వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21 లో ఎంఎస్పి కార్యకలాపాలు
రూ.10145.49 కోట్ల విలువైన 34,54,429 పత్తి బేళ్లను సేకరించడం వల్ల 6,89,510 రైతులకు లబ్ది
04 DEC 2020 5:32PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో, ప్రభుత్వం ప్రస్తుతమున్న ఎంఎస్పి పథకాల ప్రకారం రైతుల నుండి ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను కొనుగోలు చేస్తూనే ఉంది.
పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్మూ & కశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర మరియు బీహార్ లో 329.86 ఎల్‌ఎమ్‌టిలు కొనుగోలు చేయడం ద్వారా గత సంవత్సరం కొనుగోలు 275.98 ఎల్‌ఎమ్‌టితో పోలిస్తే 19.52% పెరిగింది. మొత్తం 329.86 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలులో, పంజాబ్ ఒక్కటే 202.77 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది, ఇది మొత్తం సేకరణలో 61.47%.
సుమారు 31.78 లక్షల మంది రైతులు ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న కెఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి లబ్ధి పొందారు, దాని ఎంఎస్పి విలువ రూ. 62278.61 కోట్లు.
ఇంకా, రాష్ట్రాల ప్రతిపాదన ఆధారంగా, తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల కోసం ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020లో 45.24 ఎల్ఎంటి పప్పు దినుసులు, నూనె గింజలను సేకరించడానికి అనుమతి లభించింది. ధర మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద ఇంకా, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొబ్బరికురిడి (శాశ్వత పంట) కొనుగోలుకు అనుమతి ఇవ్వబడింది. ఇతర రాష్ట్రాలు / యుటిల కోసం, పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు మరియు కొబ్బరికురిడిలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలను స్వీకరించినప్పుడు కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది, సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు రాష్ట్ర నామినేటెడ్ ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్రాలు / యుటిలలో నోటిఫైడ్ హార్వెస్టింగ్ వ్యవధిలో మార్కెట్ రేటు ఎంఎస్పి కంటే తక్కువగా ఉంటే ఈ పంటల ఎఫ్ఏక్యూ గ్రేడ్ సేకరణను 2020-21 సంవత్సరానికి నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ రైతుల నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
03.12.2020 వరకు, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 120626.22 మెట్రిక్ టన్నుల పేసర్లు, మినుములు, వేరుశనగ గుళ్ళు, సోయాబీన్ల ఎంఎస్పి విలువ రూ .649.50 కోట్లు కలిగి ఉంది, తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, రాజస్థాన్ లో 68978 మంది రైతులకు లబ్ది చేకూరుతుంది.
కొబ్బరి కురిడి, మినపకు సంబంధించి, ప్రధాన ఉత్పత్తి చేసే చాలా రాష్ట్రాల్లో రేట్లు ఎంఎస్పి కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఖరీఫ్ పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలకు సంబంధించి రాక ఆధారంగా ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు సేకరణ ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి కింద పత్తి గింజల (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 03.12.2020 వరకు రూ .10145.49 కోట్ల విలువైన 3454429 కాటన్ బేళ్ళ సేకరణ వల్ల 689510 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూరింది .