వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21లో ఎంఎస్ పి ఆపరేషన్లు
94202.64 కోట్ల రూపాయల ఎంఎస్‌పి విలువతో సుమారు 64.07 లక్షల వరి రైతులు కెఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల ద్వారా లబ్ది పొందారు.
రూ .22208.01 కోట్ల విలువైన 7578832 పత్తి బేళ్లు 1481064 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చింది.
03 JAN 2021 6:56PM by PIB Hyderabad
కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో, ప్రస్తుత ఎంఎస్పి పథకాల ప్రకారం ప్రభుత్వం రైతుల నుండి ఎంఎస్పి వద్ద ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను సేకరిస్తూనే ఉంది.
ఖరీఫ్ 2020-21 కోసం వరి సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్మూకశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్గఢ్, మహారాష్ట్ర, బీహార్, జార్ఖండ్, అస్సాం, పశ్చిమ బెంగాల్ 02.01.2021 వరకు 498.95 ఎల్‌ఎమ్‌టిల ధాన్యాన్ని కొనుగోలు చేశాయి. ఇది గత సంవత్సరం 400.79 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలుతో పోలిస్తే 24.49% పెరుగుదల. మొత్తం 498.95 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలులో, పంజాబ్ ఒక్కటే 202.77 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది, ఇది మొత్తం సేకరణలో 40.64%.
ఎంఎస్‌పి విలువ రూ .94202.64 కోట్లతో కొనసాగుతున్న కెఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి ఇప్పటికే 64.07 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు.
ఇంకా, రాష్ట్రాల ప్రతిపాదన ఆధారంగా, తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల కోసం ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020 కి 51.66 ఎల్ఎంటి పప్పు దినుసులు మరియు నూనె గింజల కొనుగోలుకు అనుమతి లభించింది. ధర మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు మరియు కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొప్రా (శాశ్వత పంట) కొనుగోలుకు అనుమతి ఇచ్చారు. రైతులు, సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు రాష్ట్ర నామినేటెడ్ ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్రాలు / యుటిలలో నోటిఫైడ్ హార్వెస్టింగ్ కాలంలో మార్కెట్ రేటు ఎంఎస్పి కంటే తక్కువగా ఉంటే. ఇతర రాష్ట్రాలు / యుటిల కోసం, పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు మరియు కొప్రాలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలను స్వీకరించినప్పుడు కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది, తద్వారా ఈ పంటల ఎఫ్ఏక్యూ గ్రేడ్ సేకరణను 2020-21 సంవత్సరానికి నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
02.01.2021 వరకు, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 261623.76 మెట్రిక్ టన్నుల మినప, పెసర, వేరుశనగ గుళ్ళు సోయాబీన్లను తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, రాజస్థాన్లలో 140924 మంది రైతులకు ఎంఎస్పి విలువ రూ. 1399.84 కోట్లు లబ్ధి చేకూరింది.
అదేవిధంగా, రూ. 52.40 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా (శాశ్వత పంట) కర్ణాటక, తమిళనాడులోని 3961 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చింది. కోప్రా మరియు మినుముకు సంబంధించి, ప్రధాన ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రాల్లో రేట్లు ఎంఎస్పి కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఖరీఫ్ పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనెగింజలకు సంబంధించి వచ్చిన రాష్ట్రాల ఆధారంగా ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు సేకరణను ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి ఆధ్వర్యంలో సీడ్ కాటన్ (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 02.01.2021 వరకు రూ .22208.01 కోట్ల విలువైన 7578832 పత్తి బేళ్లు 1481064 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చాయి.