પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિની ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ વક્તવ્ય
25 JAN 2019 2:28PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય મહાનુભાવ, રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા,
દક્ષિણ આફ્રિકાથી અહિં પધારેલા તમામ વિશેષ અતિથીગણ,
મિત્રો,
આપણા માટે ખૂબજ પ્રસન્નતાનો વિષય છે કે ભારતના અભિન્ન્ન મિત્ર, રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા આજે આપણી વચ્ચે ઉપસ્થિત છે. તેમના માટે ભારત નવું નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રપતિના રૂપમાં આ તેમની પ્રથમ ભારત યાત્રા છે અને તેમની આ ભારત યાત્રા આપણા સંબંધોના એક વિશેષ પડાવ પર યોજાઈ રહી છે. આ વર્ષે મહાત્મા ગાંધીજીની 150મી વર્ષગાંઠ છે. ગયા વર્ષે નેલ્સન મંડેલાજીની જન્મ શતાબ્દીનું વર્ષ હતું અને ગયું વર્ષ આપણા રાજનૈતિક સંબંધોની રજત જયંતિ પણ હતી. મને ઘણી ખુશી છે કે આ વિશેષ પડાવ પર રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા ભારત પધાર્યા છે અને તેમની આ ભારત યાત્રા આપણા માટે વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે ગઈકાલે તેઓ ભારતના ગણતંત્ર દિવસ સમારોહમાં મુખ્ય અતિથીના રૂપમાં સહભાગી બનશે. આ સન્માન અને ગૌરવ તેઓ આપણને આપી રહ્યા છે તેના માટે સમગ્ર ભારત તેમનું આભારી છે.
મિત્રો,
2016માં જ્યારે હું દક્ષિણ આફ્રિકા ગયો હતો, તે સમયે મારી રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસની સાથે પ્રથમ મુલાકાત થઇ હતી. ત્યારે તેઓ ઉપરાષ્ટ્રપતિ હતા અને અમારી તે પહેલી મુલાકાત દરમિયાન જ મેં ભારત પ્રત્યેનાં તેમના ઉત્સાહ અને સ્નેહનો અનુભવ કર્યો હતો. ગયા વર્ષે દક્ષિણ આફ્રિકામાં બ્રિક્સ સમિટના સમયે મેં તેમના શાનદાર આતિથ્ય-સત્કારનો અનુભવ કર્યો. જો કે દિલ્હીમાં ઠંડીની ઋતુ છે, પરંતુ મને વિશ્વાસ છે કે આ યાત્રામાં રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા પણ ભારતના હુંફાળા સ્વાગતનો અનુભવ કરશે. હું રાષ્ટ્રપતિજીનું અને તેમના પ્રતિનિધિ મંડળનું, ભારતમાં હું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું.
મિત્રો,
આજે રાષ્ટ્રપતિજીની સાથે વાતચીત દરમિયાન અમે અમારા સંબંધોના તમામ પાસાઓની સમીક્ષા કરી. અમારી વચ્ચે વેપાર અને રોકાણના સંબંધો વધારે ગાઢ થઇ રહ્યા છે. અમારો દ્વિપક્ષીય વેપાર 10 બિલિયન ડોલરથી પણ વધુ છે. આ વર્ષે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતમાં દક્ષિણ આફ્રિકાએ ભાગીદાર દેશના રૂપમાં ભાગ લીધો હતો અને દક્ષિણ આફ્રિકામાં રોકાણ વધારવા માટેના રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાના પ્રયાસોમાં ભારતીય કંપનીઓએ આગળ વધીને ભાગ લઇ રહી છે. દક્ષિણ આફ્રિકાના કૌશલ્ય વિકાસના પ્રયાસોમાં પણ આપણે ભાગીદાર છીએ. પ્રિટોરિયામાં ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં ગાંધી-મંડેલા કૌશલ્ય સંસ્થાનની સ્થાપના થવા જઈ રહી છે અને અમે બંને આ સંબંધોને એક નવા સ્તર પર લઇ જવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ અને એટલા માટે આજે થોડા જ સમયમાં અમે બંને દેશોના મુખ્ય વ્યવસાયી પ્રતિનિધિઓની સાથે મુલાકાત કરીશું.
મિત્રો,
વિશ્વનું રેખાચિત્ર જોઈએ તો એ બાબત સ્પષ્ટ છે કે ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા, બંને હિન્દ મહાસાગરમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સ્થાનો પર આવેલા છે. આપણે બંને વિવિધતાઓથી પરિપૂર્ણ લોકતાંત્રિક દેશો છીએ. મહાત્મા ગાંધી અને નેલ્સન મંડેલાની વિરાસતના ઉત્તરાધિકારીઓ છીએ અને એટલા માટે આપણા બંનેનો વ્યાપક વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણ એક બીજા સાથે ઘણો મેળ ખાય છે. બ્રિક્સ, જી-20, હિન્દ મહાસાગર રીમ એસોસિયેશન, ઇબ્સા, જેવા અનેક મંચો પર આપણો આંતરિક સહયોગ અને સમન્વય ખૂબ જ મજબૂત છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના સુધારાઓ પર પણ આપણે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. રાષ્ટ્રપતિજીની આ ભારત યાત્રાના કાર્યક્રમનું એક વિશેષ અંગ આજે આયોજિત કરવામાં આવી રહેલું સૌપ્રથમ “ગાંધી-મંડેલા સ્વતંત્રતા પ્રવચન” હશે. માત્ર હું જ નહી, સમગ્ર ભારત અને સમગ્ર દક્ષિણ આફ્રિકા, રાષ્ટ્રપતિજીના વિચારો સાંભળવા માટે ઉત્સુક છે.
મિત્રો,
આવતીકાલે પ્રજાસત્તાક દિવસ નિમિત્તે રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાની હાજરી અને મુખ્ય અતિથીના રૂપમાં ભાગીદારી, અમારા સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવાની અમારી પારસ્પરિક કટિબદ્ધતાનું પ્રતિક છે. હું એકવાર ફરી રાષ્ટ્રપતિજીનું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું.
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of Press Statement by Prime Minister during state visit of President of South Africa to India
25 JAN 2019 2:28PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Ramaphosa,
Distinguished guests who came here from South Africa,
Friends,
It is a matter of great pleasure for us that President Ramaphosa, an integral friend of India, is present among us today. India is not new to him, but it is his first visit to India as the President. And his visit to India is happening during a special moment in our relations. This is the 150th birth anniversary year of Mahatma Gandhiji. Last year was the birth centenary year of Nelson Mandela. And last year was also the silver jubilee year of our diplomatic relations. I am very happy that President Ramaphosa has come to India on this special occasion. And his visit to India is of special significance to us, because tomorrow he will participate in our Republic Day celebrations as the Chief Guest. India is grateful for all this respect and pride they are giving us. Whole India is grateful to him for allowing us this distinction.
Friends,
I first met President Ramaphosa when I went to South Africa in 2016. At that time, he was the Vice-President. And in our first meeting itself I had experienced his enthusiasm and affection towards India. I experienced his excellent hospitality during the BRICS Summit in South Africa last year. Though it is winter season in Delhi, but I believe that in this journey President Ramaphosa will also feel the warmth of India’s welcome. I warmly welcome the President, and his delegation, in India.
Friends,
During our interactions today with the President, we reviewed all the dimensions of our relations. Our trade and investment relations are becoming more and more intense. Our bilateral trade is more than $10 billion. South Africa participated as the Partner Country in the "Vibrant Gujarat" summit held this year. And Indian companies are taking active part in the efforts of President Ramaphosa to increase investment in South Africa. We are also partners in South Africa's skill development efforts. The Gandhi-Mandela Skills Institute is set to be established soon in Pretoria. And we both are committed to take these relationships to a new level. And therefore, we will meet major business leaders of both the countries in a short while from now.
Friends,
If we look at the map of the world, it is clear that both India and South Africa are located at very important places in the Indian Ocean. We both are democratic countries filled with diversities. We are the successors to the legacy of Mahatma Gandhi and Nelson Mandela. And therefore, the broad global outlook of both the countries is quite similar to each other. Our mutual cooperation and coordination on many forums like BRICS, G-20, Indian Ocean Rim Association, IBSA, is very strong. We are also working together on the reforms of the UN Security Council. A special part of the program of this visit of the President to India will be the first "Gandhi-Mandela Freedom Lecture" which is being organized today. Not only me, whole India and whole South Africa is eager to listen to the thoughts of the Hon’ble President.
Friends,
Presence of President Ramaphosa on the Republic Day and participation as the Chief Guest, is a symbol of our shared commitment to strengthen our relations. I, once again, warmly welcome the President.
Thank you.