ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚਾਈਲਡ ਕੇਅਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
23 SEP 2020 7:34PM by PIB Chandigarh
ਚਾਈਲਡ ਕੇਅਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ (ਸੀਸੀਆਈ) ਸਮੇਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸ਼ੈਲਟਰ ਹੋਮਜ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸ) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨੁਲਗ -1 ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ (ਚਾਈਲਡ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਚਿਲਡਰਨ) ਐਕਟ, 2015 (ਜੇਜੇ ਐਕਟ) ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਮਾਡਲ ਨਿਯਮ, 2016 ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਸੀਸੀਆਈਜ਼ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੇਜੇ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਤਰੀ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਅਤੇ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸਟੇਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਚਾਈਲਡ ਰਾਈਟਸ ਐਕਟ, 2005 (ਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਅਧੀਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੇਜੇ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੈਲਟਰ ਹੋਮਜ਼ ਸਮੇਤ ਸੀਸੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਤਸ਼ੱਦਦ, ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਹਿਸਾ ਸੰਬੰਧੀ 41 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਯਾਨੀ, 2017-18 ਤੋਂ 2019-20 ਵਿੱਚ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲਗ -2 ਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਲਗ -I
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸੀਸੀਆਈਜ਼ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਆਸਰਾ ਘਰ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਰਹਿੰਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਸੀਪੀਐੱ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
2019-20 ਦਾ ਵੇਰਵਾ (31.03.2020 ਤੱਕ)
ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ [ ਹੋਮ]
ਓਪਨ ਸ਼ੈਲਟਰ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ
ਲਾਭਪਾਤਰੀ
ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ
ਲਾਭਪਾਤਰੀ
ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ
Beneficiaries
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
66
2954
9
262
14
140
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5
185
0
0
1
10
3
ਅਸਾਮ
52
1617
7
104
21
72
4
ਬਿਹਾਰ
26
1286
0
0
13
132
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
65
2042
10
127
12
95
6
ਗੋਆ
20
557
2
225
2
16
7
ਗੁਜਰਾਤ
52
1707
3
60
13
128
8
ਹਰਿਆਣਾ
24
1322
14
425
7
52
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
32
1268
4
91
1
15
10
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
17
823
0
0
2
0
11
ਝਾਰਖੰਡ
41
1466
5
125
12
92
12
ਕਰਨਾਟਕ
79
3124
38
1084
25
319
13
ਕੇਰਲ
30
721
4
100
11
222
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
62
2565
8
374
25
213
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
74
2320
2
50
17
170
16
ਮਣੀਪੁਰ
46
1392
16
355
9
98
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
44
868
4
150
4
5
18
ਮਿਜੋਰਮ
45
1178
0
0
7
26
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
39
609
3
60
4
5
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
93
7112
12
300
25
250
21
ਪੰਜਾਬ
19
620
0
0
6
77
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
95
4418
20
331
21
211
23
ਸਿੱਕਮ
16
496
4
64
4
20
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
198
12864
11
275
20
200
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
24
722
3
75
6
51
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
74
3920
20
517
25
247
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
23
438
3
75
5
11
28
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
70
4156
49
1226
23
326
29
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
40
1306
0
0
11
320
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
10
401
-
0
2
10
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
6
252
0
0
2
17
32
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0
1
25
1
10
33
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
1
25
-
0
-
0
34
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
-
0
-
0
-
0
35
ਦਿੱਲੀ
29
1614
9
313
3
59
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
27
984
1
9
2
12
ਕੁੱਲ
1544
67332
262
6802
356
3631
ਅਨੁਲਗ –II
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੀਸੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਤਸ਼ੱਦਦ, ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ, ਭਾਵ, 2017-18 ਤੋਂ 2019-20 ਦੇ ਰਾਜ, ਰਾਜ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2017-18
2018-19
2019-20
Total
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
-
-
-
-
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
-
-
1
1
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
-
-
-
-
4
ਅਸਾਮ
1
1
-
2
5
ਬਿਹਾਰ
-
3
1
4
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
-
-
-
-
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
-
-
-
-
8
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
-
-
-
-
9
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
-
-
-
-
10
ਦਿੱਲੀ
2
4
1
7
11
ਗੋਆ
-
-
-
-
12
ਗੁਜਰਾਤ
-
-
-
-
13
ਹਰਿਆਣਾ
-
2
-
2
14
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
-
-
-
-
16
ਝਾਰਖੰਡ
-
-
-
-
17
ਕਰਨਾਟਕ
-
-
1
1
18
ਕੇਰਲ
-
-
-
-
19
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
-
-
-
-
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
-
3
1
4
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
-
1
-
1
22
ਮਣੀਪੁਰ
-
-
-
-
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
-
-
-
-
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
-
-
-
-
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
-
-
-
-
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
-
1
1
2
27
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
-
-
-
-
28
ਪੰਜਾਬ
-
-
-
-
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
-
1
1
2
30
ਸਿੱਕਮ
-
-
-
-
31
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
-
-
-
-
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
-
-
-
-
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
-
-
-
-
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3
9
2
14
35
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
-
-
-
-
36
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
-
-
-
-
36
ਹੋਰ (ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ)
1
-
1
ਕੁੱਲ
6
26
9
41

Ministry of Women and Child Development
Child Care Institutions
23 SEP 2020 7:34PM by PIB Delhi
The total number of shelter homes including Child Care Institutions (CCIs) currently functional across the country along with the number of children residing in them, State-wise including Gujarat being supported under the Child Protection Services (CPS) Scheme is at Annexure-I.
The Juvenile Justice (Child and Protection of Children) Act, 2015 (JJ Act) and the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Model Rule, 2016 framed thereunder mandate regular monitoring and inspection of CCIs.
The primary responsibility of implementation of the JJ Act lies with the State Government/UT Administration and the Ministry of Women and Child Development has issued necessary advisory to them in this regard. Besides, the National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) and State Commission for Protection of Child Rights (SCPCR) created as statutory bodies under the Commissions for Protection of Child Rights Act, 2005 (CPCR), oversee the implementation of the JJ Act in the country.
As per the information provided by the NCPCR, they have received 41 complaints relating to torture, sexual exploitation and violence against children in CCIs including Shelter Homes during the last three years, i.e., 2017-18 to 2019-20. The State/UT wise details are at Annexure-II.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.
Annexure-I
The total number of shelter homes including CCIs currently functional across the country along with the number of children residing in them, State-wise including Gujarat being supported under the CPS is as follows:
Detail of 2019-20 (up to 31.03.2020)
Institutional Care [Homes]
Open Shelters
Specialised Adoption Agencies
No.
State/UT
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
No. Assisted
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
66
2954
9
262
14
140
2
Arunachal Pradesh
5
185
0
0
1
10
3
Assam
52
1617
7
104
21
72
4
Bihar
26
1286
0
0
13
132
5
Chhattisgarh
65
2042
10
127
12
95
6
Goa
20
557
2
225
2
16
7
Gujarat
52
1707
3
60
13
128
8
Haryana
24
1322
14
425
7
52
9
Himachal Pradesh
32
1268
4
91
1
15
10
Jammu and Kashmir
17
823
0
0
2
0
11
Jharkhand
41
1466
5
125
12
92
12
Karnataka
79
3124
38
1084
25
319
13
Kerala
30
721
4
100
11
222
14
Madhya Pradesh
62
2565
8
374
25
213
15
Maharashtra
74
2320
2
50
17
170
16
Manipur
46
1392
16
355
9
98
17
Meghalaya
44
868
4
150
4
5
18
Mizoram
45
1178
0
0
7
26
19
Nagaland
39
609
3
60
4
5
20
Orissa
93
7112
12
300
25
250
21
Punjab
19
620
0
0
6
77
22
Rajasthan
95
4418
20
331
21
211
23
Sikkim
16
496
4
64
4
20
24
Tamil Nadu
198
12864
11
275
20
200
25
Tripura
24
722
3
75
6
51
26
Uttar Pradesh
74
3920
20
517
25
247
27
Uttarakhand
23
438
3
75
5
11
28
West Bengal
70
4156
49
1226
23
326
29
Telangana
40
1306
0
0
11
320
30
Andaman & Nicobar
10
401
-
0
2
10
31
Chandigarh
6
252
0
0
2
17
32
Dadra and Nagar Haveli
0
0
1
25
1
10
33
Daman and Diu
1
25
-
0
-
0
34
Lakshadweep
-
0
-
0
-
0
35
Delhi
29
1614
9
313
3
59
36
Puducherry
27
984
1
9
2
12
Total
1544
67332
262
6802
356
3631
Annexure-II
State /UT-wise details of complaints relating to torture, sexual exploitation and violence against children in CCIs received in NCPCR during the last three years, i.e., 2017-18 to 2019-20, State/UT wise is as follows:
Sr. No
Name of the State/UT
2017-18
2018-19
2019-20
Total
1
Andaman & Nicobar Islands
-
-
-
-
2
Andhra Pradesh
-
-
1
1
3
Arunachal Pradesh
-
-
-
-
4
Assam
1
1
-
2
5
Bihar
-
3
1
4
6
Chandigarh
-
-
-
-
7
Chhattisgarh
-
-
-
-
8
Dadra and Nagar Haveli
-
-
-
-
9
Daman and Diu
-
-
-
-
10
Delhi
2
4
1
7
11
Goa
-
-
-
-
12
Gujarat
-
-
-
-
13
Haryana
-
2
-
2
14
Himachal Pradesh
-
-
-
-
16
Jharkhand
-
-
-
-
17
Karnataka
-
-
1
1
18
Kerala
-
-
-
-
19
Lakshadweep
-
-
-
-
20
Madhya Pradesh
-
3
1
4
21
Maharashtra
-
1
-
1
22
Manipur
-
-
-
-
23
Meghalaya
-
-
-
-
24
Mizoram
-
-
-
-
25
Nagaland
-
-
-
-
26
Orissa
-
1
1
2
27
Puducherry
-
-
-
-
28
Punjab
-
-
-
-
29
Rajasthan
-
1
1
2
30
Sikkim
-
-
-
-
31
Tamil Nadu
-
-
-
-
32
Telangana
-
-
-
-
33
Tripura
-
-
-
-
34
Uttar Pradesh
3
9
2
14
35
Uttarakhand
-
-
-
-
36
West Bengal
-
-
-
-
36
Others (J & K)
1
-
1
Total
6
26
9
41