ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ
23 SEP 2020 2:42PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤ”, “ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਸੂਚੀ ਦੀ ਰਾਜ ਸੂਚੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 243 ਡੀ ਦੀ ਧਾਰਾ (3) ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਚੋਣ ਰਾਹੀਂ ਭਰੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਮ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਐਕਟ ਵਿੱਚ 50% ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ), ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਾਰ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਲੱਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 243 ਡੀ ਦੀ ਕਲਾਜ (4) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਂਖਵੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਧਾਨ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਲਈ ਰਾਂਖਵੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਉਹ ਨਿਰਵਾਹ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਰਾਜ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਨੁਪਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਜਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਰਾਜ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਗੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕੁੱਲ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਖਾਸ ਵੇਰਵੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਰਪੰਚ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ', 'ਸਰਪੰਚ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਜਿਹੜੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਜਾਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਕੋਲ ਹੈ', 'ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਰਾਂਖਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ' ’ਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੰਚਾਇਤ ਕੌਂਸਲ ਆਗੂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਆਦਿ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
****
ਏਪੀਐੱਸ/ਐੱਸਜੀ/ਆਰਸੀ
ਅਨੁਲਗ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ) ਵਿੱਚ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ (ਈਡਬਲਿਊਆਰ) ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਰਾਜ /ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕੁੱਲ ਪੀਆਰਆਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ
ਕੁੱਲ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ (ਈਡਬਲਿਊਆਰ)
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ
858
306
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
156050
78,025
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9383
3,658
ਅਸਮ
26754
14,609
ਬਿਹਾਰ
136573
71,046
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
170465
93,392
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
147
47
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿ
192
92
ਗੋਆ
1555
571
ਗੁਜਰਾਤ
144080
71,988
ਹਰਿਆਣਾ
70035
29,499
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
28723
14,398
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
39850
13,224
ਝਾਰਖੰਡ
59638
30,757
ਕਰਨਾਟਕ
101954
51,030
ਕੇਰਲ
18372
9,630
ਲੱਦਾਖ
ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ
ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
110
41
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
392981
196490
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
240635
128677
ਮਣੀਪੁਰ
1736
880
ਓਡੀਸਾ
107487
56,627
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ
ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ
ਪੰਜਾਬ
100312
41,922
ਰਾਜਸਥਾਨ
126271
64,802
ਸਿੱਕਮ
1153
580
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
106450
56,407
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
103468
52,096
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
6646
3,006
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
913417
304538
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
62796
35,177
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
59229
30,458
ਕੁੱਲ
3187320
1453973

Ministry of Panchayati Raj
Representation in Panchayats
23 SEP 2020 2:42PM by PIB Delhi
Panchayat’, being “Local government”, is a State subject and part of State list of Seventh Schedule of Constitution of India. Clause (3) of Article 243D of the Constitution ensures participation of women in Panchayati Raj Institutions by mandating not less than one- third reservation for women out of total number of seats to be filled by direct election and number of offices of chairpersons of Panchayats. As per the information available with the Ministry, 20 States namely Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttarakhand and West Bengal have made provisions of 50% reservation for women in Panchayati Raj Institutions in their respective State Panchayati Raj Acts. A statement showing the number of elected women representatives in Panchayati Raj Institutions (PRIs) in the country, State/Union Territory-wise is given at Annexure.
Further, in terms of clause (4) of Article 243D of the Constitution, the offices of the Chairpersons in the Panchayats at the village or any other level shall be reserved for the Scheduled Castes, the Scheduled Tribes and women in such manner as the Legislature of a State may, by law, provide, provided that the number of offices of Chairpersons reserved for the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes in the Panchayats at each level in any State shall bear, as nearly as may be, the same proportion to the total number of such offices in the Panchayats at each level as the population of the Scheduled Castes in the State or of the Scheduled Tribes in the State bears to the total population of the State, provided further that not less than one-third of the total number of offices of Chairpersons in the Panchayats at each level shall be reserved for women.
However, specific details of representatives of Panchayati Raj Institutions, such as ‘the total number of women who hold the position of Sarpanch in the country’, ‘the total number of Sarpanch posts which are occupied by a member from Scheduled Caste or Scheduled Tribe’, ‘the total number of Scheduled Caste members on non-reserved seats in Gram Panchayats’, ‘the number of Gram Panchayats where more than one-third Panchayat council leaders are women’ etc., are not maintained by the Central Government.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.
****
APS/SG/RC
ANNEXURE
Number of Elected Women Representatives (EWRs) in Panchayati Raj Institutions (PRIs) in the country, State/Union Territory-wise
State / UTs
Total PRI Representatives
Total EWRs
Andaman & Nicobar Islands
858
306
Andhra Pradesh
156050
78,025
Arunachal Pradesh
9383
3,658
Assam
26754
14,609
Bihar
136573
71,046
Chhattisgarh
170465
93,392
Dadra & Nagar Haveli
147
47
Daman & Diu
192
92
Goa
1555
571
Gujarat
144080
71,988
Haryana
70035
29,499
Himachal Pradesh
28723
14,398
Jammu & Kashmir
39850
13,224
Jharkhand
59638
30,757
Karnataka
101954
51,030
Kerala
18372
9,630
Ladakh
NA
NA
Lakshadweep
110
41
Madhya Pradesh
392981
196490
Maharashtra
240635
128677
Manipur
1736
880
Odisha
107487
56,627
Puducherry
NA
NA
Punjab
100312
41,922
Rajasthan
126271
64,802
Sikkim
1153
580
Tamil Nadu
106450
56,407
Telangana
103468
52,096
Tripura
6646
3,006
Uttar Pradesh
913417
304538
Uttarakhand
62796
35,177
West Bengal
59229
30,458
Total
3187320
1453973
NA- Not Available