్లు ఎంఎస్‌పీ కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఖరీఫ్ పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనెగింజలకు సంబంధించి రాక ఆధారంగా ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు సేకరణ ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి ఆధ్వర్యంలో సీడ్ కాటన్ (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 10.01.2021 వరకు రూ .24177.67 కోట్ల విలువైన 8271116 కాటన్ బేల్స్ 1602127 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చాయి.