संसदीय कामकाज मंत्रालय
केवडिया, गुजरात येथे 80 व्या अखिल भारतीय पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या परिषदेचे राष्ट्रपतींच्या हस्ते उदघाटन
लोकशाही व्यवस्थेत, संवादाची माध्यमे हीच संवादाची परिणती विसंवादात न होण्यासाठी सहाय्यक असणारी सर्वोत्तम माध्यमे : राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद
संविधान दिनाच्या निमित्ताने भारतातील लोकशाही परंपरा आणि संविधान निर्मिती प्रक्रिया उलगडणारे प्रदर्शन
25 NOV 2020 8:34PM by PIB Mumbai
लोकशाही व्यवस्थेत, संवादाची माध्यमे हीच संवादाची परिणीती विसंवादात न होण्यासाठी सहाय्यक असणारी सर्वोत्तम माध्यमे आहेत, असे राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी म्हटले आहे. ते आज (नोव्हेंबर 25, 2020) गुजरात मधील केवडिया येथे 80 व्या अखिल भारतीय पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या परिषदेच्या उदघाटन प्रसंगी बोलत होते.
संसदीय लोकशाहीत सत्ताधारी पक्षाबरोबर विरोधी पक्षही महत्वाची भूमिका बजावत असतो आणि म्हणूनच सुसंवाद, सहकार्य आणि परस्परांमधील अर्थपूर्ण विचारविनिमय यांची आवश्यकता असते. संसदेत लोकप्रतिनिधींना परस्परसंवादी चर्चांसाठी नेहमीच योग्य वातावरण राखणे आणि त्यांच्यामधील चर्चा वा संवादांना प्रोत्साहन देणे ही पीठासीन अधिकाऱ्याची जबाबदारी असते.
प्रामाणिकता आणि ऩ्याय हे आपल्या संसदीय व्यवस्थेच्या पायाचे दगड आहेत. सदनाच्या अध्यक्षांचे आसन हे प्रतिष्ठा आणि कर्तव्य या दोन्हीचे प्रतिक आहे. प्रामाणिकता आणि न्यायाची जाणिव ही या आसनाची मागणी असते. हे आसन भेदभावाला थारा न देणे, सदाचरण आणि न्याय यांचेही प्रतिनिधीत्व करते. पीठासिन अधिकाऱ्याचे वर्तन हे उदात्त आदर्शांपासून प्रेरित असायला हवे, असेही राष्ट्रपती म्हणाले.
या वर्षाच्या परिषदेचा विषय ‘कायदेमंडळ, कार्यकारी मंडळ आणि न्यायव्यवस्था याच्यात सुसंवादी सहकार्य- उत्कट लोकशाहीची गुरूकिल्ली’ हा आहे.
“संविधान दिवस हा संविधानात सांगितलेली आपली कर्तव्ये प्रतिबिंबित करण्याचा दिवस आहे तसेच आपल्या महान नेत्यांनी आखलेल्या मार्गावरून मार्गक्रमणा करण्याची प्रतिज्ञा करण्याचा हा दिवस आहे”, असे लोकसभा अध्यक्ष ओम बिरला या प्रसंगी म्हणाले. नागरिकांचे कल्याण त्यांचे विचार आशा-आकांक्षा यासाठी आपण आहोत. संविधानात सांगितलेल्या मूल्यांशी प्रामाणिक राहून लोकप्रतिनिधींनी आपली कर्तव्ये पार पाडली पाहिजेत, असे त्यांनी नमूद केले.
उपराष्ट्रपती एम वेंकैया नायडू यांनी “कायदेमंडळ कार्यकारी मंडळ आणि न्यायव्यवस्था या तीनही अंगांनी एकमेकांच्या कार्यक्षेत्राबद्दल परस्पर आदर बाळगणे आवश्यक आहे”, असे प्रतिपादन केले. “लोकशाहीच्या मंदिरातील पुजारी म्हणजे पीठासीन अधिकारी असे मी म्हणेन”, असे त्यांनी सांगितले.
“लोकशाहीच्या पवित्र स्थळाची प्रतिष्ठा जपणे, वाढवणे हे तुमच्यासाठी अनिवार्य आहे“, असेही ते म्हणाले
गुजरातचे मुख्यमंत्री विजय रुपाणी यांनी भारतीय संघराज्य तयार करण्यात सरदार वल्लभभाई पटेलांनी बजावलेली महत्वाची भूमिका या प्रसंगी कथन केली. कन्हैयालाल मुन्शी आणि हंसा मेहता या गुजरातमधील संविधान सदस्यांनी संविधान निर्मितीत बजावलेली भूमिका सुद्धा त्यांनी यावेळी विशद केली.
राज्यसभेचे उपसभापती हरीश नारायण सिंग, संसदीय कामकाज मंत्री, कोळसा आणि खाण मंत्रालयाचे प्रल्हाद जोशी, संसदीय कामकाज आणि अवजड उद्योग व सार्वजनिक आस्थापना राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल, काँग्रेस संसदीय पक्षाचे लोकसभेतील नेते अधीर रंजन चौधरी, गुजरात विधिमंडळाचे सभापती राजेंद्र त्रिवेदी तसेच संसद, विविध राज्य विधिमंडळ आणि विधानपरिषदांचे पीठासीन अधिकारी या परिषदेत मान्यवर म्हणून उपस्थित होते. लोकसभा , राज्यसभा, आणि काही विधिमंडळांचे वरिष्ठ सचिवालय कर्मचारी यावेळी उपस्थित होते.
संविधान दिवसाच्या निमित्ताने प्रदर्शन
या परिषदेच्या कार्यक्रमाचा भाग म्हणून माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अंतर्गत ब्युरो ऑफ आउटरिच कम्युनिकेशनच्या सहयोगाने संसदीय वस्तुसंग्रहालय आणि अर्काईव्ह यांनी परिषदेच्या ठिकाणी खास प्रदर्शन भरवले होते.
वैदिक काळापासून ते लिच्छावि काळापर्यंत आपल्या देशाच्या लोकशाही परंपरेचा प्रवास ते आजची लोकशाही याचा आढावा या प्रदर्शनात घेतला आहे.
या मल्टीमीडिया प्रदर्शनात चित्रे, प्लाजमा डिस्प्ले, इंटरॅक्टिव्ह डिजिटल फ्लिप बुक, RFID कार्ड रिडर , परस्परसंवादी स्क्रीन, डिजीटल टचवॉल हे सर्व सोळाशे स्क्वेयर फुट जागेत प्रदर्शित केले आहे.
संविधान निर्मितीची प्रक्रिया ही पुरातत्व साधनांच्या सहाय्याने सविस्तर दर्शवली आहे. संविधान निर्मितीच्या प्रक्रियेतील घटना, महत्त्वाच्या राष्ट्रीय नेत्यांची भाषणे यांचे फिल्म डिव्हिजनकडून मिळालेले दुर्मिळ फिल्म फुटेज सुद्धा प्रदर्शित केले आहे.
या दोन दिवसीय परिषदेचा समारोप 26 नोव्हेंबर या संविधान दिवसाचे निमित्त साधून होईल. या समारोपाच्या दिवशी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी परिषदेला संबोधित करतील.
उद्याच्या समारोपाच्या दिवशी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली सर्व मान्यवर भारताच्या संविधानातील प्रतिज्ञा वाचन करतील.
याशिवाय सर्व पीठासीन अधिकारी, विधिमंडळ सचिव हे घटनात्मक मूल्याच्या मदतीने विधीमंडळांना बळकटी आणत त्यांना आत्यंतिक जबाबदार बनवण्याची प्रतिज्ञा करतील.
अखेरीस जाहीरनाम्याचा स्वीकार करून या परिषदेचा समारोप होईल.

Ministry of Parliamentary Affairs
President inaugurates 80th All India Conference of Presiding Officers in Kevadia, Gujarat
President says In a democratic System, The Medium of Dialogue is the best medium for not allowing the debate to become a dispute
Special Exhibition on the Constitution Day traces the history of democracy in India and framing of the Constitution
25 NOV 2020 4:40PM by PIB Ahmedabad
In a democratic system, the medium of dialogue is the best medium for not allowing the debate to become a dispute, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind while speaking on the occasion of inauguration of the 80th All India Presiding Officers’ Conference at Kevadia, Gujarat today.
The President said that in a parliamentary democracy, the opposition also has an important role along with the ruling party, and, therefore harmony, cooperation and meaningful deliberation between the two is necessary. It is responsibility of Presiding Officers to provide congenial atmosphere for a healthy debate to the peoples’ representatives in the House and to encourage courteous dialogue and discussion.
The President said that fairness and justice is the bedrock of our parliamentary democratic system. The Chair of the Speaker of the House symbolizes both - dignity and duty. It demands sincerity and sense of justice. It also symbolizes impartiality, righteousness and fairness and it is expected from Presiding Officers that their conduct is inspired by these lofty ideals.
The theme of this year’s Conference ‘Harmonious Coordination between Legislature, Executive and Judiciary- Key to a Vibrant Democracy’.
The Lok Sabha Speaker Shri Om Birla said that "the Constitution Day is the occasion to reflect on our duties as enshrined in our constitution and pledge to follow the path shown by our great leaders. We stand for the welfare, thoughts, hopes and wishes of the citizens". He added that people’s representatives should perform their duties by remaining sincere towards values enshrined in the Constitution.
Vice president Shri Venkaiah Naidu said all three organs - the legislature, executive and judiciary should show mutual respect by respecting the sanctity of each others jurisdictions. "I prefer to call the presiding officers as the high priest of the temple of democracy.
You are mandated to uphold he sanctity of the sanctum sanctorum of the temple of democracy" Vice President added. O
On this occasion, the Gujarat Chief Minister Shri Vijay Rupani, recalled the stellar role played by Sardar Vallabhbhai Patel in creating a united India. He also mentioned about the role played by Kanhaiyalal Munshi and Hansa Mehta in framing of the Constitution as members of the Constituent Assembly from Gujarat.
Deputy Chairman of the Rajya Sabha Shri Harish Narayan Singh, Union Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines Shri Prahlad Joshi, MoS – Parliamentary Affairs and Heavy Industries and Public Enterprises Shri Arjun Ram Meghwal, Leader of Congress Parliamentary Party in the Lok Sabha Shri Adhir Ranjan Chowdhury, Speaker of Gujarat Assembly Shri Rajendra Trivedi, Presiding Officers of various State Assemblies, Legislatures and Councils were present amongst the dignitaries. The senior staff members of the secretariat of Lok Sabha, Rajya Sabha and various assemblies were also present.
Exhibition on Constitution Day
As part of this conference, the Bureau of Outreach Communication, Ministry of Information & Broadcasting in collaboration with Parliamentary Museum & Archives has put up a special exhibition at the conference venue.
This Exhibition traces the journey of democratic tradition in our country, right from Vedic Times through the Lichchavi period to the making of Modern Democratic India.
It is a 1,600 sqft multi media exhibition with a number of still exhibits, Plasma display, interactive Digital Flip Book, RFID Card Reader, Interactive screen,Digital Touch Wall etc.
The framing of the Constitution of India has been dealt in detail making use of archival material. Rare film footage showing events associated with the framing of the Constitution, speeches made by important national leaders etc, made available by the Films Division is also on display.
The two day Conference will conclude on 26 November on the occasion of Constitution Day. Prime Minister, Shri Narendra Modi will address the concluding session.
On the concluding day tomorrow all delegates at the conference will recite the Preamble to the Constitution of India under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Additionally, all Presiding Officers and Secretaries of Legislatures shall take a pledge to make legislatures more accountable, while strengthening and empowering them according to constitutional values. This event will take place at the Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel.
The conference will conclude with the adoption of a Declaration.