ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗਹਿਰੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਲਚਸਪ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ : ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ
01 OCT 2020 5:12PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰਾਗ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦਾ ਹਨੇਰਾ ਯੁੱਗ ਕਿਵੇਂ ਖਤਮ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਐਕਸਟ੍ਰੀਮ-ਯੂਵੀ ਲਾਈਟ ਕਿਵੇਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਲਟੀ-ਵੇਵਲੈਂਥ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਐਸਟਰੋਸੈਟ ਨੇ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਤੋਂ ਐਕਸਟ੍ਰੀਮ-ਯੂਵੀ (ਈਯੂਵੀ) ਲਾਈਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਤੋਂ 9.3 ਬਿਲੀਅਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਰ੍ਹੇ ਦੂਰ ਏਯੂਡੀਐੱਫ’ਜ਼01 (AUDFs01) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡਾ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਆਪਣੀ ਸਿਖਰਲੀ ਦਰ ’ਤੇ ਤਾਰੇ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਈਯੂਵੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਪਰਮਾਣੂ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਇਲੈੱਕਟ੍ਰੌਨ ਨੂੰ ਨਿਊਕਲੀਅਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਊਰਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਈਯੂਡੀਐੱਫ’ਜ਼01 ਵਰਗੀਆਂ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਤਸਰਜਿਤ ਈਯੂਵੀ ਫੋਟੌਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸਮਿਕ ਹਨੇਰੇ ਯੁੱਗ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਉਤਸਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਸੰਸਥਾ ਇੰਡੋ-ਫਰੈਂਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦਿ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਈਐੱਫਆਈਪੀਆਰਏ) ਵੱਲੋਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਏ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤਾਰੇ ਅਤੇ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ ਤਾਂ ਏਯੂਡੀਐੱਫ’ਜ਼01 ਵਰਗੀਆਂ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਤਾਰਾ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ।
ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਡੀ ਪੈਰਿਸ, ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਫਾਰ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਆਫ ਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮੈਟਰ ਇਨ ਐਸਟਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ ਐਂਡ ਆਟਮੋਸਫੀਅਰ (ਐੱਲਈਆਰਐੱਮਏ), ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਮਬਸ ਅਤੇ ਇੰਟਰ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਸਟਰੋਨਮੀ ਐਂਡ ਐਸਟਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਯੂਸੀਏਏ), ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਨਕ ਸਾਹਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸੀਈਐੱਫਆਈਪੀਆਰਏ ਨੇ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਦੀ ਤਾਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਰ ਅਤੇ ਗੈਸ ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਦੇ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਤਾਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਰ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਰਾ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਵਾਧੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਤਰਾਆਤਮਕ ਮਾਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀਆਂ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਰ (ਜਾਂ ਗੈਸ ਦੀ ਖਪਤ ਦਰ) ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਏਯੂਡੀਐੱਫ’ਜ਼01 ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਰ, ਗੈਸ ਦੀ ਖਪਤ ਦਰ ਅਤੇ ਤਾਰਾ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਨੇਚਰ ਐਸਟਰੋਨੌਮੀ’ ਜਨਰਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਵੱਲੋਂ 28 ਸਤੰਬਰ, 2015 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਲਟੀ ਵੇਵਲੈਂਥ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਐਸਟਰੋਸੈਟ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਿਲੱਖਣ ਐਕਸ-ਰੇ ਅਤੇ ਪਰਾਬੈਂਗਣੀ ਦੂਰਬੀਨ ਹੈ ਜੋ ¬ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ ਇਮੇਜਿੰਗ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਯੂਵੀਆਈਟੀ) ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਸਾਹਾ ਅਨੁਸਾਰ 0.4 ਤੋਂ 2.5 ਤੱਕ ਦਾ ਰੈੱਡਸ਼ਿਫਟ ਗੈਪ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੰਦ ਹੀ ਰਿਹਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਵਾਈਡ-ਫੀਲਡ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਇਮੇਜਿੰਗ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਯੂਵੀਆਈਟੀ) ਔਨਬੋਰਡ ਐਸਟਰੋਸੈਟ ਨੇ ਲਾਲ ਸ਼ਿਫਟ 1.42 ਵਿੱਚ ੲੈਯੂਡੀਐੱਫ’ਜ਼01 ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਖੋਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਘੱਟ ਅਤੇ ਉੱਚ ਰੈੱਡਸਿਫਟ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਚਕਾਰ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਵੇਵਲੈਂਥ ’ਤੇ ਤਾਰੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਕਸਟ੍ਰੀਮ ਯੂਵੀ ਵੇਵਲੈਂਥ ਸ਼ਾਸਨ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਡਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਗਰਮ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਏਯੂਡੀਐੱਫ’ਜ਼01 ਸਮੂਹ ਮੋਰਫੋਲੋੀ ਨਾਲ ਲੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਮੂਹ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਰੈੱਫਸ਼ਿਫਟ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਤਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਦੀ ਖਾਸੀਅਤ ਹੈ। ਏਯੂਡੀਐੱਫ-ਸਾਊਥ (ਏਯੂਡੀਐੱਫ’ਜ਼) ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਈਯੂਵੀ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰੈੱਡਸ਼ਿਫਟ 1 ਅਤੇ 2 ਤੋਂ ਕਾਸਮਿਕ ਤਾਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਰ ਆਪਣੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਐਸਟਰੋਸੈਟ ਅੱਗੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਰੀਯੋਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਹਾਲਾਂਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਗਹਿਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਕਸਰ ਆਲਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਈਈਐੱਫਆਈਪੀਆਰਏ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗਹਿਰੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਲਚਸਪ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ।’
ਪ੍ਰੋ. ਕਨਕ ਸਾਹਾ ਪੀਆਈ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ‘ਨੇਚਰ ਐਸਟਰੋਨੌਮੀ’ ਜਨਰਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ : https://www.nature.com/articles/s41550-020-1173-5
ਟੀਮ ਮੈਂਬਰ
ਕਨਕ ਸਾਹਾ, ਸ਼ਿਆਮ ਟੰਡਨ ਅਤੇ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਪਾਵਸਾਨ (ਸਾਰੇ ਆਈਯੂਸੀਏਏ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ); ਅੰਸ਼ੂਮਨ ਬੋਰਗੋਹੈਨ (ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਭਾਰਤ); ਅੰਨੀ ਵਰਹਾਮੇ, ਸ਼ਾਰਲੋਟ ਸਿੰਮੰਡਜ਼ ਅਤੇ ਡੈਨੀਅਲ ਸ਼ੇਅਰਰ (ਸਾਰੇ ਜਨੀਵਾ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ, ਸਵਿੱਟਰਜ਼ਲੈਂਡ ਤੋਂ); ਫਰਾਂਕੋਇਸ ਕਮਬਸ (ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਡੀ ਪੈਰਿਸ, ਲੇਰਮਾ, ਫਰਾਂਸ); ਮਾਈਕਲ ਰੁਤਕੋਵਸਕੀ (ਮਿਨੀਸੋਟਾ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਮਨਕਾਟੋ, ਯੂਐੱਸਏ); ਬਰੂਸ ਇਲੈਮਗ੍ਰੀਨ (ਆਈਬੀਐੱਮ ਰਿਸਰਚ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਯੂਐੱਸਏ); ਡੇਬਰਾ ਇਲੈਮਗ੍ਰੀਨ (ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਅਤੇ ਐਸਟਰੋਨੌਮੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਸਾਰ ਕਾਲਜ, ਯੂਐੱਸਏ); ਅਕਿਓ ਇਨੋਈ (ਵਾਸੇਡਾ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ, ਜਪਾਨ); ਮਿਕੀ ਪਾਲਵਾਸਟ (ਲੇਡਨ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ, ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼)।

Ministry of Science & Technology
Scientists uncover clue of how first extreme-UV light appeared
There are indeed many compelling stories of profound science resulting from India's active international collaborations in the frontier areas with over 40 countries: Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST
01 OCT 2020 5:12PM by PIB Delhi
Scientists have uncovered an important clue on how the dark ages of the Universe ended and how the first extreme-UV light appeared.
India's first multi-wavelength satellite, AstroSat, has detected extreme-UV (EUV) light from a galaxy, called AUDFs01, 9.3 billion light-years away from Earth. At the time, our universe was forming stars at its peak rate. Such EUV radiation has enough energy to ionize a hydrogen atom by liberating its electron from the nucleus's influence. The EUV photons emitted by galaxies like AUDFs01 could play a crucial role in reionizing the early universe soon after the Cosmic Dark Age and emitting the first light.
A collaboration of researchers from different countries under the project CEFIPRA funded by Indo-French Centre for the Promotion of Advanced Research (CEFIPRA) a bilateral organization set up by the Department of Science & Technology, Government of India and the Ministry for Europe and Foreign Affairs, Government of France delved into how galaxies like AUDFs01 grow their stellar mass when the first stars and galaxies became visible.
The team consisting of Prof. Combes from Observatoire de Paris, Laboratory for Studies of Radiation and Matter in Astrophysics and Atmospheres (LERMA), France, and Prof. Kanak Saha from Inter-University Centre for Astronomy and Astrophysics (IUCAA), India connected by CEFIPRA estimated the recent star-formation rate and mass of the gas reservoir in the galaxy. Star formation rate provides a quantitative measure of the stellar mass growth in galaxies. The typical star formation rate (or gas consumption rate) in those first galaxies is not known. By studying galaxies like AUDFs01 and many more, we could get an idea of how star formation rate, gas consumption rate, and growth of stellar mass in those primitive galaxies. Their work has been recently published in the journal ‘Nature Astronomy.
The multi-wavelength satellite AstroSat, which was launched on September 28, 2015, by the Indian Space Research Organisation (ISRO) has five unique X-ray and ultraviolet telescopes working in tandem and has onboard the UltraViolet Imaging Telescope (UVIT).
According to Prof. Saha, the redshift gap from 0.4 to 2.5 remained barren until the wide-field UltraViolet Imaging Telescope (UVIT) onboard AstroSat made its first discovery of AUDFs01 at redshift 1.42. The galaxy is not only bridging the gap between the low and high redshift regime at present, but it is also the beginning of a whole new exploration of star-forming galaxies at EUV wavelength. This extreme UV wavelength regime is crucial to understand models of the stellar population, especially the massive, hot stars in early galaxies.
AUDFs01 is the first example of a leaking galaxy with clumpy morphology. This galaxy has four clumps and, perhaps, typical of star-forming galaxies in this redshift range. The current version of the AUDF-south (AUDFs) can be used to detect a number of such EUV galaxies from redshift 1 and 2, when the cosmic star-formation rate had its peak, and thus, AstroSat may allow further to refine the scenario of cosmic reionization.
“While technology is often developed and adopted keeping in view local needs, deep science is often global requiring strong international collaborations such as this one supported by CEFIPRA. There are indeed many compelling stories of profound science resulting from India's active international collaborations in the frontier areas with over 40 countries,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Prof. Kanak Saha PI of the present research work published in the journal ‘Nature Astronomy’
[Publication link: https://www.nature.com/articles/s41550-020-1173-5
Team members:
Kanak Saha, Shyam Tandon & Abhishek Paswan (all from IUCAA, India); Anshuman Borgohain (Tezpur University, India); Anne Verhamme, Charlotte Simmonds & Daniel Schaerer (all from Geneva Observatory, Switzerland); Francoise Combes (Observatoire de Paris, LERMA, France); Michale Rutkowski (Minnesota State University-Mankato, USA); Bruce Elmegreen (IBM Research Division, USA); Debra Elmegreen (Dept. of Physics and Astronomy, Vassar College, USA); Akio Inoue (Waseda Research Institute for Science and Engineering, Japan); Mieke Paalvast (Leiden Observatory, The Netherlands)]