వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గత ఏడాదికంటే 19.92శాతం పెరిగిన ధాన్యం సేకరణ
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో 21.09లక్షలమంది
ధాన్యం రైతులకు ప్రయోజనం
08 NOV 2020 3:41PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో 2020-21 సంవత్సరపు ఖరీఫ్ పంటల సేకరణ ప్రక్రియను ప్రభుత్వం కొనసాగిస్తూ వస్తోంది. ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న రైతుల కనీస మద్దతు ధర (ఎం.ఎస్.పి.) పథకాల ప్రకారం రైతులనుంచి పంటలను సేకరిస్తున్నారు.
2020-21సంవత్సరపు ఖరీఫ్ సీజన్ కు ధాన్యం సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్ము కాశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో ధాన్యం సేకరణ కొనసాగుతోంది. ఈ ప్రక్రియలో భాగంగా 2020, నవంబరు 7వరకూ 248.99లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా ధాన్యాన్ని కొనుగోలు చేశారు. గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 207.63లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కొనుగోలు జరిగింది. అంటే,.. గత ఏడాదికంటే 19.92శాతం ఎక్కువ ధాన్యం సేకరణ జరిగిందన్నమాట. కొనుగోలు చేసిన మొత్తం 248.99లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకుగాను, ఒక్క పంజాబ్ లోనే175.24లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కొనుగోలు జరిగింది., ఇది మొత్తం ధాన్యం కొనుగోలులో 73.37శాతం.
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో కొనసాగుతున్న ధాన్యం సేకరణ కార్యకలాపాల ద్వారా దాదాపు 21.09లక్షల రైతులకు ఇప్పటికే ప్రయోజనం చేకూరింది. రూ. 47010.10 కోట్ల రూపాయల కనీస మద్దతుధర వారికి లభించింది.
దీనికితోడు,..వివిధ రాష్ట్రాలనుంచి అందిన ప్రతిపాదనలమేరకు, 2020 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ కుసంబంధించి 45.10లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు దినుసుల, నూనె గింజల సేకరణకు ఆమోదం లభించింది. తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో ధరల మద్దతు పథకం కింద పప్పు దినుసులు, నూనెగింజల సేకరణకు అనుమతి లభించింది. అంతేకాక,.. ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాలకు సంబంధించి, 1.23లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బెర, కొబ్బెర కురిడీలసేకరణకు కూడా అనుమతి ఇచ్చారు. ఇక ఇతర రాష్ట్రాల, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో పప్పు దినుసులు, నూనె గింజలు, కొబ్బెర, కొబ్బెర కురిడీల సేకరణకు ఆయా రాష్ట్రాలనుంచి అందిన ప్రతిపాదనల ఆధారంగా అనుమతి ఇస్తారు. 2020-21వ సంవత్సరానికి నోటిఫై చేసిన కనీస మద్దతుధర ప్రకారం ధరల మద్దతు పథకం కింద నమోదైన రైతులనుంచి నేరుగా ఎఫ్.ఎ.క్యు. గ్రేడ్ పంటల సేకరణ జరపడానికి అనుమతి ఇస్తారు. ఆయా రాష్ట్రాల్లో మార్కెట్ ధర కనీస మద్దతుధరకంటే తక్కువగా ఉన్న పక్షంలో నోటిపై చేసిన కనీస మద్దతు ధరకు ఆయా పంటలను సేకరిస్తారు. కేంద్ర నోడల్ ఏజెన్సీలు ఎంపికచేసిన సేకరణ సంస్థల ద్వారా ఈ ప్రక్రియను నిర్వహిస్తాయి.
ఇక 2020 నవంబరు 7 నాటికి, ప్రభుత్వం వివిధ నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా రూ. 171.60 కోట్ల కనీస మద్దతు ధరకు సమాన విలువ కలిగిన 31,988.25 మెట్రిక్ టన్నుల పెసలు, ఉద్ది పప్పు, వేరుశనగ కాయలు, సోయాబీన్ వంటి పంటలను ప్రభుత్వం సేకరించింది. దీనివల్ల తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల్లోని 18,949 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. గత ఏడాది ఇదే సమయానికి 17,586.31 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుదినుసుల, నూనె గింజల సేకరణ జరిగింది. అంటే 81.89శాతం ఎక్కువగా ఈ సేకరణ జరిగింది.
అలాగే,...రూ. 52.40కోట్ల కనీస మద్దతు ధర విలువకు సమానమైన 5,089 మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి, కొబ్బరి కురిడీల సేకరణ 2020, నవంబరు 7వరకూ జరిగింది. దీనితో కర్ణాటక, తమిళనాడు రాష్ట్రాల్లో 3,961మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. గత ఏడాది ఇదే సమయానికి 293.34 మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి, కొబ్బరి కురిడీల కొనుగోలు జరిగింది. ఆయా రాష్ట్రాల్లో కొబ్బరి, కొబ్బరి కురిడీల మార్కెట్ ధర,.. కనీస మద్దతుధర కంటే ఎక్కువగా ఉంది. ఖరీఫ్ సీజన్ పప్పు దినుసులు, నూనె గింజల సేకరణ ప్రారంభించేందుకు ఇప్పటికే సంబందిత రాష్ట్రాల, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి. ఆయా పంటలు అందుబాటులోకి వచ్చే అవకాశాన్నిబట్టి, సేకరణ ప్రారంభించవలసిన తేదీని నిర్ణయిస్తారు.
ఇక, పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ రాష్ట్రాల్లో కనీస మద్దతుధర ప్రకారం పత్తిగింజల సేకరణ ప్రక్రియ సజావుగా సాగుతోంది. 2020 నవంబరు 7వరకూ, రూ. 2952.51కోట్ల విలువైన 10,22,074 బేళ్ల పత్తిని సేకరించారు. అంటే ఈ సేకరణవల్ల 1,98,060 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
Paddy Procurement shows increase of 19.92 % over last year
About 21.09 Lakh Paddy Farmers have benefitted from KMS Procurement Operations with MSP value of Rs. 47010.10 Crore.
08 NOV 2020 3:41PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes..
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh,Telangana,Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala,Gujarat and Andhra Pradesh with purchase of over 248.99 LMTs of paddy upto 07.11.2020 against the last year corresponding purchase of 207.63 LMT showing an increase of 19.92 % over last year. Out of the total purchase of 248.99 LMT, Punjab alone has contributed 175.24 LMT which is 70.37 % of total procurement.
About 21.09 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 47010.10 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 45.10 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 07.11.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 31988.25 MT of Moong, Urad, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs. 171.60 Crores benefitting 18949 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Haryana and Rajasthan as against the last year corresponding purchase of 17586.31 MT which is an increase of 81.89% for pulses and oilseeds.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 07.11.2020 as against the last year corresponding purchase of 293.34 MT of copra. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan Madhya Pradesh,Telangana, Andhra Pradesh, Maharashtra and Gujarat. Till 07.11.2020 a quantity of 1022074 cotton bales valuing Rs.2952.51 Crore has been procured benefitting 198060 farmers.