వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21లో ఎంఎస్పి ఆపరేషన్లు
పంజాబ్ 166.97 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది, ఇది మొత్తం ధాన్యం సేకరణలో 70.66%
06 NOV 2020 5:04PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో, ప్రభుత్వం ప్రస్తుతమున్న ఎంఎస్పి పథకాల ప్రకారం రైతుల నుండి ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను సేకరిస్తోంది.
ఖరీఫ్ 2020-21 కోసం ధాన్యం సేకరణ రాష్ట్రాలు, యుటిలలో సజావుగా కొనసాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్మూ-కశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్ లో గత సంవత్సరం 06.11.2020 వరకు 236.30 ఎల్ఎంటిల ధాన్యాన్ని కొనుగోలు చేసింది. గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే మొత్తం 236.29 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలులో 19.58% పెరుగుదల ఉంది. పంజాబ్ ఒక్కటే 166.97 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది, ఇది మొత్తం సేకరణలో 70.66%. సుమారు 19.98 లక్షల మంది రైతులు ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న కేఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి ఎంఎస్పి విలువ రూ. 44612.89 కోట్లు లబ్ధి పొందారు.
ఇంకా, రాష్ట్రాల ప్రతిపాదన ఆధారంగా, తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల కోసం 2020 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ లో 45.10 ఎల్ఎంటి పప్పు దినుసులు, నూనె గింజలను సేకరించడానికి ధర మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద అనుమతి లభించింది. ఇంకా, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొప్రా (శాశ్వత పంట) కొనుగోలుకు అనుమతి ఇచ్చారు. ఇతర రాష్ట్రాలు / యుటిల కోసం, పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు, కొప్రాలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలను స్వీకరించినప్పుడు కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది, తద్వారా ఈ పంటల ఎఫ్ఏక్యూ గ్రేడ్ సేకరణను 2020-21 సంవత్సరానికి నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
05.11.2020 వరకు, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 27,105.64 మెట్రిక్ టన్నుల పేసర్లు, మినుములు, వేరుశనగ కాయలు, సోయాబీన్లను ఎంఎస్పి విలువ రూ 145.68 కోట్లు కలిగి ఉంది, తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, రాజస్థాన్లలోని 16387 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చింది. గత ఏడాది 15699.90 మెట్రిక్ టన్నుల కొనుగులుతో పోలిస్తే ఈ సారి 72.64% పెరుగుదల ఉంది.
అదేవిధంగా, 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా (శాశ్వత పంట) ఎంఎస్పి విలువ రూ. 52.40 కోట్ల రూపాయలు కర్ణాటక, తమిళనాడులలో 3961 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చాయి. గత ఏడాది 293.34 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా కొనుగోలు చేశారు. కోప్రా, మినుములకు సంబంధించి, ప్రధాన ఉత్పత్తి చేసే చాలా రాష్ట్రాల్లో రేట్లు ఎంఎస్పి కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఖరీఫ్ పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలకు సంబంధించి పంట వచ్చిన దానికి ఆధారంగా ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు సేకరణ ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్ మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి కింద పత్తి (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 05.11.2020 వరకు రూ.2,63,613 లక్షల విలువైన 909659 కాటన్ బేల్స్ తో 175184 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూరింది.