ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ
21 SEP 2020 4:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ (ਸੀਐੱਸਐੱਮਓਪੀ) ਦਾ 15ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਸੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸਾਰਣੀ ਪੰਨਾ 8.1 (ਪੰਨਾ) ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਪੱਤਰ ਵਿਹਾਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਬੰਧ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। 2019 ਦਾ ਇਹ ਮੈਨੂਅਲ, ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਟੈਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐਡਰੈਸ ਕੀਤਾ ਹੈ,ਇਸ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੈ ਹੇ ਖੂਦ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ,ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੇਵਲ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਦਸਤਖਤਾਂ ਉੱਤੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਾਂ ਅਧੀਨ ਸਕੱਤਰ, ਪਬਲਿਕ ਐਟਰਪ੍ਰਈਜ਼, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਤਾਵਾਂ (ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਬੈਂਕਾਂ ਸਮੇਤ) ਮੰਡਲ/ਵਿਭਾਗ/ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸ਼ਾਖਾ ਇੰਚਾਰਜ ਦੇ ਹੈੱਡ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਖੁਦ ਐਡਰੈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀਗਤ ਮਮਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸ਼ਿਸਟ ਪੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਮੈਂਬਰ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾ ਦਾ ਨੇਚਰ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੇ ਫਲੌਰ 'ਤੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ। ਜਿੱਥੋਂ ਤਕ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਪੱਤਰ ਵਿਹਾਰ ਲਈ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਛਾਪੇ ਜਵਾਬਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮੈਨੂਅਲ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ/ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਫ਼ਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Central Secretariat Manual of Office Procedure
21 SEP 2020 4:55PM by PIB Delhi
The15th edition of the Central Secretariat Manual of Office Procedure(CSMOP) 2019 released in December 2019 lays down in Table 8.1 (page 81) the specific provisions for correspondence with Members of Parliament. The Manual of 2019,lays down that communications received from Members of Parliament should be attended to promptly. Where a communication is addressed to a Minister, it should, as far as practicable replied to by the Minister himself. In other cases, a reply should normally be issued over the signature of an officer of the rank of Secretary only. Where a communication is addressed to the head of an attached or subordinate office, Public Sector Enterprise, Financial Institutions (including Nationalised banks) Division/ Branch in-charge in a Ministry/ Department/ Organization, it should be replied to by the addressee himself.
In policy matters, however, the officer should have prior consultation with higher authorities before sending a reply. It should however be ensured that minimum level at which such replies are sent to Members of Parliament is that of Under Secretary and that also in a polite letter form only. Normally information sought by a Member should be supplied unless it is of such a nature that it would have been denied to him even if asked for on the floor of the Houses of Parliament. As far as possible, for correspondence with Members of Parliament, pre-printed replies should be avoided. The Central Secretariat Manual of Office Procedures 2019 lays down the broad processes/procedures to be followed in Ministries/Departments in Government of India. The State Governments are governed by their respective Manuals of Office Procedures.
This information was given by the Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in a written reply in Lok Sabha today.