ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
16 DEC 2020 3:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਨਿਲਾਮੀ 700 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 800 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 900 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 1800 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 2100 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 2300 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਅਤੇ 2500 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਬੈਂਡਸ ਦੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ 20 ਸਾਲ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੁੱਲ 3,92,332.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਰਿਜ਼ਰਵ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ) ਦੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 2251.25 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਲਾਮੀ ਜ਼ਰੀਏ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਨਵੇਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ/ਸ਼ਰਤਾਂ ਯਾਨੀ ਬਲਾਕ ਸਾਈਜ਼ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ, ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਕੈਪ ਯਾਨੀ ਬੋਲੀ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰੇਕ ਬੋਲੀਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਰਕਮ, ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ, ਭੁਗਤਾਨ ਸ਼ਰਤਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਬੋਲੀ ਰਕਮ ਦਾ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਕਮ (ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 700 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 800 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਅਤੇ 900 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਬੈਂਡਸ ਵਿੱਚ 25% ਜਾਂ 1800 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 2100 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 2300 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼, 2500 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ ਬੈਂਡਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਲਈ 50%) ਦਾ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਦਾ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਮਾਫੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 16 ਬਰਾਬਰ ਸਲਾਨਾ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬੋਲੀ ਰਕਮ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬੋਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਉਪਯੋਗ ਚਾਰਜਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ (ਏਜੀਆਰ) ਦੀ 3% ਰਕਮ ਦਾ ਵੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨਿਲਾਮੀ ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜੁੜਾਅ ਨਾਲ ਟੈਲੀਕੌਮ ਖੇਤਰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਹਿਤਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves Auction of spectrum
16 DEC 2020 3:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved a proposal of the Department of Telecommunications to conduct spectrum auction through which spectrum will be assigned to the successful bidders for providing commercial mobile services.
The auction will be for spectrum in 700 MHz, 800 MHz, 900 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz and 2500 MHz frequency bands. Spectrum will be offered for assignment for validity period of 20 years. A total of 2251.25 MHz is being offered with total valuation of Rs. 3,92,332.70 crore (at reserve price).
By winning right to use spectrum through the auction, incumbent telecom service providers will be able to augment their network capacity whereas new players will be able to start their services.
In the auction, bidders will have to comply with parameters/conditions e.g. block size in which bidders will be able to submit their bids, spectrum cap i.e. the maximum amount of spectrum that can be held by each bidder after the completion of the auction, roll-out obligations, payment terms etc.
Successful bidders may pay entire bid amount in one go (upfront) or may exercise an option to pay a certain amount (25% for spectrum won in 700 MHz, 800 MHz, 900 MHz bands or 50% for spectrum won in 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz, 2500 MHz bands) upfront and remaining amount in a maximum up to 16 equated annual instalments, after a moratorium of two years.
In addition to the bid amount, successful bidders will also have to pay 3% of the Adjusted Gross Revenue (AGR) excluding wireline services as spectrum usage charges for the spectrum won through this auction.
Spectrum auction is a transparent process of spectrum assignment to successful bidders. Sufficient spectrum availability increases the quality of telecom services for the consumers.
It is relevant that the Telecom Sector today is a key infrastructure provider with strong linkages with economic growth, direct and indirect employment generation and expansion of Digital India. Hence the above decision of the Cabinet is expected to have a salutary impact on all the aspects.