Ministry of Women and Child Development
Digitisation of Anganwadi Centres (AWCS)
23 SEP 2020 7:32PM by PIB Delhi
Currently, the Ministry runs the mobile based job-aid Application (ICDS-CAS) in an attempt to use technology for improved service delivery. This system covers only 351 districts of the country.
State-wise status of implementation of ICDS-CAS is at Annexure-I.
ICDS-CAS is not integrated with Mother &Child Tracking System/Reproductive Child Health (RCH) portal of MoHFW.
The Ministry of WCD has conceptualized a digital platform," Poshan Tracker", which will be an overarching system, providing facilities, services and interlinkages, and thereby also promote real time data with analytics.
The child beneficiaries under the Anganwadi Services Scheme are provided Supplementary Nutrition as per the guidelines of the Scheme. Monthly Village Health and Sanitation Day and Community Based Events are organised by States/UTs to improve status of nutrition of children. In addition,children (3-6 years) are provided non-formal Pre-School Education service in all AWCs. Funds @ Rs. 5,000/- per AWC per annum is provided to States/UTs for imparting non-formal pre-school education to the children.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.
****
APS/SG/RC
Annexure-I
State-wise status of ICDS-CAS Users
Sl.
State/UT
Total number of ICDS-CAS mobile users
(as on 31.07.2020)
1
Andaman & Nicobar Islands
718
2
Andhra Pradesh
55589
3
Assam
27081
4
Bihar
103729
5
Chandigarh
450
6
Chhattisgarh
10473
7
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
405
8
Delhi
10338
9
Goa
1241
10
Gujarat
53019
11
Himachal Pradesh
18922
12
Jharkhand
11487
13
Kerala
33111
14
Lakshadweep
107
15
Madhya Pradesh
27815
16
Maharashtra
109657
17
Manipur
576
18
Meghalaya
5891
19
Mizoram
2244
20
Nagaland
3833
21
Puducherry
854
22
Rajasthan
21175
23
Sikkim
821
24
Tamil Nadu
54440
25
Telangana
11159
26
Uttar Pradesh
52166
27
Uttarakhand
19854
637155

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਏਡਬਲਿਊਸੀਐੱਸ)
23 SEP 2020 7:32PM by PIB Chandigarh
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਅਧਾਰਿਤ ਜੌਬ-ਏਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ-ਸੀਏਐੱਸ) ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ. ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਫ 351 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ-ਸੀਏਐੱਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਅਨੁਲਗ -1 ਹੈ।
ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ-ਸੀਏਐੱਸ ਐੱਮਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ / ਪ੍ਰਜਨਨ ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਥ (ਆਰਸੀਐੱਚ) ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊ.ਸੀ.ਡੀ. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, "ਪੋਸ਼ਣ ਟਰੈਕਰ" ਨੂੰ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਓਵਰਰੈਚਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਲਿੰਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ. ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਕਮਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ (3-6 ਸਾਲ) ਸਾਰੇ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਵਿੱਚ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ. ਸਾਲਾਨਾ 5,000 / ਰੁਪਏ ਫੰਡ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
****
ਅਨੁਲਗ-I
ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ-ਸੀਏਐੱਸ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਿਤੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ-ਸੀਏਐੱਸ ਮੋਬਾਈਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ
(31.07.2020 ਨੂੰ)
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
718
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
55589
3
ਅਸਾਮ
27081
4
ਬਿਹਾਰ
103729
5
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
450
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
10473
7
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
405
8
ਦਿੱਲੀ
10338
9
ਗੋਆ
1241
10
ਗੁਜਰਾਤ
53019
11
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
18922
12
ਝਾਰਖੰਡ
11487
13
ਕੇਰਲ
33111
14
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
107
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
27815
16
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
109657
17
ਮਣੀਪੁਰ
576
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
5891
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2244
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
3833
21
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
854
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
21175
23
ਸਿੱਕਮ
821
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
54440
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
11159
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
52166
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
19854
637155