ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਚੰਦੌਲੀ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਲਰਨਿੰਗ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
21 DEC 2020 5:33PM by PIB Chandigarh
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐਸਡੀਈ) ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਆਰ) ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਚੰਦੌਲੀ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸਿਖਲਾਈ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰੌਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਅਤੇ ਬੜਗਾਓ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 167 ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਚੰਦੌਲੀ ਦੇ ਨਿਯਮਤਬਾਦ ਅਤੇ ਸਾਹਿਬਗੰਜ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 160 ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਹੈ । ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਔਨਬੋਰਡ ਲਿਆਉਣ,ਉੱਚਿਤ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਰਪੀਐੱਲ ਕੈਂਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡੀਓਪੀਆਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਕਤੂਬਰ-2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਗਭੱਗ 2250 ਉਮੀਦਵਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਰਪੀਐੱਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ,ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਰਾਜ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਡੀਐੱਮਜ਼)/ ਜਿਲ੍ਹਾ ਹੁਨਰ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਪੀਆਈਏਜ਼ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫਲ ਅਮਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਅਤੇ ਐੱਮਓਪੀਆਰ) ਨੂੰ ਪੰਚiਾੲਤੀ ਰਾਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹਿੰਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੱਗਭੱਗ 70% ਆਬਾਦੀ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਡੀ ਭਰਪੂਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਕੀਕ੍ਰਿਤ ਫਰੇਮਵਰਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ,ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਾਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ,ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਉੱਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ੜਧਾਉਣਾ ਹੈ।ਸ਼ਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ।"
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਚੌਧਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਦੇਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਕਿੱਤਾਮੁੱਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ,ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਗਰਾਮ (ਸੰਕਲਪ) ਦੁਆਰਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ,ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।ਇਹ ਪਹਿਲ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਰਾਜ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗੀ, ਅੰਤ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ। ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ (ਜੀਪੀ) ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੌਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਜੀਪੀਜ਼ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਮਾਪਯੋਗਤਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਵਰਕਰ ਬਣਨ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਫੂਲਪੁਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੰਗੀਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਰਪੀਐੱਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦi ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੱਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਅਸੀਂ ਸੁੱਕੇ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਗਿੱਲੇ੍ਹ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਇੱਕ ਕਿੱਟ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਦੀ,ਮਾਸਕ,ਦਸਤਾਨੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਸਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਨੂਮ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਨ।ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸਵੱਛਤਾ ਵਰਕਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਨਹੀਂ ਸਨ।ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ,ਬੇਹਤਰ ਕਮਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਕਰੇਗਾ।"
ਸਿਖਲ਼ਾਈ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾ ਦੀ ਮੱਦਦ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ,ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੰਦੌਲੀ ਦੇ ਜੀਵਾਨਾਥਪੁਰ ਤੋਂ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਫਰਨੀਚਰ ਬਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਪੇਂਟਰ ਸੰਜੈ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ 15 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਾਰਪੇਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਫਰਨੀਚਰ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਆਰਪੀਐੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਲਈ ਆਖਰਕਾਰ ਪਹਿਚਾਣ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਨੇਕ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾ ਦਾ ਅਨੋਖਾ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।ਮੈਂ ਜਾਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਿੰਨਾ ਚੰਗਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰੀ-ਲਰਨਿੰਗ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਸੈਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਹਰ ਅਧਿਗ੍ਰਹੀਤ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਨਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਇੱਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।ਆਰਪੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਤੋਂ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਫਲ਼ਤਾਪੂਰਬਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ 500 ਰੁਪਏ ਮਿਲਣਗੇ। ਚੰਦੌਲੀ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।ਇਹ ਪਹਿਲ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਦੇ ਜੀਪੀ ਵਿੱਚ ਸੰਰਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀ-ਲਰਨਿੰਗ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India undertakes Recognition of Prior Learning (RPL) for workers under Department of Panchayati Raj in Chandauli and Varanasi
21 DEC 2020 5:33PM by PIB Delhi
In line with its vision to promote decentralization and local governance for better planning and implementation of skill development programmes, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) is conducting a Special Recognition of Prior Learning (RPL) program for workers, with Department of Panchayati Raj (DoPR) in Chandauli and Varanasi. The programme, implemented under SANKALP Programme of MSDE, has been rolled out in Sevapuri and Baragaon blocks in Varanasi that include 167 Gram panchayats and in Niyamatabad and Sahabganjblocks in Chandauli that include 160 gram panchayats.
The implementing agency for the programme is National Skill Development Corporation (NSDC). After initial preparations such as getting trainers onboard, setting up of RPL camps at appropriate locations and mobilization of candidates with the support of DoPR, Uttar Pradesh training started in the first week of Oct-2020. Considerable progress has been made since then and nearly 2,250 candidates have been enrolled for training. At a virtual event, Dr. Mahendra Nath Pandey, Union Minister of Skill Development and Entrepreneurshiptodayfelicitated over 900 workers who have successfully completed their RPL training with skill certification and announced the launch of phase II of the programme.
Under the partnership, MSDE is supporting the State Skill Development Missions (SSDMs)/District Skill Committees (DSCs) in selection and onboarding of the PIAs and facilitating successful execution of the programme. Both ministries (MSDE and MoPR) are being supported by Directorate of Panchayati Raj, UP and the State Skill Development Mission, UP and are monitoring the pilot to comprehensively understand the key challenges and learnings and implement necessary corrective measures.
Commenting on the initiative, Dr. Mahendra Nath Pandey, Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship said, “About 70% of our country’s population resides in rural India and hence the inclusion of gram panchayats is crucial for the success of District Skill Development Plans and will provide a huge fillip to the Skill India Mission. Through RPL, we aim to align the competencies of the pre-existing workforce of the country to the standardized framework. Certification builds confidence, brings respect and provides recognition to the candidates, it has the potential to make skills aspirational. Supporting formalization of the informal learning of youth will supplement their efforts in finding sustainable livelihood opportunities and reduce inequalities based on privileging certain forms of knowledge over others. We aim to expand this initiative in all villages of India as a key step in the direction of our honorable Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Skilled India. The pilot in addition to recognizing the skills of the trainees shall also link them with work opportunities emanating from the Gram panchayat’s development work.”
The event was also graced by Shri. Bhupendra Singh Chaudhary, Minister, Panchayati Raj, Uttar Pradesh and Shri. Kapil Dev Agarwal, Minister of State (Independent Charge), Vocational Education & Skill Development, Uttar Pradesh.
Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, through its World Bank supported program of Skill Acquisition and Knowledge Awareness for Livelihood Promotion (SANKALP),has been working with state and district-level skill development machineries to encourage innovative best practices at the local level that result in enhanced access, quality and capacity in the skilling ecosystem. The initiative will contribute in development of rational and realistic state skill development plans, finally leading to a well-grounded national plan for skill development. Down-streaming the skill development planning to the gram panchayat (GP) level would contribute to decentralization in the true sense. Thus, creating sustainable employment and entrepreneurship opportunities for workers and drive socio-economic development of the local economies. This will further enhance the scope of replicability and scalability of the RPL programme to other GPs across the country.
Sharing her joy on becoming a certified sanitation worker Mrs. Sangeeta from Phoolpur in Varanasi said, “The RPL training has helped me immensely in understanding the significance of following standard practices to maintain cleanliness of our surrounding for our health and well-being. We learnt the importance of segregating wet waste from dry waste and even received a kit which had a uniform, mask, gloves and other necessary tools and equipment required for us to stay safe while we do our job. I express my gratitude to Hon’ble Prime Minister and Dr. Mahendra Nath Pandey, Hon’ble Union Minster for Skill Development and Entrepreneurship for conducting the training for people like us who have the experience of working as sanitation workers but were not certified. The certification will help us get recognized for our skill, earn better and live a respectful life."
Talking about how the training has helped him, Sanjay Vishwakarma, lead carpenter, wooden furniture from Jivnathpur in Chandauli said, “I have been working as a carpenter for 15 years making all kinds of modern as well as traditional furniture. Today, I have been finally recognized for my skill with a government certificate under RPL which has opened up the doors for several new opportunities for me. For the first time post-independence, under the noble leadership of the Hon’ble Prime Minister such a unique skilling programme has started. I will go and tell everyone how good this programme is, and encourage may more people to join and get trained for better livelihood prospects.”
Recognition of Prior Learning (RPL) programme recognizes the value of learning acquired outside a formal setting and provides a government certificate for an individual’s skills. Candidates receive exposure to concepts of digital and financial literacy and an accidental insurance coverage for three years at free of cost. No fee is charged from a candidate for participating in the RPL program and every successfully certified candidate will receive INR 500. The learnings from the RPL programme in Chandauli and Varanasi will be incorporated in the national launch of the proposed scheme aiming at getting gram panchayats skill ready for jobs of the future. This initiative is part of a larger programme on ‘Skill Development Planning at the level of ‘Gram Panchayat’ that focuses on introducing Recognition of Prior Learning (RPL) in a structured manner in GPs of various districts across the country.