Ministry of Science & Technology
“Biotechnology sector is recognized as the key driver for contributing to India's $ 5 Trillion economy target by 2024” -- Dr Harsh Vardhan
“Biotechnology impacts each sector and the Biotechnology Sector in the country is growing rapidly.”
24 SEP 2020 4:40PM by PIB Delhi
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) has been established by Government of India as a Public Sector Enterprise under Department of Biotechnology (DBT) in March, 2012 to foster and nurture the Startup Ecosystem and promoting Academia –Industry Collaboration in Biotechnology.
BIRAC, through its various funding schemes, supports all stages of product development right from proof-of-concept demonstration to product commercialization. The schemes support entrepreneurs, start-ups, Companies and academic institutions, to work on research ideas that have translational potential. The details of Programs undertaken and their output during the last three years and the current year including funds allocated may please be seen at Annexure – A.
The Department of Biotechnology has a major focus on promotion of Biotechnology through Research & Development and also in terms of Human resource and Infrastructure Development. The key areas of support are Research and Development, Demonstration, Product Development and Commercialization, Capacity building through Human Resource Development and Infrastructure strengthening.
DBT’s major focus is on building Centre of Excellence in different areas. DBT also has 16 Autonomous Institutions under its administrative control with focus on promoting and strengthening Biotechnology through national and international partnerships. The key activities supported under Human Resource and Infrastructure are enlisted below.
Biotechnology sector is recognized as the key driver for contributing to India's $ 5 Trillion economy target by 2024. The biotechnology sector, mainly due to its multi-disciplinary approach holds the potential to provide an array of solutions for challenges in Health, Agriculture, Environment, Energy and Industrial Processes. This includes innovative solutions for various societal challenges, use of biosimilars for helping millions of people around the world in battling life-threatening medical issues, development and manufacture of vaccines for nearly 60% of Global immunization.
Improved crop varieties for increased production and providing better yields to the farmers while reducing the dependence on heavy consumption of water and energy. Industrial biotechnology is being channeled to produce biofuels that can help in ensuring cleaner environment. Biotechnology impacts each sector and the Biotechnology Sector in the country is growing rapidly.
The Biotechnology research and development activities involving use of r-DNA technology and/or hazardous microorganism are being regulated in accordance with Rules for the manufacture, use, import, export & storage of hazardous microorganisms, GE organisms or cells,1989 of the Environment Protection Act, 1986. The Review Committee on Genetic Manipulation (RCGM) established under the Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology to monitor the safety of on-going research projects and activities (including small scale field trials, import, export etc) involving genetically engineered organisms.
This information was given in a written reply by the Minister of Science and Technology, Earth Sciences, and Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan in Lok Sabha on September 23, 2020.
Details of Activities supported by BIRAC and outcomes during last 3 years:
Annexure A
Name of the program/ scheme
Focus Area
Stakeholders
Budget (in Crores) (2017- till
date)
Impact
BioNEST
Incubation support via grant in aid/capital investment for a maximum of 5 years
Academic institutions, Research institutes, existing incubators
301.00
50 BioIncubators established across the country 549219 Sq.Ft. incubation space created 700+ incubates supported
BIG
Ideation to early stage.
Milestone based funding for 18 months in the form of grant in Aid
Indian citizens, company/LLP
250.00
• 8 BIG Partners engaged to implement the scheme
• 125 new start ups incorporated through scheme support
• More than 50 products/ technologies commercialized through BIG support
• More than 500 innovative ideas supported
• More than 150 IPs have been filed
• 75+ start-ups have raised follow on funding
SITARE
Ideation to early stage. Support is in the form of award grant
Indian students
13.00
• Implemented through SITARE Partner- SRISTI, Ahmadabad
• 64 SITARE- GYTI Awardees
• 4 Start Ups
• 20 IPs
• 5 Residential Workshops
• 170+ appreciation awardees
E-YUVA
Pre-incubation, creating an entrepreneurial culture at University Level.
Undergraduate and post graduate students
11.20
• 5 Universities recognized as EYUVA Centres
• 5-10 more centres being inducted
• 30 Innovation Fellows
• 8 Start Ups incorporated
• 10 IPs filed
SEED Fund
Equity funding
Start ups& SMEs
29.00
• 16 BioNEST Incubators engaged as SEED Fund Partners
• 55+ start ups supported
• Cumulative valuation of start
• ups is more than 750
Cr.
LEAP Fund
Equity funding
Start ups& SMEs
24.50
• 6 BioNEST Incubators engaged as LEAP Fund Partners
• 10 start ups supported
• More than 50% companies have been able to raise external source of funding from Angel, VC, other sources
ACEFund
Equity Funding
Start Ups, SMEs and large companies
62.00
• Fund size: INR 150 crore
• Number of ACE Daughter Funds:6
• Committed in ACE Daughter Funds: INR
82crores
i4 (Intensifying the Impact of Industrial Innovation) programme supports biotechnological product/technology development by strengthening R&D capabilities of start-ups/ companies/Limited Liability Partnerships (LLPs). The programme is operated through two schemes based on the Technology Readiness Level (TRL):
1. Small Business Innovation Research Initiative (SBIRI): The scheme was launched in 2005 to boost Public-Private Partnership (PPP) efforts in the country and promotes & facilitates companies to take their established proof of concepts (PoC) towards early stage validation.
Impact of SBIRI from 2017-till date:
SBIRI
Calls Announced
10
Projects Supported
122
Funds Dispersed
20.54 Cr
Beneficiaries Supported
144
Products developed
21
Products Commercialized
15
Patents Filed
28
1. Biotechnology Industry Partnership Programme (BIPP):BIPP is BIRACs Flagship “Late Stage Funding” scheme. It is a public-private partnership scheme that promotes innovative research for development of transformational technologies/processes in the Biotech Sector. The Scheme serves as a launch pad for scaling and commercializing high risk innovations through cost sharing between BIRAC and the industry. No incremental development is supported under BIPP.
Impact of BIPP from 2017-till date:
BIPP
Calls Announced
10
Projects Supported
91
Funds Dispersed
77.17 Cr
Beneficiaries Supported
115
Products developed
25
Products Commercialized
9
Patents Filed
10
Promoting Academic Research Conversion to Enterprise (PACE) Scheme: To encourage/support academia to develop technology/product (up to PoC stage) and its subsequent validation by an industrial partner.
Impact of PACE from 2017-till date:
PACE
Projects Supported
104
Funds Dispersed
32.06 Cr
Beneficiaries Supported
118
Products developed
4
Products Commercialized
1
Patents Filed
6
SPARSH is Social Innovation program for Products: Affordable & Relevant to Societal Health aimed at promoting the development of innovative solutions to society’s most pressing social problems through biotechnological approaches. The programme has already developed clusters across the nation on six thematic areas “Maternal and Child Health” “Ageing and Health” “Food and Nutrition” “Agri-Tech” “Combating Environmental Pollution” and “Waste to Value”. Through these clusters spread across 14 SPARSH centres in 9 states from India, around 33 Social Innovators are graduated and 70 are currently enrolled.
Impact of SPARSH from 2017-till date:
SPARSH
Projects Supported
57
Beneficiaries Supported
133 including 70 SPARSH Fellows
Employment Generated
218
Patents Filed
15
SPARSH Centers Established
14
New Enterprises created
20
Products Commercialized
8
The details of the output for the last three years and the current year are as follows:
Year
TRL-7
TRL-8
TRL-9
IP filed
2017-2018
27
6
9
32
2018-2019
29
7
12
35
2019-2020
40
15
10
46
2020-2021 (Q1)
11
-
-
17
• TRL-7- Product/Technology completes late stage validation
• TRL-8- Product/Technology completes all essential requirements for commercialization
• TRL-9- Product/technology commercialized (includes technologies out licensed)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ 2024 ਤੱਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ” - ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਰੇਕ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
24 SEP 2020 4:40PM by PIB Chandigarh
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮਾਰਚ, 2012 ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਅਧੀਨ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੰਡਿੰਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਪਰੂਫ-ਆਵ੍-ਕੰਸੈਪਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਤੱਕ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਉਟਪੁੱਟ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਲਗ - ਏ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡੀਬੀਟੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਧਿਆਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਕੋਲ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ 16 ਖ਼ੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹਨ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸਦੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ, ਜੀਵਨ-ਬਚਾਉ ਡਾਕਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ, ਬਾਇਓਸੀਮੀਲਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਗਲੋਬਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 60% ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਭਾਰੀ ਖ਼ਪਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਝਾੜ ਦਵਾਉਣ ਲਈ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਰੇਕ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰ-ਡੀਐੱਨਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਸੂਖਮ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਅਤੇ ਜੀਈ ਜੀਵਾਣੂਆਂ ਜਾਂ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ-ਸੰਭਾਲ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਰਤੋਂ, ਆਯਾਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਤਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 1986 ਮੁਤਾਬਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਜੈਨੇਟਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਓਰਗਾਨੀਜ਼ਮ ਚੱਲ ਰਹੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਟਰਾਇਲਾਂ, ਆਯਾਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਜੈਨੇਟਿਕ ਛੇੜਛਾੜ ’ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਆਰਸੀਜੀਐੱਮ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 23 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:
ਅਨੁਲਗ ਏ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ / ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ
ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ
ਹਿਤਧਾਰਕ
ਬਜਟ (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ) (201 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ)
ਅਸਰ
ਬਾਇਓਨੇਸਟ
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ/ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਸਹਾਇਤਾ
ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਸ
301.00
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 50 ਬਾਇਓਇੰਕੁਬੇਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, 549219 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨਸਪੇਸ ਬਣਾਈ ਗਈ 700+ ਇੰਕੂਬੇਟਸ ਸਮਰਥਿਤ ਹਨ
ਬੀਆਈਜੀ
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਲਈ ਵਿਚਾਰ।
ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮਾਈਲਸਟੋਨ ਅਧਾਰਤ ਫੰਡਿੰਗ
ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ,ਕੰਪਨੀ / ਐੱਲਐੱਲ ਪੀ
250.00
• 8 ਵੱਡੇ ਭਾਈਵਾਲ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ
• 125 ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਕੀਮ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ
• 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ/ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੇ ਬੀਆਈਜੀ ਸਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰਕ ਬਣਾਇਆ
• 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
• 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਪੀ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
• 75+ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੇ ਫਾਲੋ ਓਨ ਫੰਡਿੰਗ ਵਧਾਈ
ਸਿਤਾਰੇ
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਲਈ ਵਿਚਾਰ।
ਸਹਾਇਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
13.00
• ਸਿਤਾਰੇ ਸਹਿਭਾਗੀ – ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• 64 ਸਿਤਾਰੇ– ਜੀਵਾਈ ਟੀਆਈ ਐਵਾਰਡੀ
• 4 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ
• 20 ਆਈਪੀ
• 5 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ
• 170+ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਈ-ਯੁਵਾ
ਪ੍ਰੀ-ਇਨਕਿਉਬੇਸ਼ਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਦਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣਾ
ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ
11.20
• 5 ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਯੁਵਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
• 5-10 ਹੋਰ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
• 30 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫੈਲੋ
• 8 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸ਼ਾਮਲ
• 10 ਆਈ.ਪੀ.
ਬੀਜ ਫ਼ੰਡ
ਇਕੁਇਟੀ ਫ਼ੰਡ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ
29.00
• 16 ਬਾਇਓਨੈਸਟ ਇਨਕੁਬੇਟਰਸ, ਸੀਡ ਫ਼ੰਡ ਪਾਰਟਨਰ ਵਜੋਂ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ
• 55+ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਸਮਰਥਿਤ ਹਨ
• ਸਟਾਰਟਆਪਸ ਦਾ ਸੰਚਤ ਮੁੱਲ 750 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
ਲੀਪ ਫੰਡ
ਇਕੁਇਟੀ ਫ਼ੰਡ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈ
24.50
• ਲੀਪ ਫ਼ੰਡ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ 6 ਬਾਇਓਨੈਸਟ ਇਨਕੁਬੇਟਰ
• 10 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਮਰਥਿਤ ਹਨ
• 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਐਂਜਲ, ਵੀਸੀ, ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰੀ ਸਰੋਤ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਏਸ ਫ਼ੰਡ
ਇਕੁਇਟੀ ਫੰਡਿੰਗ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ
62.00
• ਫ਼ੰਡ ਦਾ ਆਕਾਰ: 150 ਕਰੋੜ
• ਏਸੀਈ ਡੌਟਰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: 6
• ਏਸੀਈ ਡੌਟਰ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧ: ਭਾਰਤੀ 82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਆਈ4 (ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਟਾਰਟਅੱਪ/ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਸੀਮਿਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਐੱਲਐੱਲਪੀ) ਦੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਉਤਪਾਦ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੈਡੀਨੇਸ ਲੈਵਲ (ਟੀਆਰਐੱਲ) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦੋ ਸਕੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
1.
1. ਸਮਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਐੱਸਬੀਆਈਆਰਆਈ): ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਾਲ 2005 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਪੀਪੀਪੀ) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣ (ਪੀਓਸੀ) ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੰਦੀ ਸੀ।
ਐੱਸਬੀਆਈਆਰਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ 2017 ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ:
ਐੱਸਬੀਆਈਆਰਆਈ
ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
10
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਹਿਯੋਗੀ
122
ਫ਼ੰਡ ਵੰਡੇ
20.54 ਕਰੋੜ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ
144
ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
21
ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰਕ
15
ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ
28
b. ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਬੀਆਈਪੀਪੀ): ਬੀਆਈਪੀਪੀ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ “ਲੇਟ ਸਟੇਜ ਫੰਡਿੰਗ” ਸਕੀਮ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਬਾਇਓਟੈਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ / ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਲਾਗਤ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਨੂੰ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਂਚਪੈਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬੀਆਈਪੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੋਈ ਵਾਧਾ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
2017 ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇ ਬੀਆਈਪੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਬੀਆਈਪੀਪੀ
ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
10
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਹਿਯੋਗੀ
91
ਫ਼ੰਡ ਦਿੱਤੇ
77.17 ਕਰੋੜ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ
115.
ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
25
ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰਕ
9
ਪੇਟੈਂਟਫਾਈਲ
10
ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ (ਪੀਏਸੀਈ): ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਾਥੀ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ / ਉਤਪਾਦ (ਪੀਓਸੀ ਪੜਾਅ ਤੱਕ) ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ / ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਵੈਧਤਾ।
ਪੀਏਸੀਈ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ 2017 ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ:
ਪੀਏਸੀਈ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਹਿਯੋਗੀ
104
ਫ਼ੰਡ ਦਿੱਤੇ
32.06 ਕਰੋੜ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ
118
ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
4
ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰਕ
1
ਪੇਟੈਂਟਫਾਈਲ
6
ਸਪਰਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ: ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਬਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਛੇ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ “ਜਣੇਪਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ” “ਬੁਢਾਪਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ” “ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ” “ਐਗਰੀ- ਟੈਕ” “ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ” ਅਤੇ “ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਮੁੱਲ” ਦੇ ਸਮੂਹ ਬਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 14 ਸਪਰਸ਼ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਲਗਭਗ 33 ਸੋਸ਼ਲ ਇਨੋਵੇਟਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 70 ਇਸ ਵੇਲੇ ਦਾਖਲ ਹਨ।
2017 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਪਰਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਸਪਰਸ਼
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਹਿਯੋਗੀ
57
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ
70ਸਮੇਤ133 ਸਪਾਰਸ਼ਫੈਲੋਜ਼
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ
218
ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ
15
ਸਪੋਰਟ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
14
ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਬਣਾਏ
20
ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰਕ
8
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੇ ਆਉਟਪੁੱਟ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸਾਲ
ਟੀਆਰਐੱਲ -7
ਟੀਆਰਐੱਲ -8
ਟੀਆਰਐੱਲ -9
ਆਈਪੀ
2017-2018
27
6
9
32
2018-2019
29
7
12
35
2019-2020
40
15
10
46
2020-2021 (Q1)
11
-
-
17
• ਟੀਆਰਐੱਲ-7- ਉਤਪਾਦ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇਰੀ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ
• ਟੀਆਰਐੱਲ-8- ਉਤਪਾਦ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
• ਟੀਆਰਐੱਲ-9- ਉਤਪਾਦ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਣ (ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ)