ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ
23 SEP 2020 7:29PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸਰਵੇਖਣ (ਸੀਐੱਨਐੱਨਐੱਸ) (2016-18) ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 21.9% ਬੱਚੇ ਅਵਿਕਸਿਤ ਹਨ ਅਤੇ 5 ਤੋਂ 9 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ 35.2% ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 10-19 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ 24.1% ਬੱਚੇ ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ ਦੇ ਹਨ।
ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੂਆਰਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਡ-ਡੇ-ਮੀਲ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2013 ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ-2 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੱਚਿਆ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੱਕ ਮਿਡ-ਡੇ-ਮੀਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪਰਸਥਿਤੀਆਂ (ਕੋਵਿਡ-19) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਮ ਪੱਕਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਭੋਜਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭੱਤਾ (ਐੱਫਐੱਸਏ) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ, ਦਾਲ਼ਾਂ, ਤੇਲ ਆਦਿ (ਪਾਤਰ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਪਾਤਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਉਪਰੋਕਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਨ ਬੰਦ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੀਮਿਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਬੱਚਿਆਂ (5-9 ਸਾਲ) ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕੇ (10-19 ਸਾਲ) ਵਿੱਚ ਅਨੀਮਿਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕ ਆਇਰਨ, ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ (ਆਈਐੱਫਏ) ਪੂਰਕ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਡੀਵਾਰਮਿੰਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅਨੀਮਿਆ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਏਡੀਮਿਕ ਪਾਕੇਟਸ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮਿਆ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਡਰੈਸ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਲੇਰੀਆ, ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਫਲੋਰੋਸਿਸ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਸਕੂਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਨੀਮਿਆ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ,ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਫਏ ਪੂਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿਤਰਣ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ "ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਲਈ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਣਨ,ਜਣੇਪਾ,ਨਵਜੰਮੇ,ਬੱਚੇ,ਕਿਸ਼ੋਰ, ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ" ਮਾਰਗ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਈਐੱਫਏ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਵੰਡ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5-9 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਅਤੇ 10-19 ਸਾਲ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਨਾਨ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲਾ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ/ਏਐੱਨਐੱਮਜ਼/ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਰੀਕਰਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸਿਹਤ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿਵਸਾਂ ਰਾਹੀ ਆਈਐੱਫਏ ਪੂਰਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Malnutrition in School Children
23 SEP 2020 7:29PM by PIB Delhi
The nutritional status of children is monitored through National surveys conducted periodically by the Ministry of Health and Family Welfare. The recently conducted Comprehensive National Nutrition Survey (CNNS) (2016-18) captures the data on nutritional status of school going children. As per this survey, 21.9% children are stunted and 35.2% are underweight in the age group of 5 – 9 years and 24.1% children are underweight in the age group of 10-19 years.
In order to improve the nutritional status of school going children, the National Programme of Mid-Day Meal in Schools is implemented by the Ministry of Human Resource Development, wherein one mid-day meal is provided to children as per the nutritional standards provide in the Schedule-II of the National Food Security Act, 2013. Presently, as it is not possible to provide hot cooked meal under the prevailing circumstances (COVID-19), States/UTs have been advised to provide Food Security Allowance (FSA) comprising of food grains, pulses, oil, etc., (equivalent to cooking cost) to all eligible children until such time their schools are closed due to aforesaid pandemic.
Further, the AnemiaMukt Bharat strategy under National Health Mission (NHM) provides services for prevention and treatment of anaemia in children (5-9 years) and adolescent girls and boys (10-19 years). Under this scheme, prophylactic iron and folic acid (IFA) supplementation, periodic deworming, testing and treatment of anemia using digital methods and point of care treatment are done through school platform along with addressing non-nutritional causes of anaemia in endemic pockets with special focus on malaria, haemoglobinopathies and fluorosis.
During the COVID-19 pandemic, due to challenges in service delivery of IFA supplementation in school going children and adolescents, Ministry of Health and Family Welfare has issued guidance notes to all the States/UTs regarding "Enabling Delivery of Essential Health Services during the COVID 19 Outbreak" and "Provision of Reproductive, Maternal, Newborn, Child, Adolescent Health plus Nutrition services during and post COVID-19 pandemic" for continuation of service delivery amid COVID-19 pandemic. As per these guidance notes, the States/UTs have been advised to ensure home distribution of IFA to the target age groups including Children 5-9 years and adolescents 10-19 years in the containment zones. In non-containment zones, it has been advised to undertake distribution of IFA supplements through the Village Health Sanitation and Nutrition Days in the staggered manner while ensuring all the personal protective measures and physical distancing norms by the frontline workers, i.e., ASHAs/ANMs/AWWs.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.