ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ
23 SEP 2020 4:14PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਇਸਦੇ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ (ਬੀਜੀ) ਰੂਟਾਂ ਦੇ 100% ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਹਾਲਾਂਕਿ, 01.04.2020 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ੋਨ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ: -
ਜ਼ੋਨਲਰੇਲਵੇ
ਕੁੱਲ ਬੀਜੀ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬਿਜਲੀਕਰਨਕੀਤਾ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
01.04.2020 ਨੂੰਬੈਲੰਸ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਕੇਂਦਰੀ
3,853
2,928
925
ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ
2,774
2,774
0
ਪੂਰਬ ਕੇਂਦਰੀ
3,883
3,336
547
ਪੂਰਬੀ
2,804
2,235
569
ਉੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ
3,222
2,569
653
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ
2,994
1,738
1,256
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਫ਼ਰੰਟੀਅਰ
4,112
319
3,793
ਉੱਤਰੀ
7,057
4,816
2,241
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ
5,083
1,801
3,282
ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ
6,058
3,744
2,314
ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰ
2,099
1,863
236
ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ
2,713
2,392
321
ਦੱਖਣੀ
4,834
3,381
1,453
ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ
3,566
731
2,835
ਪੱਛਮੀ ਕੇਂਦਰੀ
3,010
2,525
485
ਪੱਛਮੀ
4,805
2,578
2,227
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ
27
27
0
ਕੋਂਕਣ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ
737
109
628
ਕੁੱਲ
63,631
39,866
23,765
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੌਕਿਊਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ (ਈਪੀਸੀ) ਦੇ ਠੇਕੇ, ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ, ਵਾਧੂ ਬਜਟਰੀ ਸਰੋਤ (ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿੱਤ) ਰਾਹੀਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ/ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਫ਼ੰਡ, ਖੇਤਰੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Railway Track Electrification
23 SEP 2020 4:14PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has planned for 100% electrification of its Broad Gauge (BG) routes by December, 2023.
Railway projects are not confined to State/Union Territories (UT)/Districts. However, zone wise details of Railway Electrification as on 01.04.2020 are as under:-
Zonal
Railways
Total BG
Route
Kilometer
Electrified Route
Kilometer
Balance Route
Kilometer
As on 01.04.2020
Central
3,853
2,928
925
East Coast
2,774
2,774
0
East Central
3,883
3,336
547
Eastern
2,804
2,235
569
North Central
3,222
2,569
653
North Eastern
2,994
1,738
1,256
Northeast Frontier
4,112
319
3,793
Northern
7,057
4,816
2,241
North Western
5,083
1,801
3,282
South Central
6,058
3,744
2,314
South East central
2,099
1,863
236
South Eastern
2,713
2,392
321
Southern
4,834
3,381
1,453
South Western
3,566
731
2,835
West Central
3,010
2,525
485
Western
4,805
2,578
2,227
METRO Railway
27
27
0
Konkan Railway Corporation Limited
737
109
628
TOTAL
63,631
39,866
23,765
To expedite electrification of railway lines in the country, various steps have been taken including award of large size Engineering Procurement and Construction (EPC) contracts, better project monitoring mechanism, assured/committed funds through ‘Extra Budgetary Resource (Institutional Finance), decentralization of powers to field units, utilisation of technology etc.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.