ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕਨਕਲੇਵ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿਖੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ
24 DEC 2020 4:09PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020
ਛੇਵਾਂ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020) 22 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿੳੂਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦਾ ਨੋਡਲ ਇੰਸਟੀਚਿੳੂਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤਹਿਤ 41 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੈ। ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਈਕੋਤੰਤਰ, ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਵੰਸ਼ਿਕ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਵੱਲੋਂ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਲੰਬੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਈਕੋਤੰਤਰ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਾਨਚਿਤਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਖਤਰੇ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਨੋਵਲ ਜੀਨਾਂ ਅਤੇ ਅਣੂਆਂ ਦੀ ਜੈਵ-ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਤਮ ਸਥਿਰ ਜੈਵ-ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ 'ਤੇ ਮੌਸਮੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ, ਪੋਸਟਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ / ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ / ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ / ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ / ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਜੈਵ-ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਿਬਿੳੂਨਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਸਟਿਸ ਆਦਰਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਆਪਣੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਅਮੀਰ ਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਗਰਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਈ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਲੰਮਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਬੀਡੀ) ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਐਕਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ 2002 ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ। ਸੀਬੀਡੀ ਤਹਿਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸਥਿਰ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਧਾਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ, ਖਣਨ, ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਕਾਂ ਕਾਰਨ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨਿਘਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਬੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਟੀਆਰ ਲਖਨੳੂ ਪ੍ਰੋ: ਐੱਸ.ਕੇ. ਬਾਰਿਕ, ਅਵਧ ਪੰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਜਨਾ ਭਾਰਤੀ, ਨੇ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਕਨਕਲੇਵ ਦੀ ਬਣਤਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਚੁਅਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਹਰਾਂ, ਈ-ਪੋਸਟਰ ਗੈਲਰੀ, ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਕਸਪੋ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਮਿੳੂਨੀਟੀਜ਼- ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਮਾਹਰ ਮਿਲਣੀ, ਉੱਦਮੀਆਂ-ਉਦਯੋਗ ਮਿਲਣੀ ਅਤੇ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ, ਵੈਬੀਨਾਰ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿਖੇ ‘ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਮੇਲਨ’ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉੱਘੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੇਮੀ ਡਾ. ਮਾਧਵ ਗਾਡਗਿਲ
ਡਾ: ਕੇ.ਐੱਨ. ਨਾਇਰ, ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਕਨਕਲੇਵ ਨੇ, ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਤ ਦਿਨ ਦੇ ਹੋਰ ਸਮਾਗਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸਨ ‘ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ- ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਖਲ: ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕੁੰਜੀ’, ‘ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਉਦਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ‘ਬਾਇਓਪ੍ਰੋਸਪੈਕਟਿੰਗ’ ਅਤੇ ‘ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓ-ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਮੂਨੇ’।
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੰਘੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਇਕੋਲੌਜੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿੳੂਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋ. ਮਾਧਵ ਗਾਡਗਿਲ, ਏਟੀਆਰਈਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੈਸਾਚੁਸੇਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੋਸਟਨ ਦੇ ਬਾਇਓਲੌਜੀ ਦੇ ਉੱਘੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰੋ. ਕਮਲਜੀਤ ਸਿੰਘ ਬਾਵਾ, ਡਾ ਕੇਵਿਨ ਆਰ ਥੀਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟੈਕਸਸੋਮੀ ਆਸਟਰੇਲੀਆ, ਆਸਟਰੇਲੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਸਾਇੰਸ, ਕੈਨਬਰਾ, ਆਸਟਰੇਲੀਆ; ਪ੍ਰੋ: ਉਮਾ ਸ਼ੰਕਰ, ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ; ਡਾ ਜੇ.ਕੇ. ਜੇਨਾ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਡਾ: ਵੀ.ਬੀ. ਮਾਥੁਰ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਟੀ, ਚੇਨਈ; ਅਖਿਲੇਸ਼ ਤਿਆਗੀ, ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਆਈਪੀਜੀਆਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਪ੍ਰੋ: ਕੇ.ਐੱਨ. ਗਣੇਸ਼ਈਆ (Prof. K.N. Ganeshaiah,), ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਬੰਬੇ ਨੈਚੁਰਲ ਹਿਸਟਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਦੀਪਕ ਆਪਟੇ ਨੇ “ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦੇ ਟਾਪੂ ਦੇ ਕੋਰਲ ਰੀਫਜ਼” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਆਮ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਬਾਇਓਕੋਨੋਮੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Biodiversity Conclave brings together Experts to discuss the Concerns Related with the Challenges of Biodiversity and Environment at IISF2020
24 DEC 2020 4:09PM by PIB Delhi
IISF-2020
Sixth India International Science Festival (IISF-2020) is being organized virtually from 22 December, 2020. CSIR is the Coordinating and CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS), New Delhi is the Nodal Institute for IISF 2020. This year, there are 41 events under various broad themes comprising of Science, Technology, Innovation and their interconnections with the human society. Sustainable Development Goals and its strategies are also the main thrust areas of many events of IISF 2020. Biodiversity is one of them.
Biodiversity Conclave in the IISF 2020 showcases the rich biodiversity of India at ecosystem, species and genetic levels, the long tradition of bio-diversity conservation by traditional communities, and the country’s efforts towards mapping the distribution of biodiversity and conservation of critical ecosystems and threatened species. The cutting-edge research being undertaken in diverse fields of biodiversity, particularly on bio-prospection for novel genes and molecules and their utilization for building a self-sustainable bio-economy for a self-reliant India, are a few major discussion agenda of the Conclave. Impact of climate change on biodiversity is one of the focus areas. The two-day event includes invited talks from globally recognized scientists, poster sessions, panel discussion, quiz competition and short films. The event aims to bring together academicians/scientists/researchers/ students/ entrepreneurs to present their research findings and exchange innovative ideas on developing bio-diversity based bio-economy for self-reliance and global welfare.
The Biodiversity Conclave was inaugurated by the Chief Guest Shri Justice Adarsh Kumar Goel, Chairperson, National Green Tribunal, New Delhi. On this occasion, ShriGoel said that earlier India was considered as a poor country but it has always been a rich country in terms of its biodiversity. It hosts biodiversity hotspots harbouring unique biodiversity particularly in the northeast region and the Western Ghats. India is a home of several tribal communities which has a long history of preserving traditional knowledge and biodiversity conservation, he said. ShriGoel also talked about Convention of Biological Diversity (CBD) which led to changes in administrative and legislative levels and paved the path for Biodiversity Act of India 2002. Under the CBD there is a concept of equitable sharing of knowledge and benefits arising from the sustainable utilization of biodiversity. He said that we are facing the challenges of biodiversity degradation due to deforestation, mining, climate change and other factors. Hence, he reiterated the importance of sharing of knowledge among the subject experts and policymakers. He wished that the conclave will do the needful to bring the common people, administration and policymakers on one platform to provide crucial outputs to conserve our invaluable biodiversity.
Earlier, while welcoming the guests, Prof. S.K. Barik, Director CSIR-NBRI & CSIR-IITR Lucknow, President, VijnanaBharati, AvadhPrant informed about the structure of Biodiversity Conclave. Interactive meets and expos by students, researchers, indigenous communities, S& T experts, and industries are also part of the event. The two-day event will be entirely on a virtual environment and will include webinars by invited talks from globally recognized experts, E-poster gallery, Biodiversity Innovation Expo, Indigenous Communities- S&T Experts Meet, Entrepreneurs- Industry Meet and Short films and nature wildlife photo exhibition.
Eminent environmentalist Dr. Madhav Gadgil delivering his address in ‘Biodiversity Conclave at IISF 2020
Dr. K.N. Nair, Coordinator, Biodiversity Conclave, informed about other events of the day including webinars on different aspects of biodiversity. Topics of the day were ‘Biodiversity – Culture Interface: Key to Sustainable Development in Rural India’, ‘Bioprospecting for Entrepreneurship and Industrial Development Utilizing Biodiversity’ and ‘Biodiversity based Bio-economy Models’. Theeminent experts of the field who addressed the webinars were Padma Bhushan Prof. MadhavGadgil, Former Professor & Chairman, Centre for Ecological Sciences, Indian Institute of Science, Bengaluru; Prof. Kamaljit S Bawa, Founder President, ATREE, Bengaluru and Distinguished Professor of Biology, University of Massachusetts Boston; Dr. Kevin R. Thiele Director, Taxonomy Australia, Australian Academy of Science, Canberra, Australia; Prof. Uma Shaanker, Former Professor, University of Agricultural Sciences, Bengaluru; Dr. J.K. Jena, Deputy Director General, Indian Council of Agricultural Research, New Delhi; Dr. V.B. Mathur, Chairperson, National Biodiversity Authority, Chennai; Prof. AkhileshTyagi , Former Professor, University of Delhi and Former Director, NIPGR, New Delhi; Prof. K.N. Ganeshaiah, Former Professor, University of Agricultural Sciences, Bengaluru.
Dr. Deepak Apte, Director, Bombay Natural History Society, Mumbai delivered the Lead Talk on the topic “Coral Reefs of Lakshadweep Islands”.
The main objectives of the biodiversity conclave is to showcase India’s rich biodiversity and associated traditional knowledge, create awareness among students, young researchers, entrepreneurs, industries, general public and decision makers about biodiversity and its value for economic development and prepare a road map for research, innovation and development related to biodiversity for bioeconomy-based self-reliant India.