ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੀ-ਬੋਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ
25 SEP 2020 7:29PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਬੋਲੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੀਤੀ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ), ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਜੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਜੀਐੱਮ) ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਦੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਜੰਡਾ ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੋਈ ਪ੍ਰੀ-ਬੋਲੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਅਤੇ ਫੰਡ ਹਾਊਸਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ।
ਬੋਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 43 ਸੰਭਾਵੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਡਾਨੀ ਗਰੁੱਪ, ਟਾਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐਲਡੇਕੋ, ਜੀਐੱਮਆਰ ਗਰੁੱਪ, ਜੇਕੇਬੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਸਐਨਸੀਐੱਫ ਹੱਬਸ ਅਤੇ ਕਨੈਕਸਿਸ਼ਨਜ਼, ਆਈ ਸਕੁਐਰਡ ਕੈਪੀਟਲ, ਕਲਪਤਾਰੂ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਸ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਰ, ਜੀਆਰ ਇੰਫਰਾ, ਐੱਸਲ ਸਮੂਹ, ਲਾਰਸਨ ਅਤੇ ਟੂਬਰੋ; ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਵਿੱਚ ਬੀਡੀਪੀ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਹਾਫੀਜ਼ ਕਾਂਟਰੈਕਟਰ , ਏਈਕੌਮ; ਫੰਡ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਐਂਕੋਰਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋਲਡਿੰਗਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬਰੂਕਫੀਲਡ ਅਤੇ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਫਰਮਾਂ, ਅਰਥਾਤ ਜੇਐਲਐਲ, ਬੋਸਟਨ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਗਰੁੱਪ, ਕੇਪੀਜੀਜੀ, ਪੀਡਬਲਯੂਸੀ ਇੰਡੀਆ, ਈਵਾਈ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਢੰਗਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਅਤੇ ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਵੰਡ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਸਹੂਲਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਪੱਧਰ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਇਮਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ 1930 ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਨੁਸਾਰ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ। ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਿਟੇਲ, ਐੱਫ ਐਂਡ ਬੀ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਸੌਵੀਨਰ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੇਲੋੜੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇਕਾਂਤ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੁੜ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਮਲਟੀਪਲ ਐਕਸੈਸ ਪੁਆਇੰਟ ਅਤੇ ਉਪਨਗਰ ਰੇਲਵੇ, ਬੰਦਰਗਾਹ, ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ, ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵਧੀਆ ਵਿਰਾਸਤ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਦੇ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਪੀਪੀਪੀ ਉੱਤੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮਿਨਸ (ਮੁੰਬਈ) ਦੇ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯੋਗਤਾ (ਆਰਐੱਫਕਿਊ) ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ 20.08.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਐਨਆਈਟੀ ਰਾਹੀਂ ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਐੱਫਕਿਊ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: http://irsdc.enivida.com/ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ 22.10.2020 ਹੈ।
ਪ੍ਰੀ-ਬੋਲੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆਰਐੱਫਕਿਊ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਵਿੱਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ ਜੋ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅਸਲ ਕੀਮਤ (ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਲਈ) ਜਾਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਏਸੀਆਈ (ਫੰਡਾਂ ਲਈ) ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ 1642 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ ਲਾਗਤ 1433 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ ਬੀਯੂਏ ਸੀਐੱਸਐੱਮਟੀ, ਵਾਡੀਬੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਈਕੁਲਾ ਵਿਖੇ 25 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਿਆਦ 4 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਆਰਐੱਫਪੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਬੋਲੀਕਾਰ ਰਿਆਇਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 60 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 60 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪਲਾਟਾਂ 'ਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 99 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Railways
Pre-bid Meeting conducted regarding CSMT Railway Station redevelopment project
25 SEP 2020 7:29PM by PIB Delhi
CEO, NitiAayog and Chairman& CEO, Railway Boardchaired the Pre-bid meeting of CSMT project todayvia digital platform. Member (Infrastructure), Railway Board, GM, Central Railway and GM, Northern Railways also attended. Redevelopment of railway stations across India is a priority agenda of Ministry of Railways, Government of India. This agenda is being driven with full force by the Government with the participation of private players as a part of PPP. The Pre-bid meeting held today received huge response from the industry and developers&fund houses seemingly are very much interested in this investment opportunity.
The Pre-bid meeting was attended by about 43 prospective bidders, including developers namely Adani Group, Tata Projects Ltd., Eldeco, GMR Group, JKB Infrastructure Pvt. Ltd, SNCF Hubs & Connexions, I Squared Capital, Kalpataru Power Transmission Ltd., Ace Urban developers, GR Infrastructure, Essel Group,Larsen & Toubro; architects namely BDP Singapore, Hafeez Contractor, AECOM; Fund houses namely Anchorage Infrastructure Investment Holdings Ltd., Brookfield and consultancy firms namely JLL, Boston Consultancy Group, KPMG, PwC India, EY and embassies namely British High Commission. Invest India set up by DPIIT which is the National Investment Promotion and Facilitation Agency that helps investors looking for investment opportunities and options in India also attended.
CSMT is a historic and UNESCO World Heritage site located in the heart of Mumbai city. The redevelopment plan encapsulates integration of various modes to make this railway station a multimodal transport hub as per the vision of Hon’ble PM of India. It will include segregation of arrival and departure, divyang friendly station, better level of services for passengers, energy efficient building and restoring the heritage site as per its 1930 levels. The CSMT railway station will function like a city centre rail mall where in addition to a passenger’s transportation needs, his daily needs are also fulfilled, like- Retail, F&B, Entertainment, Souvenir shopping. The aim is that most of his daily needs are catered to by visiting the railway station thus avoiding unnecessary travel within the city.
The infrastructure at the redeveloped station is envisaged in such a manner that it promotes seamless integration from one mode to another mode. Upon redevelopment, it will provide multiple access points to passengers for easy commute and also a direct linkage between suburban railway, harbour line, long distance, Metro rail and commercial development. This will help in reducing the congestion while enjoying the enhanced heritage structure. Efforts would also be made to integrate the last mile connectivity so that passengers can be provided end-to-end solutions.
Request for Qualification (RFQ) for redevelopment of ChhatrapatiShivajiMaharaj Terminus (Mumbai) on PPP has been invited by IRSDC vide NIT published on 20.08.2020. The RFQ document can be accessed on: http://irsdc.enivida.com/. The Applications due date is 22.10.2020.
During the Pre-bid meeting, it was highlighted that at the RFQ stage the applicants would need to fulfil only the financial criteria that is minimum net worth (for developers) or minimum ACI (for funds) and the technical eligibility criteria has been dispensed with.
The CSMT project cost is of Rs. 1642 croreand the cost of Real estate is Rs. 1433 crores. The total real estate BUA is 25 lac sq. ft. at CSMT, WadiBunder and Byculla. The construction period is of 4 years. The selected bidder at the RFP stage shall take up the redevelopment of the Railway station and commercial development of the surrounding railway land on leasehold basis for 60 years for commercial development and upto 99 years for residential development on selected plots, along with operation and maintenance of the station for 60 years on concession basis.