माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाने मराठा चेंबर ऑफ कॉमर्स, इंडस्ट्रीज अँड ॲग्रीकल्चर यांच्याकडून घेतले दुर्मिळ 16 मिमिचे छायाचित्रण
10 DEC 2020 10:22PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाने मराठा चेंबर ऑफ कॉमर्स, इंडस्ट्रीज अँड ॲग्रीकल्चर (MCCIA) यांच्याकडून दुर्मिळ असे 16 मिमिचे छायाचित्रण घेतले आहे.
आज झालेल्या कार्यक्रमात, एमसीसीआयचे महासंचालक प्रशांत गिरबाने यांनी एनएफएआयचे संचालक प्रकाश मगदुम यांच्याकडे रिळ हस्तांतरीत केली. 1200 ft असलेले दुर्मिळ छायाचित्रण 35 मिनिटांचे असून त्याला ऐतिहासिक मूल्य आहे. एमसीसीआयच्या 1940 ते 1960 दरम्यानच्या प्रमुख घटनांचा यात संघटनात्मक इतिहास आहे. प्रामुख्याने कृष्ण-धवल असलेल्या छायाचित्रणाचा काही भाग रंगीत आहे.
आमच्या कार्यालयातच हे छायाचित्रण मिळाले आणि आम्हाला वाटले ते एनएफएआयकडे हस्तांतरीत करावे. आम्ही एनएफएआयला या महत्त्वाच्या फुटेजचे डिजीटल स्वरुपात जतन करण्याची विनंती केली आहे, असे गिरबाने याप्रसंगी म्हणाले.
एनएफएआयचे संचालक प्रकाश मगदुम याप्रसंगी म्हणाले, मराठा चेंबर ऑफ कॉमर्स इंडस्ट्रीज अँड ॲग्रीकल्चरकडून हे फुटेज मिळाले याचा आम्हाला आनंद आहे. सदर फुटेज चांगल्या स्थितीत असून आम्ही याला डिजीटल बनवण्याचे प्रयत्न करु. शहराच्या पायाभूत सुविधांचा आणि औद्योगिक वाढीचा विकास दर्शविल्यामुळे हे जतन करण्याजोगे छायाचित्रण आहे.
या फुटेजचे प्रमुख वैशिष्ट्ये म्हणजे यात रौप्य महोत्सवी वर्ष सोहळा, पुणे येथील टिळक रस्त्यावरील एमसीसीआयच्या इमारतीचे उद्घाटन, एमसीसीआयचे मासिक संपदा (1947 मध्ये याची सुरुवात झाली होती), परीषदा आणि चर्चा-सभा, यात शंतनुराव किर्लोस्कर यांचा सत्कारसोहळा, आणि इतर विविध घटना यात आहेत. विशेष म्हणजे, थोर स्वातंत्र्यसेनानी आणि नेते सी. राजगोपालाचारी हे एका कार्यक्रमात सहभागी झालेले दिसतात. तसेच यात बँक ऑफ महाराष्ट्र आणि पुणे विभाग उत्पादकता परिषद आणि पुण्याचा औद्योगिक विकास आणि एमसीसीआयचे प्रयत्न याविषयीचे छायात्रिण यात पाहायला मिळते.
प्रकाश मगदुम यांनी एमसीसीआयएला अशी विनंती केली की शहरातील जुन्या औद्योगिक संस्थांकडून अशी दुर्मिळ फुटेज आणि चित्रपट मिळावेत यासाठी मदत करावी.

Ministry of Information & Broadcasting
NFAI acquires rare 16 mm footage from Mahratta Chamber of Commerce, Industries and Agriculture
10 DEC 2020 6:09PM by PIB Mumbai
National Film Archive of India has acquired rare 16 mm footage from the city based industry body, Mahratta Chamber of Commerce, Industries and Agriculture (MCCIA).
In a close event today, Mr Prashant Girbane, Director General, MCCIA handed over the reel to Mr Prakash Magdum, Director NFAI. The rare footage is about 1200ft with duration of 35 minutes having historical value. It chronicles major events in MCCIA’s organizational history from the late 1940s to 1960s. Predominantly Black & White, the footage also features some parts in colour.
While handing over the film, MrGirbane said, “We discovered this footage recently in our premises and thought it fit to hand over to NFAI. We have requested NFAI to digitize this important footage.”
NFAI Director Mr Prakash Magdum said, “We are delighted to receive this rare footage from Mahratta Chamber of Commerce, Industries and Agriculture [MCCIA]. The initial inspection suggests that the footage is in good condition and we will take efforts to digitize the same. It is footage of immense archival value as it depicts the growth of infrastructural and industrial growth of the city over the years.”
The major highlights of the footage are snippets from the events such as the Silver Jubilee Ceremony, the inauguration of MCCIA’s building at Tilak Road in Pune, MCCIA’s monthly magazine Sampada (which started back in 1947), “Parishada ani Charcha – Sabha” with Felicitation of Mr. Shantanurao Kirloskar, and several other excerpts from varied events. Importantly, veteran freedom fighter and leader C. Rajagopalachari is also seen participating in one of the function at MCCIA. Adding the importance of the footage it also covers prominent institutes like Bank of Maharashtra and Pune Division Productivity Council and follows the industrial development in Pune Area and MCCIA’s efforts in same.
Shri Magdum requested MCCIA to facilitate in reaching out to old industrial organizations in the city for getting such rare footages and films.