Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers Empowerment is Government’s priority – Piyush Goyal
03 OCT 2020 5:48PM by PIB Mumbai
Mumbai : October 3, 2020
Union Minister Shri Piyush Goyal on Saturday said that the recently passed three farm laws are game changing decisions which will improve lives of farmers and double their income. Shri Goyal said that empowering the farmers has been the priority of the government.
Addressing a press conference in Mumbai as part of an outreach initiative, the Railway, Commerce & Industry Minister said “the farm Bills passed by Parliament have freed our farmers from decades-old bondage regarding sale of their produce, this will pave the way for fast growth of the nation's agricultural sector”.
Shri Goyal asserted that the new Farm Laws provide contractual protection to farmers against adverse price variations, while also giving them the freedom to avail benefit of favourable market prices. He added that farmers have now been empowered with the freedom to sell their produce to the right person, at the right place, at the right time, at the right price.
About the minimum support price, the Minister stated that “MSP was there yesterday, is there today, will be there tomorrow.” He said that Government has fixed MSP at 1.5 times of production cost and moreover, it has been extended to many more items. “MSP rate and procurement too have gone up in recent times, even during period of low inflation” he added.
Shri Piyush Goyal said the Government has consistently increased credit guarantee to NAFED, by as much as 20 times in last 6 years, resulting in higher procurement from NAFED, which has led to self sufficiency, particularly in pulses.
The Minister also listed many decisions taken by the Government for welfare of farmers, such as providing security to farmers through PM Fasal Bima Yojana, expansion of Kisan Credit Card and provision of affordable farmers' loans. “We have made neem-coating compulsory, this has addressed shortage of fertilizers and the problem of diversion of fertilizers away from the farm” the Shri Goyal added.
Allaying fears about contract farming, the Minister said it is only an option and not compulsory. He reiterated that the new law provides for payments to the farmers to be made within three days, and institutional mechanism has been devised for redressing grievances, if any.
Kisan Rail service gets good response.
The Minister said that the Kisan Rail services has received a very good response and the Railways and the Ministry of Agriculture are working to institutionalize the Kisan Rail corridors, to make them season specific to fruits and vegetables. “We are also in discussion with Ministry of Agriculture to start refrigerated coaches for transport of perishable commodities; warehouses are being planned to be developed, to permanently solve problem of wastage of farm produce” he added.
The first Kisan Rail was flagged off from Deolali in Maharashtra to Bihar. There is a proposal now to start a Kisan Rail service from Nagpur to transport oranges to different parts of the country as the orange season sets in.
PIB Mum /01/ 04 / 7A
*

કૃષિ મંત્રાલય
ખેડૂતોનું સશક્તિકરણ એ સરકારની પ્રાથમિકતા છે – પીયૂષ ગોયલ
03 OCT 2020 5:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે શનિવારે જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં જ પસાર કરવામાં આવેલો કૃષિ કાયદો અતિ મહત્વનો નિર્ણય છે જે ખેડૂતોના જીવનમાં સુધારો લાવશે અને તેમની આવક વધારીને બે ગણી કરશે. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા એ સરકારની પ્રાથમિકતા છે.
મુંબઇમાં એક “આઉટરીચ પહેલ”ના ભાગરૂપે યોજવામાં આવેલી એક પત્રકાર પરિષદમાં સંબોધન કરતી વખતે રેલવે, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલા કૃષિ ખરડાએ આપણા ખેડૂતોને તેમની ઉપજના વેચાણ માટેના કાયદાએ જુના બંધનોમાંથી આઝાદી આપી છે. તેનાથી દેશના કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઝડપથી વિકાસનો માર્ગ મોકળો થશે.”
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નવો કૃષિ કાયદો ખેડૂતોને ઉપજના ભાવની પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓમાં કરાર આધારિત સંરક્ષણ પૂરું પાડે છે અને તેમને અનુકૂળ બજાર મુલ્યોનો લાભ ઉઠાવવાની સ્વતંત્રતા પણ આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ખેડૂતોને હવે યોગ્ય ભાવે, યોગ્ય સમયે, યોગ્ય જગ્યાએ પોતાની ઉપજ વેચવાની સ્વતંત્રતાની સાથે અધિકાર આપવામાં આવ્યો છે.
લઘુતમ ટેકાના ભાવ અંગે મંત્રી મહોદયે જણાવ્યું હતું કે, “દેશમાં લઘુતમ ટેકાના ભાવનો અમલ ગઇકાલે હતો, આજે છે અને આવતીકાલે પણ રહેશે.” તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે ઉત્પાદન ખર્ચના 1.5 ગણા લઘુતમ ટેકાના ભાવ નિર્ધારિત કર્યા છે. આ ઉપરાંત, તેને આવી ઘણી અન્ય બાબતો સુધી પણ વધારવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, “લઘુતમ ટેકાના ભાવ અને ખરીદી હાલના સમયમાં ઓછા ફુગાવાના સમય દરમિયાન પણ વધ્યા છે.”
શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે છેલ્લા છ વર્ષમાં નાફેડને સતત 20 ગણા સુધી ધિરાણની બાંહેધરી આપી છે. જેના પરિણામરૂપે નાફેડમાંથી વધુ ખરીદી થઇ છે, જેથી આત્મનિર્ભરતામાં વધારો થયો છે. ખાસ કરીને કઠોળમાં આ સ્થિતિનું નિર્માણ થયું છે.
મંત્રી મહોદયે ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા સંખ્યાબંધ નિર્ણયો વિશે પણ માહિતી આપી હતી જેમાં પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના દ્વારા ખેડૂતોને સુરક્ષા પૂરી પાડવી, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનું વિસ્તરણ અને ખેડૂતો માટે સસ્તા ધિરાણની જોગવાઇ વગેરે પણ ગણાવ્યા હતા. શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, “અમે નીમ-કોટિંગને અનિવાર્ય કરી દીધું છે જેથી ખાતરમાં ઉભી થતી અછત દૂર થઇ ગઇ છે અને ખેતરોમાંથી ખાતર અન્યત્ર પહોંચી જવાની સમસ્યાનું નિરાકરણ આવ્યું છે.”
કરાર આધારિત ખેતી સંબંધે લોકોના મનમાં રહેલી આંશકાઓનું ખંડન કરતા મંત્રી મહોદયે જણાવ્યું હતું કે, આ માત્ર એક વિકલ્પ છે, તે અનિવાર્ય નથી. તેમણે પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો કે, નવો કાયદો ખેડૂતોને ત્રણ દિવસમાં ચુકવણીની જોગવાઇ પૂરી પાડે છે અને જો કોઇ ફરિયાદો હોય તો તેના નિવારણ માટે, સંસ્થાગત તંત્ર તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
કિસાન રેલ સેવા લોકોને પસંદ પડી રહી છે
મંત્રી મહોદયે જણાવ્યું હતું કે, કિસાન રેલ સેવાઓને ખેડૂતો તરફથી ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે. રેલવે અને કૃષિ મંત્રાલય સાથે મળીને કિસાન રેલ કોરીડોરને સંસ્થાગત રૂપ આપવા માટે કામ કરી રહ્યાં છે જેથી ફળો અને શાકભાજી માટે તેને હવામાનને અનુકૂળ બનાવી શકાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, “અમે કૃષિ મંત્રાલયની સાથે ચર્ચા કરી રહ્યાં છીએ. ગોદામોને વિકસાવવાની યોજના ઘડી કાઢવામાં આવી છે જેથી કૃષિ ઉપજના બગાડની સમસ્યાનો કાયમી ધોરણે ઉકેલ લાવી શકાય.” તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “ઝડપથી ખરાબ થઇ જતી ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે એર કંડિશનિંગ રેલવે કોચ શરૂ કરવા માટે અમે કૃષિ મંત્રાલય સાથે ચર્ચા કરી રહ્યાં છીએ. ગોદામો વિકાસવવા માટે પણ યોજના તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે, જેથી કૃષિ ઉપજના વ્યયની સમસ્યાનું કાયમી ધોરણે નિરાકરણ લાવી શકાય.”
મહારાષ્ટ્રના દેવલાલીથી બિહાર સુધીની પ્રથમ કિસાન રેલવેને લીલી ઝંડી બતાવીને તેમણે રવાના કરી હતી. હવે મોસંબી અને નારંગીની મોસમ શરૂ થઇ ગઇ હોવાથી નાગપુરથી દેશના વિવિધ ભાગોમાં સંતરાના પરિવહન માટે નાગપુરથી કિસાન રેલવે શરૂ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.