ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਪਾਹ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਲੋਗੋ ਮਿਲਿਆ- ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ
07 OCT 2020 8:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਲੋਗੋ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ‘ਕਸਤੂਰੀ ਕਪਾਹ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਸਤੂਰੀ ਕਪਾਹ ਬ੍ਰਾਂਡ ਸਫ਼ੈਦੀ, ਚਮਕ, ਕੋਮਲਤਾ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਉਡੀਕਵਾਨ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਲੋਗੋ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪਾਹ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਪਾਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਭਗ 6 ਕਰੋੜ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕਪਾਹ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 6.00 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕਪਾਹ ਦਾ ਲਗਭਗ 23 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁੱਲ ਜੈਵਿਕ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 51 ਫੀਸਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਏਪੀਈਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਕਪਾਹ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਕੱਪੜਾ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੈਰ ਕਾਰਬਨਿਕ ਕਪਾਹ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਏਪੀਈਡੀਏ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਕਪਾਹ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਟਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਸੀਆਈ) ਨੇ ਕਪਾਹ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਉੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਪਾਹ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤਹਿਤ ਖਰੀਦ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੀਸੀਆਈ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 430 ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ, ‘‘ਕੌਟ-ਐਲੀ’ ਨੂੰ ਸੀਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਫਸਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਖੇਤੀ ਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਨਵੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ 300 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੈਂਡੀ ਦੀ ਛੋਟ ਆਪਣੀ ਨਿਯਮਤ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮਿੱਲਾਂ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ‘ਨਿਊ-ਲੂੱਕ ਕੌਟਨ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਟੈਕਸਪਰੋਸਿਲ (TEXPROCIL) ਅਤੇ ਸਿਟੀ (CITI ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।

Ministry of Textiles
India gets its first ever Brand & Logo for its Cotton on 2nd World Cotton Day – A Historic Day for Indian Cotton!
07 OCT 2020 8:35PM by PIB Delhi
Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister of Textiles and Women & Child Development launched the 1st ever Brand & Logo for Indian Cotton on 2nd World Cotton Day on 7th October, 2020 through Video Conferencing. Now India’s premium Cotton would be known as ‘Kasturi Cotton’ in the world cotton Trade. The Kasturi Cotton brand will represent Whiteness, Brightness, Softness, Purity, Luster, Uniqueness and Indianness.
Speaking on this occasion, the Hon’ble Minister said, this is a much awaited moment that TODAY the Indian Cotton has been endowed with a Brand & Logo. This event becomes more important as the 2nd World Cotton Day is being celebrated world over today.
The Minister recounted the importance of Cotton in Indian economy. She said, ‘Cotton is one of the principal commercial crops of India and it provides livelihood to about 6.00 million cotton farmers. India is the 2nd largest cotton producer and the largest consumer of cotton in the world. India produces about 6.00 Million tons of cotton every year which is about 23% of the world cotton. India produces about 51% of the total organic cotton production of the world, which demonstrates India’s effort towards sustainability.
Smt. Irani said that to ensure sustainability, integrity and end-to-end traceability of the organic products, a certification system based on comparable international standards verified through internationally acceptable institutional system is required to be put in place. Accordingly, Ministry of Textiles through APEDA under Ministry of Commerce and Industry has prescribed a certification system for organic Cotton which will be introduced in phases in the entire textile value chain. Similarly, prescribing a certification system for non-organic Cotton has also been taken up with APEDA so that usages of cotton can be suitably augmented.
The Minister stated that Cotton Corporation of India (CCI) made ever highest Minimum Support Price (MSP) operation of cotton and hopeful that during the new cotton season, the procurement under MSP will be increased. CCI has opened 430 procurement centres in all cotton growing states and payments are being made digitally to farmers’ account within 72 hours. Further, leveraging the technology, a mobile app, “Cott-Ally” has been developed by CCI for providing latest news regarding weather condition, Crop situation and best farm practices. Discount of Rs.300/- per candy is being offered by CCI in its regular sale to MSME mills, Khadi and Village industry, Cooperative sector mills to enhance their competitiveness and efficiency. It was also stated that cotton may be used across all dimension of Technical Textiles. Further, Hon’ble Minister has intimated that Government has passed bills for the welfare of the farmers, which also be beneficial to the industries.
Hon’ble Minister graced the inaugural session of the webinar organised by TEXPROCIL and CITI on the theme of “NEW-LOOK COTTON” to facilitate exchange of ideas on the emerging scenarios in cotton usage and application.