ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਰਏ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਸੀਈਟੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
21 SEP 2020 4:50PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਰਏ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਸੀਈਟੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਰਏ) ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਤੀ 28.08.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ,ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਮਾਹਿਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਗਰੁੱਪ 'ਬੀ' ਗਜ਼ਟਿਡ ਪੋਸਟਾਂ, ਗਰੁੱਪ 'ਬੀ' ਨਾਨ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀਆ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਆਮ ਪਾਤਰਤਾ ਟੈਸਟ (ਸੀਈਟੀ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਸਾਮੀਆਂ (ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਵਰਗੀਕਰਣ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ) ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹੈ,ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਪਾਤਰਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।ਐੱਨਆਰਏ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੇੜਲ਼ੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈਡਕਵਾਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਆਰਏ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨ/ਸ਼ਾਰਟ ਲਿਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਈਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇ ਸਟਾਫ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ), ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡ (ਆਰਆਰਬੀ) ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪਰਸੋਨਲ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਐੱਨਆਰਏ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰੇਗਾ। ਅੰਤਿਮ ਭਰਤੀ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐੱਸਐੱਸਸੀ,ਆਰਆਰਬੀ ਅਤੇ ਆਈਬੀਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ/ਟੈਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਐੱਨਆਰਏ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸੀਈਟੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਉਮੀਦਵਾਰ ਸਬੰਧਿਤ ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ/ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਆਰਏ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਦੇਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਕਾਫੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 8ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਬੈਂਕ/ਪੇਪਰ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
NRA expected to conduct CET from September,2021 onwards: DrJitendra Singh
21 SEP 2020 4:50PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today that NRA is expected to conductCommon Eligibility Test (CET) from September,2021 onwards.
Government has set up National Recruitment Agency (NRA) vide order dated 28.08.2020, as an independent, professional, specialist organization for conduct of computer based online common eligibility test (CET) to shortlist candidates for vacancies of Group 'B' Non-Gazetted posts, Group 'B' Gazetted posts, which are exempted from consultation with the Union Public Service Commission (UPSC); Group ‘C’ posts in the Government and equivalent posts (where no such classifications exist) in instrumentalities of the Government, for which similar eligibility conditions have been prescribed. NRA has been set up to provide the same platform to all candidates at the nearest District HQ and with a view to set a new standard of equity and inclusiveness in recruitment.
NRA will conduct CET to screen/shortlist candidates for jobs in Government sector for which recruitment is presently carried out through the Staff Selection Commission (SSC), Railway Recruitment Boards (RRBs) and Institute of Banking Personnel Selection (IBPS).NRA will conduct only preliminary screening of candidates. The final recruitment will be done through domain specific examinations/tests to be conducted by respective agencies viz. SSC, RRBs and IBPS. Based on the score obtained in CET conducted by NRA, candidates may appear in domain specific exam/tests to be conducted by respective recruitment agencies.
NRA would identify language experts to translate the question bank/paper in all regional languages included in the 8th Schedule of the Constitution, as per requirement and subject to adequate number of candidates opting to take test in the regional language.