ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 ప్రభావం నుండి భారతదేశంలోని పేదలను, ఆ వ్యాధి సోకే అవకాశమున్న వారినీ రక్షించడం కోసం 400 మిలియన్ డాలర్ల ప్రాజెక్టుపై సంతకం చేసిన - భారత ప్రభుత్వం మరియు ప్రపంచ బ్యాంకు
16 DEC 2020 8:24PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా తీవ్రంగా ప్రభావితమైన పేదలు, బలహీన కుటుంబాలవారికి సామాజిక సహాయం అందించడంలో భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు మద్దతుగా భారత ప్రభుత్వం మరియు ప్రపంచ బ్యాంకు ఈ రోజు 400 మిలియన్ డాలర్ల ప్రాజెక్టుపై సంతకం చేశాయి. ఇందుకోసం చేపట్టిన రెండు వరుస కార్యక్రమాలలో ఇది రెండవది. 750 మిలియన్ డాలర్ల మొదటి భారీ కార్యక్రమం 2020 మే నెలలో ఆమోదం పొందింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి వల్ల కలిగే కష్టనష్టాల నుండి పేదలకు, ఇతర బలహీన కుటుంబాలకు సమన్వయంతో, తగిన సామాజిక రక్షణ కల్పిస్తున్న భారతదేశంలోని జాతీయ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సామర్థ్యాన్ని ఈ కార్యక్రమం బలోపేతం చేస్తుంది.
ఆర్ధిక వ్యవహారాల శాఖ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ సి.ఎస్. మహాపాత్ర ఈ విషయమై మాట్లాడుతూ, వలసదారులు మరియు పట్టణ పేదలు ఎదుర్కొంటున్న నష్టాలను మరియు ఈ ప్రకృతి యొక్క భవిష్యత్తు విపత్తులకు ప్రభుత్వాల సంసిద్ధతను బలోపేతం చేయవలసిన అవసరాన్ని, కోవిడ్-19 సంక్షోభం, తెరపైకి తెచ్చిందని, అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం దేశవ్యాప్తంగా పట్టణ మరియు పెరి-పట్టణ ప్రాంతాల్లోని బలహీన వర్గాలకు సహాయం చేయడం ద్వారా భారతదేశ సామాజిక రక్షణ వ్యవస్థల కవరేజీని మరింత విస్తరించడానికి మరియు లోతుగా చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
ఈ ఒప్పందంపై భారత ప్రభుత్వం తరపున డాక్టర్ మహపాత్రా, ప్రపంచ బ్యాంకు తరపున భారతదేశ యాక్టింగ్ కంట్రీ డైరెక్టర్ ఎం.ఎస్. సుమిలా గుల్యానీ సంతకం చేశారు. భారతదేశం అంతటా ప్రతినిధి గృహ సర్వే ద్వారా మొదటి ఆపరేషన్‌ను ట్రాక్ చేయడం ద్వారా వచ్చిన ప్రారంభ ఫలితాలు భారతదేశ సామాజిక రక్షణ వ్యవస్థ యొక్క బలాలు మరియు సవాళ్లను హైలైట్ చేస్తాయి. ఈ రోజు సంతకం చేసిన రెండవ వేగవంతమైన భారతదేశ కోవిడ్-19 సామాజిక రక్షణ ప్రతిస్పందన కార్యక్రమం మొదటి కార్యక్రమం సాధించిన మార్పులపై ఆధారపడుతుంది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటూ, భారత ప్రభుత్వం అప్పటి సామాజిక రక్షణ వ్యవస్థను చురుకుగా బలోపేతం చేస్తోందని భారతదేశంలోని ప్రపంచ బ్యాంక్ కంట్రీ డైరెక్టర్ మిస్టర్ జునైద్ అహ్మద్ అన్నారు. ప్రపంచ బ్యాంకు చేసిన మొట్టమొదటి ఆపరేషన్ ప్రక్రియ, అత్యవసర ఉపశమనం కోసం ముందుగా నిర్ణయించుకున్న కార్యక్రమాలను పెంపొందించడానికి ప్రభుత్వానికి దోహదపడింది. ఈ రెండవ ఆపరేషన్ భారతదేశ భద్రతా నికర కార్యక్రమాల విస్తరణకు ఒక పోర్టబుల్ సామాజిక రక్షణ వేదికను రూపొందించడానికి నిరుపేద గృహాలు, పట్టణ వలసదారులు మరియు రాష్ట్ర సరిహద్దుల్లోని అసంఘటిత రంగ కార్మికులకు ఆహారం మరియు నగదు సహాయాన్ని నిర్ధారిస్తుంది.
భారతదేశంలో ఖండం లాంటి పరిమాణం మరియు భిన్నత్వం కారణంగా, కోవిడ్-19 అనంతర ఆర్థిక పరిస్థితుల ప్రభావం ఉప-జాతీయ, సమాజ మరియు గృహ స్థాయిలలో భిన్నంగా ఉండే అవకాశం ఉంది. ఈ నూతన ప్రక్రియ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు, వారి ప్రత్యేక అవసరాలను తీర్చడానికి వీలు కల్పిస్తుంది, అదే సమయంలో వలసదారులు, వ్యవస్థీకృతం కాని కార్మికులు మరియు పట్టణ పేదల అవసరాలను తీర్చగలిగే విధంగా ఉంటుంది. కోవిడ్-19 మరియు భవిష్యత్ విపత్తులకు తగిన సామాజిక రక్షణ ప్రతిస్పందనలను రూపొందించి, అమలు చేయడానికీ, విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధుల నుండి సౌకర్యవంతమైన నిధులను పొందటానికీ, ప్రతిపాదిత సంస్కరణలు, రాష్ట్రాలను అనుమతిస్తాయి. భారతదేశంలో కోవిడ్-19 కేసులు ప్రస్తుతం, పట్టణ మరియు పెరి-అర్బన్ ప్రాంతాలలో పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నందున, ఈ హాట్-స్పాట్ జిల్లాలకు భౌగోళికంగా లక్ష్యంగా ఉన్న మద్దతు పట్టణ ప్రాంతాలలో సామాజిక రక్షణ సేవలను మరింతగా పెంచడానికి సహాయపడుతుంది.
ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు (ఏ.డి.బి); ఫ్రెంచ్ అభివృద్ధి సంస్థ (ఏ.ఎఫ్.డి); మరియు క్రెడిటాన్ ‌స్టాల్ట్ ఫర్ వైడెరాఫ్‌బావు (కె.ఎఫ్.డబ్ల్యూ) సంయుక్త సహకారంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు.
400 మిలియన్ డాలర్ల ఈ ఋణ సహాయం - ప్రపంచ బ్యాంకు యొక్క రాయితీ రుణాల విభాగం - ఇంటర్నేషనల్ డెవలప్‌మెంట్ అసోసియేషన్ (ఐ.డి.ఐ) నుండి లభిస్తుంది.

Ministry of Finance
Government of India and World Bank sign $400 million project to protect India’s poor and vulnerable from the impact of COVID-19
16 DEC 2020 8:24PM by PIB Delhi
The Government of India and the World Bank today signed a $400 million project to support India’s efforts at providing social assistance to the poor and vulnerable households, severely impacted by the COVID-19 pandemic. This is the second operation in a programmatic series of two. The first operation of $750 million was approved in May 2020. The programme will strengthen the capability of state and national governments in India to provide coordinated and adequate social protection to the poor and vulnerable from the shocks triggered by the COVID-19 pandemic.
Dr. C. S. Mohapatra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs stated that the COVID-19 crisis has brought to the fore the risks that migrants and the urban poor face and the need for governments to strengthen preparedness for future disasters of this nature. This programme will help further expand and deepen the coverage of India’s social protection systems by helping these vulnerable groups in urban and peri-urban areas across the country.
The agreement was signed by Dr. Mohapatra on behalf of the Government of India and Ms Sumila Gulyani, Acting Country Director, India, on behalf of the World Bank.
Early results from tracking the first operation through a representative household survey across India highlights the strengths and challenges of India’s social protection system. The Second Accelerating India's COVID-19 Social Protection Response Programme signed today will build on the shifts that the first operation has achieved.
Mr Junaid Ahmad, World Bank Country Director in India said that in face of the COVID-19 pandemic, Government of India has been actively strengthening the nation’s social protection system. In support of this process, the first operation by the World Bank followed Government’s lead to scale up pre-existing programmes for emergency relief. This second operation will complement the expansion of India’s safety net programmes to create a portable social protection platform ensuring food and cash support for poor households, urban migrants, and unorganised sector workers across state boundaries.
Given the continent-like size and heterogeneity in India, the post COVID-19 economic shocks are likely to manifest itself differently at the sub-national, community and household levels. The new operation will allow flexibility for state governments to cater to their contexts, while ensuring that the needs of migrants, informal workers and the urban poor are addressed. The proposed reforms will allow states to access flexible funding from disaster response funds to design and implement appropriate social protection responses to COVID-19 and future disasters. Given that larger shares of COVID-19 cases in India are currently in urban and peri-urban areas, geographically targeted support to these hot-spot districts will help deepen social protection coverage in urban areas.
The programme was prepared in collaboration with the Asian Development Bank (ADB), Agence Française de Développement (AFD) and Kreditanstalt Fur Wiederaufbau (KfW).
The $400 million credit is from the International Development Association (IDA) – the World Bank’s concessionary lending arm.