వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ లో ఎంఎస్ పి కార్య‌క‌లాపాలు
గ‌త ఏడాదితో పోల్చితే 24.98% పెరిగిన ధాన్యం సేక‌ర‌ణ‌
కెఎంఎస్ సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాల‌తో 65.32 ల‌క్ష‌ల మంది ధాన్యం రైతుల‌కు ల‌బ్ధి; ఎంఎస్ పి విలువ రూ.95596.84 కోట్లు
05 JAN 2021 8:12PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌స్తుతం న‌డుస్తున్న ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ లో ప్ర‌స్తుతం అమ‌లులో ఉన్న ఎంఎస్ పి స్కీమ్ ల‌కు అనుగుణంగా ఎంఎస్ పి ధ‌ర‌ల‌కు రైతుల నుంచి 2020-21 ఖ‌రీఫ్ పంట దిగుబ‌డుల‌ను ప్ర‌భుత్వం కొనుగోలు చేస్తోంది.
పంజాబ్‌, హ‌ర్యానా, ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌, తెలంగాణ‌, ఉత్త‌రాఖండ్‌, త‌మిళ‌నాడు, చండీగ‌ఢ్‌, జ‌మ్ము& క‌శ్మీర్‌, కేర‌ళ‌, గుజ‌రాత్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, చ‌త్తీస్ గ‌ఢ్‌, ఒడిశా, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, మ‌హారాష్ట్ర, బిహార్‌, జార్ఖండ్‌, అస్సాం, క‌ర్ణాట‌క‌, ప‌శ్చిమ బెంగాల్ రాష్ర్టాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లో 2020-21 ఖ‌రీఫ్ ధాన్యం కొనుగోళ్లు జ‌రుగుతున్నాయి. 2021 జ‌న‌వ‌రి 4వ తేదీ నాటికి 506.33 ఎల్ఎంటి ధాన్యం కొనుగోళ్లు జ‌రిగాయి. గ‌త ఏడాది ఇదే సీజ‌న్ లో సేక‌రించిన 405.10 ఎల్ఎంటితో పోల్చితే ఇది 24.98 శాతం ఎక్కువ‌. మొత్తం కొనుగోలు చేసిన‌ 506.33 ఎల్ఎంటి ధాన్యంలో ఒక్క పంజాబ్ నుంచి కొనుగోలు చేసిన ధాన్య‌మే 202.77 ఎల్ఎంటిలు. మొత్తం కొనుగోలులో ఇది 40.04 శాతంతో స‌మానం.
కెఎంఎస్ కొనుగోలు కార్య‌క‌లాపాల మొత్తం విలువ రూ.95596.84 కోట్లు. దీని ద్వారా 65.32 ల‌క్ష‌ల మంది రైతులు ల‌బ్ధి పొందారు.
అలాగే వివిధ రాష్ర్టాల నుంచి అందిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ల ఆధారంగా 2020 ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ లో త‌మిళ‌నాడు, క‌ర్ణాట‌క‌, మ‌హారాష్ట్ర, తెలంగాణ‌, గుజ‌రాత్‌, హ‌ర్యానా, ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌, ఒడిశా, రాజ‌స్తాన్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ రాష్ర్టాల నుంచి ధ‌ర‌ల మ‌ద్ద‌తు ప‌థ‌కం (పిఎస్ఎస్‌) కింద 51.66 ఎల్ఎంటి ప‌ప్పుదినుసులు, నూనె గింజ‌లు కొనుగోలు చేసేందుకు ఆమోదించారు. ఇది కాకుండా ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్ణాట‌క‌, త‌మిళ‌నాడు, కేర‌ళ రాష్ర్టాల నుంచి 1.23 ఎల్ఎంటి కొబ్బ‌రి (నిరంత‌రం పండే పంట‌) కొనుగోలుకు కూడా అనుమ‌తి ఇచ్చారు. అలాగే పిఎస్ఎస్ స్కీమ్ కింద ప్ర‌క‌టిత ఎంఎస్ పి ధ‌ర‌కు ఇత‌ర రాష్ర్టాల నుంచి ప‌ప్పుదినుసులు, నూనెగింజ‌లు, కొబ్బ‌రి కొనుగోలుకు వ‌చ్చిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌కు కూడా ఆమోదం తెలిపారు. ఈ ప‌థ‌కం కింద‌ 2020-21 సంవ‌త్స‌రంలో ఎఫ్ఏక్యు గ్రేడ్ పంట‌ల మార్కెట్ ధ‌ర‌లు ఎంఎస్ పి క‌న్నా త‌క్కువ‌గా ఉంటే ముందుగానే న‌మోదు చేసుకున్న రైతుల నుంచి నేరుగా కొనుగోలు చేస్తారు. ఆయా రాష్ర్టాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లో ప్ర‌క‌టిత పంట కాలంలో మార్కెట్ రేట్లు ఎంఎస్ పి క‌న్నా త‌గ్గితే కేంద్ర నోడ‌ల్ ఏజెన్సీలు రాష్ర్టాల్లోని అధీకృత ప్రొక్యూరింగ్ ఏజెన్సీల ద్వారా ఈ కొనుగోళ్లు నిర్వ‌హిస్తారు.
2021 జ‌న‌వ‌రి నాలుగో తేదీ నాటికి ప్ర‌భుత్వం నోడ‌ల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 2,70,579.82 ఎంటి పెస‌ర‌, మినుము, వేరుశ‌న‌గ‌, సోయాగింజ‌లు ఎంఎస్ పి ధ‌ర‌ల‌కు కొనుగోలు చేశారు. రూ.1447.54 కోట్ల విలువ గ‌ల ఈ కొనుగోలు ద్వారా త‌మిళ‌నాడు, మ‌హారాష్ట్ర, గుజ‌రాత్‌, హ‌ర్యానా, రాజ‌స్తాన్ ల‌కు చెందిన 1,44,969 మంది రైతులు లాభంపొందారు.
అలాగే 2021 జ‌న‌వ‌రి నాలుగో తేదీ నాటికి రూ.52.40 కోట్ల ఎంఎస్ పి విలువ గ‌ల 5089 ఎంటి కొబ్బ‌రి (నిరంత‌రం పండే పంట‌) కొనుగోలు చేశారు. త‌ద్వారా క‌ర్ణాట‌క‌, త‌మిళ‌నాడు రాష్ర్టాల‌కు చెందిన 3961 మంది రైతులు ల‌బ్ధి పొందారు. గ‌త ఏడాది ఇదే సీజ‌న్ లో కొనుగోలు చేసిన కొబ్బ‌రి 293.34 ఎంటి. ప‌లు రాష్ర్టాల్లో కొబ్బ‌రి, మినుము మార్కెట్ ధ‌ర‌లు ఎంఎస్ పి క‌న్నా అధికంగానే ఉన్నాయి. ఖ‌రీఫ్ పంట కాలంలో పండిన ఇత‌ర ప‌ప్పు దినుసులు, నూనెగింజ‌లు అందుబాటులోకి వ‌చ్చిన అనంత‌రం ఆయా రాష్ర్టాలు నిర్ణ‌యించిన తేదీ నుంచి కొనుగోలు చేసేందుకు రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్‌, హ‌ర్యానా, రాజ‌స్తాన్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, మ‌హారాష్ట్ర, గుజ‌రాత్‌, తెలంగాణ‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, ఒడిశా, క‌ర్ణాట‌క రాష్ర్టాల్లో ఎంఎస్ పి ధ‌ర‌ల‌కు ప‌త్తి విత్త‌నాల కొనుగోలు కార్య‌క‌లాపాలు కూడా జ‌రుగుతున్నాయి. 2021 జ‌న‌వ‌రి నాలుగో తేదీ నాటికి రూ.22,818.54 కోట్ల విలువ గ‌ల 77,97.758 ప‌త్తి బేళ్లు కొనుగోలు చేశారు. త‌ద్వారా 15,11,519 మంది రైతులు ల‌బ్ధి పొందారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
Paddy Procurement shows increase of 24.98% against the last year
About 65.32 Lakh Paddy Farmers have benefitted from KMS Procurement Operations with MSP value of Rs 95596.84 Crore.
05 JAN 2021 8:12PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chattisgarh, Odisha, Madhya Pardesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam, Karnataka and West Bengal with purchase of over 506.33 LMT of paddy up to 04.01.2021. This is an increase of 24.98% against the last year corresponding purchase of 405.10 LMT. Out of the total purchase of 506.33 LMT, Punjab alone has contributed 202.77 LMTs which is 40.04% of total procurement.
About 65.32 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs 95596.84 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 51.66 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme(PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 04.01.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 270579.82 MT of Moong, Urad, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.1447.54 Crores benefitting 144969 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Haryana and Rajasthan.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 04.01.2021as against the last year corresponding purchase of 293.34 MT of copra. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 04.01.2021 a quantity of 7797758 cotton bales valuing Rs.22818.54 Crore has been procured benefitting 15,11,519 farmers.