ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਇਨੇਬਲਡ ਲੈਂਡ ਬੈਂਕ ਸਿਸਟਮ
23 SEP 2020 2:38PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ 6 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਉਦਯੋਗ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਹਿੰਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਧਾਰ ਤੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪਲਾਟ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਣ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਭੂਮੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭੂਮੀ ਪਲਾਟ ਪੱਧਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮੇਤ , ਸੰਪਰਕ ਪੱਧਰ , ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਉਪਲਬੱਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਕ ਡਿਵੈਲਪਰ/ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੋਨਟੈਕਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯੁਜ਼ਰ ਆਈ ਡੀ ਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਣ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ https://iis.ncog.gov.in/parks ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਨੇ ਅਤੇ ਯੁਜ਼ਰ ਨੇਮ ਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਪੋਰਟਲ ਉੱਪਰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਲਾਗਇੰਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਝਾਰਖੰਡ ਅੱਠਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੂਬਾ ਹੈ ਜੋ ਸੂਬਾ ਭੂਮੀ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈ ਆਈ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਮੈਨੂਅਲੀ ਭੂਮੀ ਡਾਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਵੱਲੋਂ ਦੋਹਾਂ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਪਰੋਸੀਜ਼ਰਸ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ । ਝਾਰਖੰਡ ਸੂਬੇ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮਾਂ ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ ਟੀਮ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ , ਜੋ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਆਈ ਆਈ ਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂਮੀ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
National GIS-Enabled Land Bank System
23 SEP 2020 2:38PM by PIB Delhi
Government has integrated Industrial Information System (IIS) portal with the GIS System of six States in first phase to provide updates on land availability and plot level information to investors anywhere in the world on real time basis and help them make informed decisions.
For the development of National Land Bank, Government intends to solicit the details of industrial land with plot level information, connectivity thereto, basic facilities, other facilities available and contact details of authorities/developer of the park.
Government agencies are provided with unique User ID and password to upload the land details. However, the other investors can go to https://iis.ncog.gov.in/parks and simply register on the portal by creating a username and password and login to see the information available on the portal.
Jharkhand is one of the eight states in the second phase of integration of state land bank/GIS systems with the IIS portal. The state has uploaded land data manually on the portal in the past. The state is yet to align its portal as per the Standard Operation Procedures (SOP) of integration of the two systems. The technical teams of State of Jharkhand are in touch with MeitY team who are providing technical support to develop the GIS Based National Land Bank under IIS.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Rajya Sabha today.