ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਨੇ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਨੂੰ ਗੇਟ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
23 SEP 2020 2:07PM by PIB Chandigarh
ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੂਨੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਜੇਆਰਐੱਫ) ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀਸ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਟੀਸ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਕਚਰਾਰ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਤਰਤਾ ਟੈਸਟ (ਨੈੱਟ) ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਆਰਐੱਫ ਲਈ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਐਪਟੀਟਿਊਡ ਟੈਸਟ ਇਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਗੇਟ) ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ(ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ੇ) ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਨੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਰਿਪੋਰਟ 2013 ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ &’ਤੇ ਗੇਟ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਪਰੀਖਿਆ ਲਈ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਫੋਰਮਾਂ ‘ਤੇ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀਈਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਈਟੀ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਿਓਸਪੇਟਲ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਚੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਜੀਓਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ, ਦਿੱਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਡਾ. ਕੇਸੀ ਤਿਵਾਰੀ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਕਰਨਲ), ਨੇ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਜੀਈਟੀ (ਗੇਟ) ਅਤੇ ਐੱਨਈਟੀ (ਨੈੱਟ) ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਹਿਰਦ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਇੱਕ ਨਤੀਜਾ ਸੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਤਹਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਨਆਰਡੀਐੱਮਐੱਸ) ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖਾਸ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਐਂਡਡੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਨੇ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਾਇਲਟ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹੁਣ, ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੱਲ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਉੱਦਮਤਾ,ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜ-ਵਿਗਿਆਨਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
“ਜੀਓਸਪੇਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਡਰੋਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਸੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੁਆਮੀਤਵ ਯੋਜਨਾ, ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੋਰਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਝਗੜੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
AICTE approves inclusion of Geospatial as a subject in GATE and NET exam
23 SEP 2020 2:07PM by PIB Delhi
Students competing for the popular National Eligibility Test (NET) for Junior Research Fellowship (JRF) and lectureship in Indian universities and colleges, including IITs and NITs and Graduate Aptitude Test in Engineering (GATE) for JRF in CSIR laboratories, can now opt for Geospatial as a subject.
The All India Council of Technical Education (AICTE) has approved for the inclusion of Geospatial subject in GATE and NET examination on the recommendation of the National Geospatial Task Force Report 2013 under the Chairmanship of former ISRO Chairman, Dr. K. Kasturirangan.
Department of Science and Technology (DST) as an organisation and many professionals have highlighted the need for Geospatial subject especially in GATE and NET examination at different forums.
Dr. K. C. Tiwari (Retd. Col), Department of Science and Technology’s Geospatial Chair Professor, Centre of Geoinformatics, Delhi Technological University, had made sincere efforts for inclusion of Geospatial Subject in the GATE and NET examination, and the decision was an outcome of DST’s insistence and his hard work.
This will benefit the increasing number of students who are taking up geospatial as a subject at different levels and help in the evolution of Geospatial Ecosystem in the country
The Natural Resources Data Management System (NRDMS) under DST is an interdisciplinary research programme which promoted R&D in emerging areas of geospatial science, technology, and its applications to area-specific problems. Over the years, it has successfully demonstrated utilities of geospatial technologies in decision making and developed capacity for geospatial data and information management at state, district, and local levels at pilot scale.
Now, it is evolving into National Geospatial Programmeforcatalyzing the national geospatial ecosystem and promoting geospatial science and technology solutions, capacity building, entrepreneurship, and international cooperation for sustainable sociology-economic development at all levels of governance and also stressing on including geospatial subject at different levels.
Geospatial science and technology is a rapidly evolving subject that forms the backbone of a plethora of planning, development and governance activities with unprecedented opportunities both in the government and private sectors. Swamitva, a recent scheme launched by the Prime Minister is a good example to map rural inhabited lands using drones and latest survey methods. The scheme among other things will streamline planning, revenue collection and property rights and thus have a huge positive impact on securing loans by the owners and dispute resolution related to properties,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.