Ministry of Rural Development
Farming and Non-Farming Jobs in Rural Areas
23 SEP 2020 2:40PM by PIB Delhi
Government of India is supporting State Government in expansion of livelihood and employment opportunities in the rural areas through a multitude of interventions which included interventions in the farm and allied sectors, non-farm including small and cottage industries sector and service sector besides social sectors. The programs that directly address creation of livelihood and employment under the Ministry of Rural Development includes DeendayalAntyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) and Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MG-NREGS).
DAY-NRLM recognizes that the poor have multiple livelihoods and its thrust is on enhancing and expanding the existing livelihoods of the poor. More than 70% of the rural poor are dependent on agriculture either as cultivators or as agriculture labour. Besides, livestock rearing is again a key livelihood of the poor. In forest fringe areas Non Timber Forest Produce is a major livelihood of the poor, who mostly belong to tribal communities. The intervention strategy of NRLM for Farm based Livelihoods promotion is focused on strengthening these key farm livelihoods of the poor.
DAY-NRLM has taken up the following Farm Livelihood interventions :-
MahilaKisanSashaktikaranPraiyojna
The MahilaKisanSashaktikaranPraiyojna is getting implemented with total 239820 Households trained on Agro-Ecological Practices (AEP) and Sustainable Livestock Practices (SLP).
Under Farm Livelihood Convergence with MNREGA :12, 522 Women Households covered; there are 4690 Compost Pits, 2982 Cattle Sheds, 2098 Poultry Sheds, 2063 Goatery Sheds, and 689 Nursery individual Households beneficiaries covered under the scheme. Further, 2, 23, 300 Household are under Identification and supported within this FY 2020-21.
Balinee Milk Producer Company Limited :Under the Bundelkhand Dairy Value Chain Development Project supported by NDS (National Dairy Development Board) around 11,000 Milk producers of Bundelkhand Region have been encompassed by Balinee Milk Producer Company Limited headquartered at Jhansi.
Agri - Nutrition Garden during FY 2019-20: 15898 households have adopted Agri-Nutrition Garden during FY 2019-20 as promoted by “PrernaPoshanVatika”-promising Nutritional Security to the individual households.
Community Managed Producer Groups (PGs): 1200 Community Managed Producer Groups (PGs) encompassing 22, 500 Households have been formed in 1200 Villages for promoting sustainable Livelihood generation at the Village Level.
Farm AajivikaSakhi/krishisakhiPashuSakhi (Community Cadre) : 904 Farm AajivikaSakhi (Community Cadre) are active at Village Level as taken in FY 2019-20 and adding up to existing 5500 including Krishi Sakhi and 910 PashuSakhicader of Farm Livelihood Division.
Farmer Producer Companies (FPCs): Under MKSP Program, 3 FPCs have been developed in Goarkhpur, Hardoi and Prayagraj Districts of Uttar Pradesh.
Livestock Training in Convergence with Department of Animal Husbandry, Govt of U.P: Under Livestock Training a total of 34336 PashuPalaks with Department of Animal Husbandry have been trained on Cattle Rearing, Poultry and Goatery and Vaccination Camps have been organised inVillages.
Non-Farm Interventions:
Principle intervention in the non-farm sector under DAY-NRLM is that of Startup Village Entrepreneurship Programme (SVEP). It is a sub-scheme under the DeendayalAntyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) with an objective to help the rural poor women under NRLM eco-system to set-up enterprises at the village level in non- farm sectors. SVEP is a demand-driven scheme and there is no specific allocation for any selected State/UTs. States/UTs submit supplementary Annual Action Plans (AAPs) for identified blocks for approval and implementation of thescheme.
SVEP proposals have been approved in 153 blocks across 23 States. The detail project report (DPR) has been approved for 137 blocks and the total number of enterprises approved as per DPR is 2.14 Lakh.
As on 31st July, 2020, a total of 101, 792 enterprises have been set up across 23 States. These enterprises are estimated to have generated an employment for 2,10,709 persons with different categories like Face Mask Making, Sanitizer Making, Hand Wash manufacturing, Personal Protective Kits Making, School Uniform Stitching etc. In the 2020-21, the SVEP scheme intends to cover 30 additional blocks across theCountry.
Mahatma Gandhi NREGS provides for at least 100 days of guaranteed wage employment in a financial year to each household in rural areas including Uttar Pradesh whose adult members volunteers to do unskilled manual work. In addition to this, there is a provision for additional 50 days of unskilled wage employment in a financial year in drought/natural calamity notified rural areas including Uttar Pradesh.
The details of employment generated at National level and Uttar Pradesh State under the Mahatma Gandhi NREGA during the last year and current financial year 2020-21 as on 21.09.2020 are given below:
Indicators
2020-21*
2019-20
Persondays Generated at National Level so far [In crore]
207.09
265.32
Persondays Generated in Uttar Pradesh [In crore]
23.57
24.45
*As on 21.09.2020
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development& Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ - ਖੇਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ
23 SEP 2020 2:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀ ਸਮੇਤ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਯਾ ਯੋਜਨਾ –ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ – ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਜੀ - ਨਰੇਗਾ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਡੀਏਵਾਈ – ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣਗ਼ਰੀਬਾਂਵਿੱਚੋਂ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਜਾਂ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਵਜੋਂ70% ਖੇਤੀਬਾੜੀ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਜ਼ੀ ਹੈ। ਜੰਗਲ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਾਨ-ਟਿੰਬਰ ਫੋਰੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਡੀਏਵਾਈ – ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਖੇਤੀ ਆਜੀਵਿਕਾਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਦਖ਼ਲ ਕੀਤੇ ਹਨ : -
ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾ
ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਐਗਰੋ-ਈਕੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਿਜ਼ (ਏਈਪੀ) ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਲਾਇਵਸਟਾਕ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਿਜ਼ (ਐੱਸਐੱਲਪੀ)’ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੁੱਲ 239820 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਡਰ ਫਾਰਮ ਲਾਇਵਲੀਹੁੱਡ ਕਨਵਰਜਿੰਸ: ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 12,522 ਮਹਿਲਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ; ਇੱਥੇ 4690 ਕੰਪੋਸਟ ਪਿੱਟਸ, 2982 ਕੈਟਲ ਸ਼ੈੱਡ, 2098 ਪੋਲਟਰੀ ਸ਼ੈੱਡ, 2063 ਬੱਕਰੀ ਸ਼ੈੱਡ, ਅਤੇ 689 ਨਰਸਰੀ ਇੰਡੀਵੀਜੁਅਲ ਪਰਿਵਾਰ ਕਵਰ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2,23,300 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 - 21 ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਾਲੀਨੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ: ਐੱਨਡੀਐੱਸ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਡੇਅਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਅਧੀਨ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 11,000 ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲੀਨੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਗਰੀ–ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਗਾਰਡਨ: ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਗਰੀ–ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਗਾਰਡਨ ਦੁਆਰਾ 15898 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ “ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ” ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਾਅਦਾ) ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਨੇਜਡ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਗਰੁੱਪਸ (ਪੀਜੀ): ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਟਿਕਾਊਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ 1200 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 2200 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਨੇਜਡ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਗਰੁੱਪ (ਪੀਜੀ) ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2500 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਫਾਰਮ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਾਖੀ / ਕ੍ਰਿਸ਼ੀਸਾਖੀ ਪਸ਼ੂ ਸਾਖੀ (ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੇਡਰ): ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 - 20 ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ 904 ਫਾਰਮ ਅਜੀਵਿਕਾ ਸਾਖੀ (ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੇਡਰ) ਸਰਗਰਮ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਖੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਆਜੀਵਿਕਾ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ 910 ਪਸ਼ੂ ਸਾਖੀ ਕੇਡਰ ਸਮੇਤ ਮੌਜੂਦਾ 5500 ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਫ਼ਪੀਸੀ): ਐੱਮਕੇਐੱਸਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ, ਹਰਦੋਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 3 ਐੱਫ਼ਪੀਸੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਸਿਖਲਾਈ: ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਪਰਵਰਿਸ਼, ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਬੱਕਰੀ ਪਾਲਣ’ਤੇ 34336ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ਼ੈਰ – ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਖਲ:
ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਧੀਨ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਧਾਂਤਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਟਾਰਟਅਪ ਵਿਲੇਜ਼ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਊਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਵੀਈਪੀ) ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਯਾ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲਾਇਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸਬ-ਸਕੀਮ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਅਧੀਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਸਵੀਈਪੀ ਇੱਕ ਮੰਗ-ਅਧਾਰਤ ਸਕੀਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੇ ਗਏ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੋਈ ਖ਼ਾਸ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਪੂਰਕ ਸਲਾਨਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਏਏਪੀ) ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
23 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 153 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚਐੱਸਵੀਈਪੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਨੂੰ 137 ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 2.14 ਲੱਖ ਹੈ।
31 ਜੁਲਾਈ, 2020, ਨੂੰ 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 101792 ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 2,10,709ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਬਣਾਉਣਾ,ਹੈਂਡ ਵਾਸ਼ ਬਣਾਉਣਾ,ਨਿੱਜੀ ਰੱਖਿਆ ਕਿੱਟਾਂ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਕੂਲੀ ਵਰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਿਲਾਈ ਆਦਿ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।2020- 21ਵਿੱਚ ਐੱਸਵੀਈਪੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 30 ਹੋਰ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਰ ਉਹ ਘਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਦਿਹਾੜੀ ਦਾਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਸਵੈਇੱਛੁਕਤੌਰ ’ਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੱਥੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਣੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਕੇ / ਕੁਦਰਤੀ ਬਿਪਤਾ ਦੇ ਸੂਚਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧੂ 50 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਹੈ।
21.09.2020 ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਸੰਕੇਤਕ
2020 -21 *
2019 -20
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ [ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ]
207.09
265.32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ [ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ]
23.57
24.45
* ਜਿਵੇਂ 21.09.2020
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ,ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।